Cho dầu hào vào 4 món này là hỏng vị, 90% bà nội trợ mắc sai lầm
Dầu hào là loại gia vị giúp tăng độ ngon cho món ăn. Tuy nhiên, việc nêm dầu hào cũng cần có nguyên tắc nhất định.
Dầu hào là gia vị được nhiều người yêu thích, thường được nêm vào các món nướng, xào... để tăng độ hấp dẫn. Dầu hào cung cấp một số dưỡng chất quan trọng như đạm, vitamin, axit amin, khoáng chất...
Dầu hào tuy có thể tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn nhưng không phải món nào cũng nên dùng dầu hào.
Bạn không nên nêm dầu hào vào 4 món ăn dưới đây nếu không muốn làm hỏng hương vị của nó.
Không dùng dầu hào với các gia vị ngọt
Ảnh minh họa.
Đường trắng, đường phèn, mật ong và các loại gia vị ngọt khác thường được thêm vào các món kho, món hầm, xào chua ngọt... Tuy nhiên, dầu hào thường không thích hợp để đi chung với loại gia vị ngọt này. Nêm dầu hào sẽ khiến món ăn có vị lạ, nặng mùi, không còn hấp dẫn.
Không dùng dầu hào với mì chính (bột ngọt), bột nêm gà
Bản thân dầu hào có tác dụng cải thiện độ tươi, tăng thêm hương vị cho món ăn vì vậy không cần thiết phải cho thêm bột nêm, bột ngọt vào món ăn. Khi dùng bột nêm, bột ngọt cùng với dầu hào sẽ giải phóng ra một lượng lớn axit glutamic. Lượng axit glutamic nạp vào quá lớn cũng không tốt cho sức khỏe.
Không dùng dầu hào với các sản phẩm tạo vị chua
Các sản phẩm tạo vị chua phổ biến là giấm trắng, giấm thơm balsamic... Những loại gia vị này không nên kết hợp với dầu hào. Bản thân chúng có vị chua tương đối nặng, nếu thêm dầu hào sẽ làm món ăn có vị lạ, mùi khê, gây cảm giác khó chịu cho người thưởng thức.
Không nên dùng dầu hào cho các món ăn có vị cay
Các loại ớt tươi, ớt khô, hạt tiêu, tương ớt... thường được dùng để tạo vị cay nồng đặc trưng cho các món ăn. Nếu sử dụng gia vị cay, tốt nhất bạn không nên cho thêm dầu hào. Sử dụng dầu hào sẽ làm vị cay của món ăn thay đổi, sinh ra mùi vị lạ, không ngon.
Một số lưu ý khác khi sử dụng dầu hào
Không nên đun dầu hào ở nhiệt độ cao trong thời gian dài
Dầu hào có hương vị mặn ngọt và mùi thơm đặc trưng. Nhiều người sử dụng dầu hào giống như nước tương khi chế biến các món ăn. Tuy nhiên, bạn không nên nấu dầu hào ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Như vậy dầu hào sẽ mất đi hương vị ngon ngọt tự nhiên do bị nấu quá lâu. Dầu hào là gia vị bạn nên nêm vào sau cùng, khi quá trình nấu đã gần hoàn tất.
Không nên sử dụng dầu hào trong món chiên
Nhiều người thường ướp cả dầu hào vào món thịt chiên để tạo hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên điều này là không nên. Dầu hào rất dễ bị cháy khét khi chiên rán ở nhiệt độ cao, sinh ra các chất không tốt cho cơ thể.
Bảo quản dầu hào đúng cách
Rất nhiều người cho rằng dầu hào có thể bảo quản thoải mái, để không hỏng tuy nhiên sự thật không phải vậy. Dầu hào không nên để ở nhiệt độ cao. Sau khi mở nắp, bạn cũng không nên để dầu hào ở nhiệt độ phòng. Dầu hào rất dễ biến chất nếu để ở nơi nắng nóng. Vì vậy, sau khi dùng xong, bạn nên cho dầu hào vào tủ lạnh.
Theo Thể thao & Văn hoá
-
15 phút trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
1 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
2 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
3 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
4 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
4 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
5 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
19 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
23 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
2 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
15 phút trước
-
15 phút trước
-
45 phút trước
-
45 phút trước
-
1 giờ trước