5 loại nước uống thường xuyên có thể gây ngộ độc nhà nào cũng dùng

Ngoài nước ngọt, đây chính là 5 loại nước "sát thủ", gây nguy hại lớn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình mà bạn không hề ngờ tới.

Chúng ta đều biết thường xuyên uống nước ngọt và nước có ga sẽ gây ra nhiều tác động xấu đối với sức khỏe, nhưng lại không ngờ rằng còn nhiều loại nước khác cũng rất quen thuộc đang đe dọa đến cuộc sống của cả gia đình bạn.

Dưới đây là 5 loại nước uống thường xuyên có thể gây ngộ độc, tạo sỏi, thậm chí gây ung thư mà nhà nào cũng có và sử dụng hàng ngày, cần tránh xa càng sớm càng tốt.

Nước trong bình hơn 7 ngày

Do có nhiều đầu vào và đầu ra nên nước rất khó để khử trùng hoàn toàn vòi uống. Khi nước trong vòi giảm dần, vi khuẩn sẽ phát triển trong vòi uống, vì vậy cần phải chú ý vệ sinh thường xuyên.

Nước trong bình cũng có hạn sử dụng, nói chung là không quá 7 ngày là thích hợp.

5 loại nước uống thường xuyên có thể gây ngộ độc nhà nào cũng dùng-1

Nước luộc rau

Cái gọi là "nước rau" là nước còn lại sau khi nấu rau với nước. Nước rau có uống được hay không còn phụ thuộc vào loại rau đó là rau gì, đối tượng uống, liều lượng uống.

Nhiều loại rau lá xanh, rau ăn củ có chứa lượng lớn nitrat, trong quá trình nấu ăn nitrat sẽ xâm nhập vào nước, dưới tác động của vi khuẩn… nó bị khử thành nitrit. Nitrit được tiêu thụ quá nhiều có thể gây ngộ độc, ăn trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Trẻ còn nhỏ, khả năng tự điều chỉnh kém, liều lượng gây ngộ độc cũng rất thấp, do đó trẻ uống nước rau như vậy dễ bị ngộ độc hơn người lớn. Ngay cả người lớn cũng không nên dùng nước rau thay nước uống bình thường.

Ngoài nitrit, một số loại rau có hàm lượng axit oxalic cao như rau câu, chân vịt, rau muống, củ cải, cải bẹ xanh, mướp đắng, măng, hạt dẻ... Những loại rau có vị đắng nhẹ cho thấy lượng axit oxalic cao.

Nếu chế biến chúng nên chần trước khi nấu, và nước rau lúc này vì chứa nhiều axit oxalic có thể làm tăng nguy cơ tạo sỏi nên không thích hợp để uống.

5 loại nước uống thường xuyên có thể gây ngộ độc nhà nào cũng dùng-2

Nước quá lạnh hoặc quá nóng

Nước nóng dễ làm bỏng khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày. Uống quá nhiều nước và đồ ăn nóng được coi là nguyên nhân vật lý gây ra bệnh ung thư đường tiêu hóa trên. 

Trong khi đó, nước quá lạnh có thể gây co thắt đường tiêu hóa.

Tốt nhất là uống nước ấm, nhiệt độ nước khoảng 40 độ C. Nhiệt độ này gần với nhiệt độ của cơ thể người, sẽ giúp bạn cảm thấy rất dễ chịu, cơ thể người dễ hấp thụ.

5 loại nước uống thường xuyên có thể gây ngộ độc nhà nào cũng dùng-3

Nước thô

Nguồn nước thô là nước chưa được xử lý bằng các biện pháp hữu hiệu nên có thể chứa clo, vi khuẩn, trứng côn trùng, các chất hữu cơ còn sót lại… tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe con người, có thể gây viêm dạ dày ruột cấp tính và một số bệnh truyền nhiễm.

5 loại nước uống thường xuyên có thể gây ngộ độc nhà nào cũng dùng-4

Nước muối nhạt

Nước muối nhạt là loại nước chứa lượng nhỏ muối, có thể làm tăng huyết áp và kích thích niêm mạc dạ dày khi uống vào.

Dù rằng nó có tác dụng ức chế vi khuẩn và bổ sung chất điện giải nên rất thích hợp để uống trong trường hợp viêm miệng, tiêu chảy, hoặc dùng để sát trùng khoang miệng, nhưng bạn tốt nhất nên hạn chế sử dụng. Cách dùng nước muối nhạt an toàn nhất là súc miệng, sau đó phải nhổ đi.

Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/5-loai-nuoc-uong-thuong-xuyen-co-the-gay-ngo-doc-nha-nao-cung-dung-n-290482.html

nước uống đồ uống

Tin tức mới nhất