5 loại nước uống thường xuyên có thể gây ngộ độc nhà nào cũng dùng
Ngoài nước ngọt, đây chính là 5 loại nước "sát thủ", gây nguy hại lớn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình mà bạn không hề ngờ tới.
Chúng ta đều biết thường xuyên uống nước ngọt và nước có ga sẽ gây ra nhiều tác động xấu đối với sức khỏe, nhưng lại không ngờ rằng còn nhiều loại nước khác cũng rất quen thuộc đang đe dọa đến cuộc sống của cả gia đình bạn.
Dưới đây là 5 loại nước uống thường xuyên có thể gây ngộ độc, tạo sỏi, thậm chí gây ung thư mà nhà nào cũng có và sử dụng hàng ngày, cần tránh xa càng sớm càng tốt.
Nước trong bình hơn 7 ngày
Do có nhiều đầu vào và đầu ra nên nước rất khó để khử trùng hoàn toàn vòi uống. Khi nước trong vòi giảm dần, vi khuẩn sẽ phát triển trong vòi uống, vì vậy cần phải chú ý vệ sinh thường xuyên.
Nước trong bình cũng có hạn sử dụng, nói chung là không quá 7 ngày là thích hợp.
Nước luộc rau
Cái gọi là "nước rau" là nước còn lại sau khi nấu rau với nước. Nước rau có uống được hay không còn phụ thuộc vào loại rau đó là rau gì, đối tượng uống, liều lượng uống.
Nhiều loại rau lá xanh, rau ăn củ có chứa lượng lớn nitrat, trong quá trình nấu ăn nitrat sẽ xâm nhập vào nước, dưới tác động của vi khuẩn… nó bị khử thành nitrit. Nitrit được tiêu thụ quá nhiều có thể gây ngộ độc, ăn trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ ung thư.
Trẻ còn nhỏ, khả năng tự điều chỉnh kém, liều lượng gây ngộ độc cũng rất thấp, do đó trẻ uống nước rau như vậy dễ bị ngộ độc hơn người lớn. Ngay cả người lớn cũng không nên dùng nước rau thay nước uống bình thường.
Ngoài nitrit, một số loại rau có hàm lượng axit oxalic cao như rau câu, chân vịt, rau muống, củ cải, cải bẹ xanh, mướp đắng, măng, hạt dẻ... Những loại rau có vị đắng nhẹ cho thấy lượng axit oxalic cao.
Nếu chế biến chúng nên chần trước khi nấu, và nước rau lúc này vì chứa nhiều axit oxalic có thể làm tăng nguy cơ tạo sỏi nên không thích hợp để uống.
Nước quá lạnh hoặc quá nóng
Nước nóng dễ làm bỏng khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày. Uống quá nhiều nước và đồ ăn nóng được coi là nguyên nhân vật lý gây ra bệnh ung thư đường tiêu hóa trên.
Trong khi đó, nước quá lạnh có thể gây co thắt đường tiêu hóa.
Tốt nhất là uống nước ấm, nhiệt độ nước khoảng 40 độ C. Nhiệt độ này gần với nhiệt độ của cơ thể người, sẽ giúp bạn cảm thấy rất dễ chịu, cơ thể người dễ hấp thụ.
Nước thô
Nguồn nước thô là nước chưa được xử lý bằng các biện pháp hữu hiệu nên có thể chứa clo, vi khuẩn, trứng côn trùng, các chất hữu cơ còn sót lại… tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe con người, có thể gây viêm dạ dày ruột cấp tính và một số bệnh truyền nhiễm.
Nước muối nhạt
Nước muối nhạt là loại nước chứa lượng nhỏ muối, có thể làm tăng huyết áp và kích thích niêm mạc dạ dày khi uống vào.
Dù rằng nó có tác dụng ức chế vi khuẩn và bổ sung chất điện giải nên rất thích hợp để uống trong trường hợp viêm miệng, tiêu chảy, hoặc dùng để sát trùng khoang miệng, nhưng bạn tốt nhất nên hạn chế sử dụng. Cách dùng nước muối nhạt an toàn nhất là súc miệng, sau đó phải nhổ đi.
Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
5 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
7 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
10 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
11 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
12 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
14 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
16 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
18 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
20 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước