Ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh 24/12 ít người biết

Ngày lễ Giáng sinh đã trở nên quen thuộc và phổ biến trên toàn thế giới. Tuy vậy, ý nghĩa và nguồn gốc của nó không phải ai cũng biết rõ.

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh 24/12 ít người biết-1
Nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh 24/12 là ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời.

Nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh 24/12

Về nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh 24/12, theo truyền thuyết dân gian, lễ Giáng sinh - còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas - là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời.

Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo lý giải về nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh, họ tin là Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái (ngày nay là một thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Ngày lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được tổ chức từ tối 24/12, bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Lễ chính thức ngày 25/12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24/12 gọi là "lễ vọng" và thường thu hút nhiều người tham dự hơn. 

Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Như vậy, theo nguyên thủy về nguồn gốc ngày 24/12, lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình và phổ biến. Dần dần, lễ Giáng sinh 24/12 hiện nay được xem là một ngày lễ quốc tế, với những hình ảnh quen thuộc như ông già Noel, cây Giáng sinh, cây thông Noel…

Ngày lễ Giáng sinh 2022 rơi vào thứ Bảy, Chủ nhật - ngày 24-25/12/2022.

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh 24/12 ít người biết-2
Ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh 24/12 còn là một ngày dành cho trẻ em và sum họp gia đình.

Ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh 24/12

Ngoài ý nghĩa tôn giáo của những người theo đạo Thiên Chúa, ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh 24/12 còn là một ngày lễ gia đình, một ngày để sum họp các thành viên mọi thế hệ trong gia đình nhằm tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình.

Với ý nghĩa ngày Noel như vậy, vào ngày lễ Giáng sinh, các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng ăn một bữa ăn chung, cùng có một đêm không ngủ để nghe kể lại những câu chuyện gia đình bên cạnh cây thông Noel…

Ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh 24/12 còn là một ngày dành cho trẻ em, khi mà mọi ước nguyện của các em bé đều trở thành sự thật trong sự sung sướng của người lớn.

Bên cạnh đó, ngày Noel còn có ý nghĩa là một thông điệp của hoà bình. "Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế" - đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế, và Giáng sinh cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, cô đơn, bệnh tật, già yếu…

Theo Sức khỏe đời sống

Xem link gốc Ẩn link gốc https://suckhoedoisong.vn/y-nghia-va-nguon-goc-ngay-le-giang-sinh-24-12-it-nguoi-biet-169221222144607279.htm

Giáng sinh

Tin tức mới nhất