Dù kho cá gì bạn cũng cần nhớ cho một thìa gia vị này
Dù kho bất cứ loại cá nào, bạn chỉ cần nhớ cho một thìa loại gia vị này là đảm bảo món ăn sẽ luôn thơm ngon đậm đà, không bị tanh, miếng cá thêm săn chắc.
Cá kho là một trong những món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Có nhiều công thức khó cá khác nhau theo từng vùng miền, địa phương và từng loại cá.
Trong đó, bí quyết sử dụng các loại gia vị đóng vai trò không nhỏ đối với thành công và sự đặc sắc của món ăn.
Tuy nhiên, dù kho cá gì bạn cũng hãy nhớ cho một thìa gia vị truyền thống rất đặc biệt của Việt Nam, bạn sẽ thấy hiệu quả cực kỳ thần kỳ.
Dù kho cá gì cũng nhớ cho một thìa gia vị này
Loại gia vị đặc biệt được nói đến chính là nước mắm - thứ không thể thiếu khi làm nhiều món kho truyền thống của người Việt, đặc biệt là cá kho. Dù bạn kho cá nước mặn hay nước ngọt, thiếu nước mắm, món ăn dường như kém ngon.
Dù kho cá gì cũng nhớ cho một thìa gia vị này, món ăn sẽ luôn hoàn hảo. (Ảnh: VinWonders)
Từ các bà nội trợ sành sỏi đến các đầu bếp chuyên nghiệp đều khuyên bạn trong quá trình kho cá nên cho thêm một vài thìa nước mắm ngon nguyên chất.
Nước mắm nguyên chất vốn thơm, lại đậm vị, có thể giúp khử đi mùi tanh của cá một cách dễ dàng trong quá trình nấu.
Không những thế, nước mắm nguyên chất còn làm thịt cá săn chắc và ngon ngọt hơn, giúp món ăn đậm đà với hương vị đặc trưng của cá kho Việt Nam.
Cách kho cá thơm ngon, chắc thịt
Để có nồi cá kho ngon, trước hết bạn phải biết chọn cá tươi và sơ chế đúng cách. Cá tươi sẽ có phần mắt sáng rõ và hơi phồng lên một chút; thịt cá săn chắc, các bộ phận không bị đứt rời và không có mùi hôi.
Sau khi sơ chế, bạn phải ướp cá - bước không thể thiếu giúp cá kho chắc thịt và thấm gia vị. Cách ướp tùy theo công thức của từng địa phương, vùng miền đối với từng loại cá, cũng như sự gia giảm của mỗi đầu bếp. Trong đó, nước mắm là thứ không thể thiếu.
Để cá kho có hương vị đậm đà, nên ướp trong khoảng 2 tiếng đồng hồ cho ngấm, cá chắc thịt và thơm hơn. Nếu không có thời gian, bạn có thể ướp trong 50 phút.
Thắng đường bằng dầu ăn cho đến khi ngả sang màu nâu cánh gián, thêm nước lọc (hoặc nước dừa xiêm) và các gia vị thơm cay nồng như tỏi, hành tím, ớt. Nước dừa có tác dụng làm cá keo lại và lên màu nâu rất đẹp.
Hơn nữa, khi thưởng thức, vị của nước dừa khiến món cá kho càng thêm thơm ngọt.
Nếu không sử dụng nước dừa thì khi thêm gia vị, đặc biệt là đường, bạn nên dùng đường phèn hay đường thốt nốt thì nước kho sẽ ngọt thanh và thơm hơn.
Để thịt cá mềm và béo, bạn cho ít thịt ba chỉ vào kho cùng, đảm bảo hương vị cá kho hấp dẫn hơn nhiều. Nếu không cho thịt ba chỉ, bạn cần thêm chút dầu ăn hoặc mỡ lợn để cá không bị khô mà mềm ngậy hơn.
Bạn cho cá cùng các nguyên liệu kho kèm vào trong nồi, xếp thịt ba chỉ xen kẽ với cá rồi cho nước hàng vào. Nếu nước hàng chưa đủ làm xâm xấp mặt cá thì cho thêm nước ấm, đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa dần.
Khi kho, nên hạ lửa nhỏ liu riu để gia vị đủ thời gian thấm vào cá, kho khoảng 40-45 phút cho thịt cá chín mềm là được.
Nếu bạn thích ăn cá khô và chắc thì nên kho từ hai lửa trở lên. Cụ thể, bạn kho lần một cho cá chín, để nguội rồi kho lại một lần nữa. Cá kho từ hai lửa trở lên sẽ săn cứng, thấm vị rất ngon. Sau khi kết thúc, bạn cho chút mỡ hoặc dầu ăn lên trên cho cá kho thêm bùi.
Món cá kho đăc biệt thơm ngon khi được kho đúng cách. (Ảnh: PasGo)
Lưu ý: Trong lúc kho cá, nếu cần cho thêm nước thì bạn chỉ nên thêm nước nóng, tuyệt đối không nên cho nước lã thì cá mới không bị tanh.
Khi cá kho gần xong thì bạn có thể thêm ớt, tiêu khô hoặc tiêu xanh... tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Theo VTC
-
7 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
9 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
12 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
13 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
14 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
16 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
17 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
18 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
18 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
22 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
2 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước