Chụp khoả thân khi đi du lịch: Phóng khoáng hay cố tình chơi trội?

Ngày càng nhiều người trẻ hùa theo xu hướng chụp ảnh khoe thân tại kỳ quan thế giới, nơi linh thiêng khi đi du lịch. Cái kết cho họ thường là dư luận chỉ trích, cảnh sát bắt giữ.

Khỏa thân không phải điều bất bình thường trong một số sự kiện như thế vận hội "không mặc gì" trên bãi biển, cuộc đạp xe lõa thể vì mục đích nào đó cho cộng đồng. Tuy nhiên, khoe thân khi đi du lịch lại trở thành vấn đề nhức nhối hiện nay.

Theo Telegraph Travel, ngày càng nhiều du khách ăn mặc "thiếu vải", thậm chí trần truồng chụp ảnh, quay phim tại các công viên quốc gia, di sản thế giới, địa điểm tín ngưỡng linh thiêng trong chuyến thăm nước bạn. 

Mạng xã hội là nơi lý tưởng "trình làng" các bức ảnh khiến "khán giả bất đắc dĩ" hốt hoảng, chướng tai gai mắt. Nó cũng chính là "chất xúc tác" khiến nhiều người quyết định khỏa thân chụp ảnh để nổi tiếng nhờ tai tiếng.

Chụp khoả thân khi đi du lịch: Phóng khoáng hay cố tình chơi trội?-1
Tháng 8 vừa qua, hai nam du khách thản nhiên cười cợt, tụt quần làm lộ bộ phận nhạy cảm để một người đứng ngoài quay phim tại đài phun nước trước khu tưởng niệm Altare della Patria tọa lạc ở trung tâm thủ đô Rome, Italy. Ảnh: CEN.

Phơi bày thân thể là xúc phạm nền văn hóa nước bạn

Gõ từ khóa "naked tourism" (tạm dịch: Khỏa thân khi đi du lịch) vào thanh tìm kiếm của Google, hơn 85 triệu kết quả được trả về trong 0,32 giây. Nhiều sự việc mới xảy ra nhưng cũng có vụ từ khoảng 10 năm về trước.

Năm 2010, vũ công Alizee Sery (khi ấy 25 tuổi, đến từ Pháp) đăng lên mạng đoạn video mình thoát y, chỉ mặc bikini nhảy nhót tại Đá thiêng Uluru (hay Ayers Rock) tọa lạc ở Vườn quốc gia Uluru-Kata Tjuta, Australia.

Uluru được công nhận di sản thế giới, cũng là nơi linh thiêng nhất với bộ tộc bản địa Anangu Pitjantjatjara. Bởi vậy, hành động của Sery vấp phải phản ứng dữ dội từ người dân Australia. Họ cho rằng cô đã xúc phạm nghiêm trọng nền văn hóa Thổ dân.

Alizee Sery nói rằng ngay khi đặt chân lên Uluru, cô đã cảm nhận Đá thiêng như người bạn tri kỷ. Nguồn năng lượng nơi đây khiến cô muốn "giải phóng" bản thân.

"Tôi không có ý xúc phạm đến nền văn hóa Thổ dân. Tôi biết Uluru là nơi thiêng liêng nhất trong văn hóa của họ. Tôi chỉ muốn tôn vinh sự vĩ đại của Đá thiêng. Mọi người nên nhớ theo truyền thống, người thổ dân không mặc quần áo. Vì vậy, khỏa thân là một sự gợi nhắc về truyền thống đó", Sery nói với The Sunday Territorian.

Sự hồn nhiên của vũ công người Pháp như mồi lửa làm bùng cháy thêm sự giận dữ của người dân Australia. Nhiều dân mạng đặt câu hỏi nếu một người Australia khỏa thân ở Nhà thờ Đức Bà Paris liệu cư dân Pháp có thể chấp nhận?

Chụp khoả thân khi đi du lịch: Phóng khoáng hay cố tình chơi trội?-2
Vũ công Alizee Sery bị chỉ trích dữ dội vì khoe clip chỉ mặc bikini nhảy nhót tại Đá thiêng Uluru ở Australia. Ảnh: iainhall, bodybuilding.

Bà Freya Higgins-Desbiolles - giảng viên cao cấp về Du lịch tại ĐH South Australia - đã bày tỏ trong bài viết đăng trên The Conversation: "Khoả thân khi đi du lịch đã trở thành xu hướng mới hơn là sự lập dị của vài cá nhân".

Khi đặt chân tới quốc gia khác, một số du khách quên rằng nơi họ đang ở không phải "nhà" của mình. Nền văn hóa cũng có nhiều khác biệt so với đất nước mình sinh ra.

Có thể một số nơi coi khỏa thân là hành động tôn vinh cơ thể, trong khi địa điểm khác có cái nhìn trái ngược. Khi du khách bất chấp áp đặt giá trị bản thân chống lại văn hóa nước bạn, hậu quả có thể là dư luận phẫn nộ và tổn thương. 

Nói về màn mặc bikini nhảy múa trên Đá thiêng Uluru của vũ công người Pháp, Jimmy Little - nghệ sĩ biểu diễn bản địa - cho biết cộng đồng Thổ dân đã bị tổn thương sâu sắc.

"Chủng tộc chúng tôi có tín ngưỡng, niềm tự hào, niềm tin sâu sắc như mọi sắc tộc trên thế giới. Người bước qua ranh giới đó như tát vào mặt chúng tôi rồi nói họ sẽ sống theo cách mình muốn", nam nghệ sĩ bày tỏ.

Ban quản lý Vườn quốc gia Uluru-Kata Tjuta chịu áp lực lớn khi dư luận đòi họ ban hành lệnh cấm mọi người leo lên Đá thiêng Uluru. Cảnh sát Australia khi đó tuyên bố Sery có thể phải chịu phạt 200 USD vì tội khoe thân nơi công cộng. Còn Hội đồng Trung ương Đất đai Australia đã kêu gọi trục xuất nữ vũ công ngay lập tức.

Cuối cùng, Sery không bị phạt. Việc ban hành lệnh cấm mọi người leo lên Đá thiêng Uluru cũng gây tranh cãi suốt nhiều năm nay. 

Khỏa thân chụp ảnh để nổi tiếng theo cách tai tiếng

Đầu năm 2015, vụ việc 3 thanh niên người Pháp (trong độ tuổi 20) khỏa thân chụp ảnh tại quần thể đền nổi tiếng Angkor Wat (Campuchia) khiến nhiều quan chức đất nước chùa tháp phẫn nộ vì biểu tượng tín ngưỡng linh thiêng bị xúc phạm nghiêm trọng.

3 thanh niên khai với cảnh sát họ chỉ muốn chụp ảnh theo cách "độc" để lưu niệm. Song các cơ quan cho rằng họ sử dụng các bức ảnh vào nhiều mục đích khác.

Chụp khoả thân khi đi du lịch: Phóng khoáng hay cố tình chơi trội?-3
Các nam thanh niên Pháp khỏa thân ở quần thể đền đài Angkor Wat, Campuchia vào năm 2015 khiến dư luận nước này phẫn nộ. Ảnh: Cambodia Expats Online.

Trong thời đại selfie đã trở thành một thứ văn hóa phổ biến trong giới trẻ, lý do chủ yếu để một số người khoe thân chụp ảnh khi đi du lịch có lẽ không nằm ngoài cố tình gây sốc, "kiếm fame".

Sự phát triển của mạng xã hội rõ ràng đang khuyến khích trào lưu này. Điển hình là một số tài khoản mạng xã hội như Facebook Naked At Monuments (tạm dịch: Khỏa thân ở các đài tưởng niệm) với dòng mô tả: "Chúng tôi khỏa thân vòng quanh thế giới"; trang blog My Naked Trip (tạm dịch: Nhật ký các chuyến đi khỏa thân của tôi); Instagram @nakedwanderings (tạm dịch: Khỏa thân đi lang thang).

Chuyên gia nghi thức người Anh - William Hanson - nhận định: "Khỏa thân tại các địa danh nổi tiếng là biểu hiện rõ ràng nhất của sự tự yêu bản thân. Đáng buồn thay đó không phải điều hiếm thấy trong thời đại ai cũng muốn trở thành tâm điểm chú ý như hiện nay".

Chuyên gia tâm lý kiêm nhà phân tích văn hóa đương đại Emma Kenny nói với Telegraph Travel cho rằng trong thời đại blogger du lịch nhan nhản như hiện nay, áp lực sáng tạo để giữ chân người xem khiến họ không ngại gây chú ý bằng việc phơi bày cơ thể. 

"Những người làm du lịch kiếm tiền qua mạng xã hội thường thể hiện sự bốc đồng, bất chấp, không tuân theo quy tắc văn hóa xã hội của nước chủ nhà", TS Arthur Cassidy - nhà tâm lý học kiêm chuyên gia về người nổi tiếng và mạng xã hội - nói rõ hơn.

Tiến sĩ, nhà tâm lý học truyền thông - Pamela Rutledge - các du khách chụp ảnh khỏa thân tại địa điểm du lịch, di sản thế giới đang lan truyền hành vi nguy hiểm mà không quan tâm đến văn hóa địa phương.

"Đó là hành động ích kỷ. Những người khỏa thân nhằm truyền bá thông điệp tích cực về cơ thể sẽ chọn các địa điểm phù hợp, khuyến khích con người không mặc gì", tiến sĩ Rutledge nhận định.

Với Stella Cordes - nữ nhiếp ảnh gia người Hà Lan, chủ dự án chụp ảnh A Naked Girl (tạm dịch: Cô gái khỏa thân), khỏa thân không phải điều sai trái nếu có mục đích tích cực. Nó khác biệt với việc lõa thể nhằm gây chú ý. Nguyên tắc của Cordes là không khỏa thân ở nơi công cộng, đặc biệt ở nơi có trẻ em.

Lệnh cấm chưa đủ dẹp bỏ trào lưu kỳ quặc

Một trong những cách bảo vệ di sản thế giới, nơi linh thiêng được cơ quan chức năng, chính quyền địa phương ở một số quốc gia đưa ra là ban hành lệnh cấm kèm hình phạt.

Trong trường hợp 3 nam thanh niên Pháp khỏa thân ở Angkor Wat vào năm 2015, tòa án cáo buộc họ 2 tội khỏa thân nơi công cộng và khiêu dâm, phải nộp phạt 750 USD, nhận án tù treo 6 tháng, bị cấm quay trở lại Campuchia trong vòng 4 năm.

Chụp khoả thân khi đi du lịch: Phóng khoáng hay cố tình chơi trội?-4
Bộ quy tắc ứng xử cho du khách được đặt tại quần thể đền đài Angkor Wat, Campuchia. Ảnh: Angkor Wat Code Of Conduct.

Chính quyền Campuchia sau đó đã cập nhật bộ quy tắc ứng xử cho du khách tới thăm Angkor Wat bằng nhiều ngôn ngữ.

Số vụ khỏa thân chụp ảnh "nhiều không đếm được" ở di sản thế giới - khu tàn tích Machu Picchu, Peru - khiến giới chức nước này đau đầu. Các hình thức xử lý từ ban hành lệnh cấm khỏa thân (từ tháng 6/2014), phạt tiền, bỏ tù, trục xuất… được áp dụng. 

Tuy nhiên, lệnh cấm không hoàn toàn dẹp bỏ được trào lưu kỳ quặc của những du khách bất lịch sự.

Bằng chứng là từ khi lệnh cấm được áp dụng, năm nào cũng có trường hợp du khách bị cảnh sát bắt, bỏ tù vì cố tình "lộ hàng" ở di sản thế giới này.

Thực tế, không nhiều người biết đến sự tồn tại của Bộ Quy tắc ứng xử toàn cầu về du lịch. Trong đó có đoạn: "Du khách phải chịu trách nhiệm tìm hiểu văn hoá, đặc trưng của đất nước mình chuẩn bị ghé thăm".

Theo giảng viên Freya Higgins-Desbiolles, du lịch phát triển dựa trên nền tảng sự hiếu khách của nước chủ nhà, nhưng cũng đòi hỏi sự tôn trọng của du khách đối với văn hóa nơi mình tới thăm.

Việc khách du lịch được trèo lên Đá thiêng Uluru là một ví dụ. Theo truyền thống, bộ tộc Anangu không muốn du khách trèo lên nơi linh thiêng nhất với họ, nhưng vẫn không cấm nhiều năm nay. Họ muốn du khách tôn trọng văn hoá của mình và tự nguyện không leo lên Đá thiêng.

Chỉ sau cuộc lấy ý kiến vào năm ngoái, Ban quản lý Vườn quốc gia Uluru-Kata Tjuta mới quyết định sẽ ban hành lệnh cấm mọi người đặt chân lên Uluru từ tháng 10/2019, theo The Guardian.

Việc du khách ngày nay có thể tự do tới thăm, tận hưởng cảnh đẹp thiên nhiên ở khắp nơi trên thế giới không có nghĩa kiểu chụp khoả thân ở địa điểm du lịch được phép buông lỏng.

Việc tận hưởng du lịch ở nước khác nên bắt đầu bằng tìm hiểu những khác biệt trong văn hóa và học hỏi từ đó.

"Du lịch có trách nhiệm" được xây dựng dựa trên lòng tôn trọng để bảo đảm nước chủ nhà đáp lại bằng sự đón tiếp nồng hậu. Vấn đề lớn nhất vẫn nằm ở ý thức tự giác của con người.

Theo Zing

Mải mê selfie, du khách Đức bỏ mạng ở 'nơi tận cùng thế giới'

Rơi từ độ cao khoảng 1.200 m, du khách người Đức đã bỏ mạng vì cố chụp cho mình một bức ảnh đẹp ở địa danh được gọi là World's End, nơi tận cùng của thế giới, thuộc Sri Lanka.

Xếp hàng thưởng thức chè bột lọc heo quay độc đáo ở Huế

Điều làm nên sự độc đáo của cốc chè nằm ở viên bột lọc, bên trong thay vì đậu phộng là miếng thịt heo quay. Rất nhiều du khách đến Huế đều tìm đến món chè này để thưởng thức.

Gián chiên, rết nướng và loạt món ăn kinh dị khắp châu Á

Những món ăn được chế biến từ côn trùng đôi khi khiến du khách hoảng sợ nhưng lại là đặc sản của người dân địa phương tại một số nước châu Á.

Người dân chất phân bò thành đống lớn rồi ném lên người nhau

Những hoạt động kỳ lạ này là một phần không thể thiếu trong ngày hội truyền thống Gorehabba của người Ấn Độ.

10 công trình nổi tiếng nhất thế giới, bất kỳ du khách nào cũng muốn 'check in'

Tất cả những công trình này đều là niềm tự hào của tất cả người dân trên khắp thế giới. Ai cũng khao khát được ghé đến dù chỉ một lần.

Sự thật về hình ảnh họa sĩ Việt có tên trên Đại lộ Danh vọng ở Mỹ

Chỉ với 10 USD, khách du lịch khi đến Hollywood sẽ được in tên mình trên những ngôi sao ở Đại lộ Danh vọng (Walk of Fame) như những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới.

Họa sĩ vẽ poster phim cuối cùng ở Đài Loan

Khi thế giới đã chuẩn bị bước sang năm 2019, có một rạp phim tại Đài Loan (Trung Quốc) vẫn tiếp tục sử dụng những poster vẽ tay bởi họa sĩ thay vì dùng công nghệ in hiện đại.

Phát hiện hàng chục 'xác ướp lạ' trong ngôi mộ cổ 6.000 năm tuổi

Hàng chục xác ướp mèo và 2 xác ướp bọ hung cỡ lớn được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ thuộc khu di tích ở miền nam Cairo, Ai Cập.

Món ăn đặc sản Việt kinh dị khiến khách Tây... khóc thét

Nhiều món ăn vốn được coi là đặc sản tại Việt Nam nhưng lại khiến nhiều khách Tây phải khóc thét, bịt mũi, bỏ chạy khi lần đầu nhìn thấy hoặc thưởng thức chúng.

Hà Nội cứ lạnh là lại thèm những món ăn đầy hấp dẫn này

Đi lang thang khắp phố cổ Hà Nội, ăn được đồ ngon là một sự kỳ thú. Thưởng thức được những miếng ngon lâu đời của đất Hà thành trong tiết trời se lạnh, sự kỳ thú đó dường như nhân lên gấp bội.

Những shot hình cực kỳ ảo diệu tại Đà Lạt của hotgirl Hà Trúc

Khung cảnh Đà Lạt hiện lên say đắm lòng người qua những shot hình lung linh ảo diệu của hotgirl Hà Trúc.

Nhớ lời bác sĩ khuyên thế này ăn nội tạng thoải mái cả đời chẳng lo bệnh tật

Nội tạng là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích, biết ăn đúng cách thì bạn không bao giờ bị bệnh tật.

Từ bến Thượng Hải quay ngược về quá khứ tại những thị trấn lãng mạn này

Một trong những điều ngoạn mục nhất khiến du khách lũ lượt ghé đến Thượng Hải là vị trí của thành phố này nằm ngay bên cạnh 8 thị trấn kênh đào cổ.

10 chốn thiên đường đang hiện diện trên Trái Đất

Những cảnh quan kỳ vĩ tách biệt đời sống hiện đại là nơi thu hút người yêu du lịch. 10 điểm đến sau chắc chắn là nơi nhiều người ước mơ đặt chân đến một lần trong đời.

4 kiểu kết hợp nguyên liệu làm món ăn ngon hơn

Khoai lang quết bơ đậu phộng hay chocolate ớt là những bộ đôi hoàn hảo mà bạn nên thử.

Lần đầu tiên tới Nhật Bản, du khách nào cũng 'mắt chữ O mồm chữ A' vì những điều kỳ lạ

Tới Nhật Bản bạn sẽ được trải nghiệm những thứ mới lạ khác hẳn với các quốc gia khác trên thế giới.

7 món ngon trứ danh ở Lào

Lào là điểm đến thu hút nhiều du khách bởi phong cảnh đẹp, ẩm thực phong phú với giá cả phải chăng. Du khách ghé thăm đất nước triệu voi đừng quên trải nghiệm 7 món đặc sản sau.

Phải khỏa thân hoàn toàn mới có thể đặt chân tới những bãi biển kỳ lạ này

Có những trải nghiệm du lịch cực kỳ thú vị và kỳ lạ đến mức du khách phải thật sự rất can đảm để dẹp bỏ đi sự ngại ngùng của mình, chẳng hạn như là khỏa thân tắm biển tại những nơi này.

Tối nay ăn gì: Gỏi đu đủ kiểu Thái nâng cao chất lượng bữa cơm

Gỏi (nộm) đu đủ kiểu Thái là món ăn đặc sắc và nổi tiếng của Thái Lan, vị thơm ngon lại giúp chống ngán hiệu quả nên thường có mặt trong những bữa cơm tối hoặc buổi tiệc gia đình.

Đầu bếp Gordon Ramsay tung chiêu lột cua kỹ từng ngóc ngách

Vị đầu bếp lão luyện một lần nữa trổ tài lấy thịt cua khiến các thí sinh "mắt tròn mắt dẹt" thán phục.

Một ngày 'săn' dã quỳ, vườn hồng, chè xanh ở Đà Lạt

Từ Đà Lạt đi đồi chè Cầu Đất, bạn vừa được chụp ảnh với dã quỳ, hồng lẫn đồi chè xanh mướt.

Những bức ảnh hiếm hoi về thị trấn ma tại Síp

Đây là một khu phi quân sự dài 100 dặm đã tách hòn đảo Cyprus trong hơn nửa thế kỷ.

Suốt ngày nấu ăn bằng những dụng cụ nhà bếp này mà không biết nó vô cùng độc hại

Bạn có biết dụng cụ nấu món ăn đôi khi không tốt cho sức khỏe và lại là chất xúc tác cho các phản ứng hóa học khác nhau và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Rau mầm đá - đặc sản 'tiến vua' đang được dân Hà Nội săn lùng

Loại cải đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Sa Pa (Lào Cai) khá to, nặng từ 1-2kg/ cây và được quảng bá là loại rau tiến vua đang được nhiều chị em săn lùng.

Bộ lạc từng ăn thịt người, sống hoang dã và nguyên thủy nhất thế giới

Những ngôi nhà cao của người Korowai là một hình thức phòng thủ. Chúng được thiết kế tránh côn trùng và các linh hồn ma quỷ.

Quán ăn đông nghịt khách, chỉ bán vài tiếng là hết veo ở Sài Gòn

Quán xôi gói bằng lá sen, bún vịt Lê Văn Sỹ, quán cơm chỉ bán 25 suất mỗi ngày là những quán ăn mà bất kỳ thực khách nào cũng phải "tranh thủ" bởi nếu không chỉ vài tiếng là hết veo.

Vợ biến mì tôm thành 6 món sang chảnh chẳng đụng hàng ai khiến chồng ngất ngây đòi ăn mãi

Không chỉ để ăn liền, mì tôm còn có thể làm thành nhiều món ngon bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

Thị trấn đẹp như cổ tích nhưng lại có một quy định rất kỳ quặc với phụ nữ

Nếu biết được lý do vì sao người dân nơi đây không thích phụ nữ mang giày cao gót đến tham quan thị trấn của họ, chắc chắn nhiều người sẽ rất sốc.

Phản ứng của cô gái Nhật Bản trong lần đầu ăn bún đậu mắm tôm

Trong series khám phá du lịch và ẩm thực Hà Nội, chàng du học sinh Jin JP đã giới thiệu với cô bạn Minae người Nhật Bản ăn thử món bún đậu mắm tôm đặc trưng của Việt Nam.

Lâu đài khổng lồ nằm dưới đáy hồ hàng nghìn năm mà không ai biết

Một lâu đài bí ẩn 3.000 năm tuổi đã được tìm thấy dưới lòng một cái hồ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Điểm mặt món ăn đường phố đã đến Hà Nội là phải 'check-in'

Phở, bún chả, bún ốc, chả cá Lã Vọng... là những món ăn nhất định bạn phải thử khi lang thang ở Hà Nội.

Clip: 'Cơm hết vèo' nhờ món sụn xào ngũ vị

Với thời tiết lành lạnh thế này thì vị cay cay, ngọt ngọt của món sụn xào nóng hổi chỉ khiến bữa cơm nhà bạn hết vèo vèo mà thôi!

5 địa danh có thật trong truyện Kim Dung

Nhiều bối cảnh trong tiểu thuyết Kim Dung không chỉ là trí tưởng tượng mà còn có thật trên thực tế và thu hút nhiều khách du lịch.

6 món ăn ngon nhất tuần, nhận được hàng nghìn like lại là thứ quen thuộc này

Món nhận được sự yêu thích nhất từ mọi người không phải cao lương mỹ vị gì cả, mà là món cực dễ làm, cực đơn giản.

Chụp ảnh chưa đủ hay sao mà còn viết bậy chữ 'Hào' lên di tích?

Nhiều người cho rằng hành động viết, vẽ bậy lên các di tích lịch sử thể hiện sự vô ý thức, thiếu hiểu biết của một bộ phận khách tham quan.

Lạc về quá khứ tại những thành phố bên sông đẹp như tranh vẽ

Tỉnh Giang Tô của Trung Quốc nổi tiếng với những thị trấn đẹp mướt mát và có lịch sử phong phú nằm ở đồng bằng sông Dương Tử, tạo thành một liên kết đan xen giữa các kênh rạch, sông và hồ.

Lan Khuê lại tiếp tục trổ tài nấu ăn cho ông xã, khiến đồng nghiệp và fans hết lời khen ngợi

Với những món ăn đơn giản nhưng vào tay Lan Khuê lại trở nên đẹp mắt và hấp dẫn, đặc biệt vô cùng tốt cho sức khỏe.

Những quán cháo lòng dân dã, đông nghịt khách ở Sài Gòn

Tô cháo bốc khói nghi ngút có thêm lớp hành lá, ngò rí xanh non và quẩy vàng ươm bắt mắt, mùi tiêu theo hơi toả lên hấp dẫn cả những thực khách khó tính.

Ướp thịt lợn nướng theo 2 cách này, mềm ngon không dai chẳng thua kém đồ nướng Hàn Quốc

Món thịt nướng tưởng đơn giản nhưng rất nhiều chị em mặc dù đã thực hiện nhiều lần nhưng vẫn chưa thành công.

Hé mở bí ẩn ly kỳ về mộ thần thái giám ở Phan Thiết

Ở Phú Hài, Phan Thiết có một khu mộ cổ ghi tên "Mộ thần thái giám - di tích cổ truyền". Vị thái giám này là ai và tại sao được gọi là thần?

Phát hiện tượng cổ khỏa thân chôn vùi ở cánh đồng Hy Lạp

Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết 4 bức tượng không hoàn chỉnh, được làm từ đá vôi và có kích thước như người thật, đã được tìm thấy cùng một chân đế hình tam giác ở thị trấn Atalanti.

Tuyệt chiêu làm nem cua bể 'chuẩn vị' đặc sản Hải Phòng

Nem cua bể được biết đến là đặc sản của Hải Phòng được nhiều người yêu thích. Với nguyên liệu chính là cua bể, cùng cách gói nem vuông độc đáo, với huơng vị giòn ngon, thơm phức. Đảm bảo rằng ăn một lần là sẽ nhớ đến mãi.

Thị trấn không rác thải ở Nhật Bản hình thành như thế nào?

Từng chịu tác động tiêu cực của việc đốt và vứt rác bừa bãi, giờ đây với tỷ lệ tái chế đến 80%, rác thải là thứ gần như không tồn tại ở thị trấn thanh bình Kamikatsu, Nhật Bản.

Cách làm 5 món ngon bổ từ củ sen khi đang vào mùa

Củ sen có vị ngọt nhẹ, thanh và bùi, được lấy vào cuối mùa sen. Củ sen có thể chế biến linh hoạt thành đủ món như kho thịt, nấu canh, chiên giòn hay nấu chè đều ngon, lành và bổ.

Cách chế biến rau củ sai lầm gây mất hết dưỡng chất khiến cơ thể không nạp được dinh dưỡng càng ốm yếu hơn

Hãy thay đổi ngay cách chế biến rau củ như này nếu không bạn sẽ chẳng nạp được bất kì dinh dưỡng gì cho cơ thể và khiến sức khỏe yếu hơn.

Trứng vịt lộn, sầu riêng được trưng bày tại bảo tàng đồ ăn kinh dị

Bảo tàng đồ ăn mới mở cửa tại Thụy Điển trưng bày các món ăn kinh dị trên thế giới nhưng lại là đặc sản của nhiều quốc gia.

Đỉnh nóc nhà Đông Dương phủ đầy băng tuyết

Nhiệt độ xuống thấp khiến hơi nước ngưng tụ lại tạo thành băng trắng xóa trên đỉnh Fansipan (Lào Cai), nơi được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương.

Tây Ninh - nơi lý tưởng cho du lịch cuối tuần

Trên đường từ TP.HCM tới Tây Ninh, du khách có thể ghé thưởng thức các món ăn đặc sản trước khi thăm tòa thánh, núi Bà Đen và lưu lại để hôm sau tiếp tục tới các địa điểm khác.

Bơi cùng lợn ở bãi biển sang chảnh bậc nhất thế giới

Quần đảo Bahamas (vùng Carribean) nổi tiếng nhanh chóng nhờ những chú lợn đặc biệt thân thiện, rất thích bơi lội dưới biển và dễ dàng tiếp xúc với những du khách tới tham quan.

Loại cua bé nhưng thuộc top đắt nhất nhì thế giới được giới nhà giàu Việt săn lùng

Dù có giá hơn 1 triệu đồng/ kg, cua lông đặc sản nổi tiếng ở Hong Kong vẫn hút khách nhà giàu Việt.