Cho dầu hào vào 4 món này là hỏng vị, 90% bà nội trợ mắc sai lầm
Dầu hào là loại gia vị giúp tăng độ ngon cho món ăn. Tuy nhiên, việc nêm dầu hào cũng cần có nguyên tắc nhất định.
Dầu hào là gia vị được nhiều người yêu thích, thường được nêm vào các món nướng, xào... để tăng độ hấp dẫn. Dầu hào cung cấp một số dưỡng chất quan trọng như đạm, vitamin, axit amin, khoáng chất...
Dầu hào tuy có thể tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn nhưng không phải món nào cũng nên dùng dầu hào.
Bạn không nên nêm dầu hào vào 4 món ăn dưới đây nếu không muốn làm hỏng hương vị của nó.
Không dùng dầu hào với các gia vị ngọt
Ảnh minh họa.
Đường trắng, đường phèn, mật ong và các loại gia vị ngọt khác thường được thêm vào các món kho, món hầm, xào chua ngọt... Tuy nhiên, dầu hào thường không thích hợp để đi chung với loại gia vị ngọt này. Nêm dầu hào sẽ khiến món ăn có vị lạ, nặng mùi, không còn hấp dẫn.
Không dùng dầu hào với mì chính (bột ngọt), bột nêm gà
Bản thân dầu hào có tác dụng cải thiện độ tươi, tăng thêm hương vị cho món ăn vì vậy không cần thiết phải cho thêm bột nêm, bột ngọt vào món ăn. Khi dùng bột nêm, bột ngọt cùng với dầu hào sẽ giải phóng ra một lượng lớn axit glutamic. Lượng axit glutamic nạp vào quá lớn cũng không tốt cho sức khỏe.
Không dùng dầu hào với các sản phẩm tạo vị chua
Các sản phẩm tạo vị chua phổ biến là giấm trắng, giấm thơm balsamic... Những loại gia vị này không nên kết hợp với dầu hào. Bản thân chúng có vị chua tương đối nặng, nếu thêm dầu hào sẽ làm món ăn có vị lạ, mùi khê, gây cảm giác khó chịu cho người thưởng thức.
Không nên dùng dầu hào cho các món ăn có vị cay
Các loại ớt tươi, ớt khô, hạt tiêu, tương ớt... thường được dùng để tạo vị cay nồng đặc trưng cho các món ăn. Nếu sử dụng gia vị cay, tốt nhất bạn không nên cho thêm dầu hào. Sử dụng dầu hào sẽ làm vị cay của món ăn thay đổi, sinh ra mùi vị lạ, không ngon.
Một số lưu ý khác khi sử dụng dầu hào
Không nên đun dầu hào ở nhiệt độ cao trong thời gian dài
Dầu hào có hương vị mặn ngọt và mùi thơm đặc trưng. Nhiều người sử dụng dầu hào giống như nước tương khi chế biến các món ăn. Tuy nhiên, bạn không nên nấu dầu hào ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Như vậy dầu hào sẽ mất đi hương vị ngon ngọt tự nhiên do bị nấu quá lâu. Dầu hào là gia vị bạn nên nêm vào sau cùng, khi quá trình nấu đã gần hoàn tất.
Không nên sử dụng dầu hào trong món chiên
Nhiều người thường ướp cả dầu hào vào món thịt chiên để tạo hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên điều này là không nên. Dầu hào rất dễ bị cháy khét khi chiên rán ở nhiệt độ cao, sinh ra các chất không tốt cho cơ thể.
Bảo quản dầu hào đúng cách
Rất nhiều người cho rằng dầu hào có thể bảo quản thoải mái, để không hỏng tuy nhiên sự thật không phải vậy. Dầu hào không nên để ở nhiệt độ cao. Sau khi mở nắp, bạn cũng không nên để dầu hào ở nhiệt độ phòng. Dầu hào rất dễ biến chất nếu để ở nơi nắng nóng. Vì vậy, sau khi dùng xong, bạn nên cho dầu hào vào tủ lạnh.
Theo Thể thao & Văn hoá
-
8 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.