Dù kho cá gì bạn cũng cần nhớ cho một thìa gia vị này
Dù kho bất cứ loại cá nào, bạn chỉ cần nhớ cho một thìa loại gia vị này là đảm bảo món ăn sẽ luôn thơm ngon đậm đà, không bị tanh, miếng cá thêm săn chắc.
Cá kho là một trong những món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Có nhiều công thức khó cá khác nhau theo từng vùng miền, địa phương và từng loại cá.
Trong đó, bí quyết sử dụng các loại gia vị đóng vai trò không nhỏ đối với thành công và sự đặc sắc của món ăn.
Tuy nhiên, dù kho cá gì bạn cũng hãy nhớ cho một thìa gia vị truyền thống rất đặc biệt của Việt Nam, bạn sẽ thấy hiệu quả cực kỳ thần kỳ.
Dù kho cá gì cũng nhớ cho một thìa gia vị này
Loại gia vị đặc biệt được nói đến chính là nước mắm - thứ không thể thiếu khi làm nhiều món kho truyền thống của người Việt, đặc biệt là cá kho. Dù bạn kho cá nước mặn hay nước ngọt, thiếu nước mắm, món ăn dường như kém ngon.
Dù kho cá gì cũng nhớ cho một thìa gia vị này, món ăn sẽ luôn hoàn hảo. (Ảnh: VinWonders)
Từ các bà nội trợ sành sỏi đến các đầu bếp chuyên nghiệp đều khuyên bạn trong quá trình kho cá nên cho thêm một vài thìa nước mắm ngon nguyên chất.
Nước mắm nguyên chất vốn thơm, lại đậm vị, có thể giúp khử đi mùi tanh của cá một cách dễ dàng trong quá trình nấu.
Không những thế, nước mắm nguyên chất còn làm thịt cá săn chắc và ngon ngọt hơn, giúp món ăn đậm đà với hương vị đặc trưng của cá kho Việt Nam.
Cách kho cá thơm ngon, chắc thịt
Để có nồi cá kho ngon, trước hết bạn phải biết chọn cá tươi và sơ chế đúng cách. Cá tươi sẽ có phần mắt sáng rõ và hơi phồng lên một chút; thịt cá săn chắc, các bộ phận không bị đứt rời và không có mùi hôi.
Sau khi sơ chế, bạn phải ướp cá - bước không thể thiếu giúp cá kho chắc thịt và thấm gia vị. Cách ướp tùy theo công thức của từng địa phương, vùng miền đối với từng loại cá, cũng như sự gia giảm của mỗi đầu bếp. Trong đó, nước mắm là thứ không thể thiếu.
Để cá kho có hương vị đậm đà, nên ướp trong khoảng 2 tiếng đồng hồ cho ngấm, cá chắc thịt và thơm hơn. Nếu không có thời gian, bạn có thể ướp trong 50 phút.
Thắng đường bằng dầu ăn cho đến khi ngả sang màu nâu cánh gián, thêm nước lọc (hoặc nước dừa xiêm) và các gia vị thơm cay nồng như tỏi, hành tím, ớt. Nước dừa có tác dụng làm cá keo lại và lên màu nâu rất đẹp.
Hơn nữa, khi thưởng thức, vị của nước dừa khiến món cá kho càng thêm thơm ngọt.
Nếu không sử dụng nước dừa thì khi thêm gia vị, đặc biệt là đường, bạn nên dùng đường phèn hay đường thốt nốt thì nước kho sẽ ngọt thanh và thơm hơn.
Để thịt cá mềm và béo, bạn cho ít thịt ba chỉ vào kho cùng, đảm bảo hương vị cá kho hấp dẫn hơn nhiều. Nếu không cho thịt ba chỉ, bạn cần thêm chút dầu ăn hoặc mỡ lợn để cá không bị khô mà mềm ngậy hơn.
Bạn cho cá cùng các nguyên liệu kho kèm vào trong nồi, xếp thịt ba chỉ xen kẽ với cá rồi cho nước hàng vào. Nếu nước hàng chưa đủ làm xâm xấp mặt cá thì cho thêm nước ấm, đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa dần.
Khi kho, nên hạ lửa nhỏ liu riu để gia vị đủ thời gian thấm vào cá, kho khoảng 40-45 phút cho thịt cá chín mềm là được.
Nếu bạn thích ăn cá khô và chắc thì nên kho từ hai lửa trở lên. Cụ thể, bạn kho lần một cho cá chín, để nguội rồi kho lại một lần nữa. Cá kho từ hai lửa trở lên sẽ săn cứng, thấm vị rất ngon. Sau khi kết thúc, bạn cho chút mỡ hoặc dầu ăn lên trên cho cá kho thêm bùi.
Món cá kho đăc biệt thơm ngon khi được kho đúng cách. (Ảnh: PasGo)
Lưu ý: Trong lúc kho cá, nếu cần cho thêm nước thì bạn chỉ nên thêm nước nóng, tuyệt đối không nên cho nước lã thì cá mới không bị tanh.
Khi cá kho gần xong thì bạn có thể thêm ớt, tiêu khô hoặc tiêu xanh... tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước