Dù kho cá gì bạn cũng cần nhớ cho một thìa gia vị này
Dù kho bất cứ loại cá nào, bạn chỉ cần nhớ cho một thìa loại gia vị này là đảm bảo món ăn sẽ luôn thơm ngon đậm đà, không bị tanh, miếng cá thêm săn chắc.
Cá kho là một trong những món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Có nhiều công thức khó cá khác nhau theo từng vùng miền, địa phương và từng loại cá.
Trong đó, bí quyết sử dụng các loại gia vị đóng vai trò không nhỏ đối với thành công và sự đặc sắc của món ăn.
Tuy nhiên, dù kho cá gì bạn cũng hãy nhớ cho một thìa gia vị truyền thống rất đặc biệt của Việt Nam, bạn sẽ thấy hiệu quả cực kỳ thần kỳ.
Dù kho cá gì cũng nhớ cho một thìa gia vị này
Loại gia vị đặc biệt được nói đến chính là nước mắm - thứ không thể thiếu khi làm nhiều món kho truyền thống của người Việt, đặc biệt là cá kho. Dù bạn kho cá nước mặn hay nước ngọt, thiếu nước mắm, món ăn dường như kém ngon.
Dù kho cá gì cũng nhớ cho một thìa gia vị này, món ăn sẽ luôn hoàn hảo. (Ảnh: VinWonders)
Từ các bà nội trợ sành sỏi đến các đầu bếp chuyên nghiệp đều khuyên bạn trong quá trình kho cá nên cho thêm một vài thìa nước mắm ngon nguyên chất.
Nước mắm nguyên chất vốn thơm, lại đậm vị, có thể giúp khử đi mùi tanh của cá một cách dễ dàng trong quá trình nấu.
Không những thế, nước mắm nguyên chất còn làm thịt cá săn chắc và ngon ngọt hơn, giúp món ăn đậm đà với hương vị đặc trưng của cá kho Việt Nam.
Cách kho cá thơm ngon, chắc thịt
Để có nồi cá kho ngon, trước hết bạn phải biết chọn cá tươi và sơ chế đúng cách. Cá tươi sẽ có phần mắt sáng rõ và hơi phồng lên một chút; thịt cá săn chắc, các bộ phận không bị đứt rời và không có mùi hôi.
Sau khi sơ chế, bạn phải ướp cá - bước không thể thiếu giúp cá kho chắc thịt và thấm gia vị. Cách ướp tùy theo công thức của từng địa phương, vùng miền đối với từng loại cá, cũng như sự gia giảm của mỗi đầu bếp. Trong đó, nước mắm là thứ không thể thiếu.
Để cá kho có hương vị đậm đà, nên ướp trong khoảng 2 tiếng đồng hồ cho ngấm, cá chắc thịt và thơm hơn. Nếu không có thời gian, bạn có thể ướp trong 50 phút.
Thắng đường bằng dầu ăn cho đến khi ngả sang màu nâu cánh gián, thêm nước lọc (hoặc nước dừa xiêm) và các gia vị thơm cay nồng như tỏi, hành tím, ớt. Nước dừa có tác dụng làm cá keo lại và lên màu nâu rất đẹp.
Hơn nữa, khi thưởng thức, vị của nước dừa khiến món cá kho càng thêm thơm ngọt.
Nếu không sử dụng nước dừa thì khi thêm gia vị, đặc biệt là đường, bạn nên dùng đường phèn hay đường thốt nốt thì nước kho sẽ ngọt thanh và thơm hơn.
Để thịt cá mềm và béo, bạn cho ít thịt ba chỉ vào kho cùng, đảm bảo hương vị cá kho hấp dẫn hơn nhiều. Nếu không cho thịt ba chỉ, bạn cần thêm chút dầu ăn hoặc mỡ lợn để cá không bị khô mà mềm ngậy hơn.
Bạn cho cá cùng các nguyên liệu kho kèm vào trong nồi, xếp thịt ba chỉ xen kẽ với cá rồi cho nước hàng vào. Nếu nước hàng chưa đủ làm xâm xấp mặt cá thì cho thêm nước ấm, đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa dần.
Khi kho, nên hạ lửa nhỏ liu riu để gia vị đủ thời gian thấm vào cá, kho khoảng 40-45 phút cho thịt cá chín mềm là được.
Nếu bạn thích ăn cá khô và chắc thì nên kho từ hai lửa trở lên. Cụ thể, bạn kho lần một cho cá chín, để nguội rồi kho lại một lần nữa. Cá kho từ hai lửa trở lên sẽ săn cứng, thấm vị rất ngon. Sau khi kết thúc, bạn cho chút mỡ hoặc dầu ăn lên trên cho cá kho thêm bùi.
Món cá kho đăc biệt thơm ngon khi được kho đúng cách. (Ảnh: PasGo)
Lưu ý: Trong lúc kho cá, nếu cần cho thêm nước thì bạn chỉ nên thêm nước nóng, tuyệt đối không nên cho nước lã thì cá mới không bị tanh.
Khi cá kho gần xong thì bạn có thể thêm ớt, tiêu khô hoặc tiêu xanh... tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Theo VTC
-
1 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
11 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
12 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
12 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
14 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
15 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
16 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
17 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
18 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
19 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
21 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước