Gọi mèn mén là cám lợn: Xúc phạm người Mông, xuyên tạc văn hóa
Việc một cá nhân xuyên tạc, đưa những thông tin sai lệch về món ăn mèn mén gây tổn thương cho đồng bào người Mông.
Ông Hoàng Ngọc Thắng, cán bộ phòng Tư vấn và xúc tiến du lịch (Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Hà Giang) cho biết, món ăn mèn mén là đặc sản của người dân tộc Mông ở Hà Giang.
Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, họ không thể trồng lúa lấy gạo, người Mông ở Đồng Văn phải trồng ngô từ trong các hốc đá, cây lớn lên và trở thành loại lương thực chính nuôi sống họ.
Mèn mén món ăn quen thuộc của đồng bào dân tộc Mông (Ảnh: Hồng Anh).
Trong quá trình lao động sản xuất, để bảo quản ngô quanh năm sau một vụ thu hoạch, người phụ nữ Mông đã nghĩ ra cách đem ngô đi phơi khô, sau đó chọn những hạt ngô chất lượng, loại bỏ hạt lép rồi mang đi xay, chế biến tạo ra món ăn mèn mén.
"Chính vì vậy, cây ngô và đặc biệt là món ăn mèn mén có ý nghĩa vô cùng lớn với văn hóa của người Mông. Họ đi đến đâu, trồng ngô đến đó. Ngô được sử dụng để chăn nuôi gia súc nhưng cũng nuôi sống cả con người. Bây giờ khi điều kiện kinh tế phát triển, nhiều người Mông vẫn duy trì món ăn mèn mèn thay cơm", ông Hoàng Ngọc Thắng cho biết.
"Việc một cá nhân xuyên tạc, đưa những thông tin sai lệch về món ăn mèn mén gây tổn thương cho đồng bào người Mông. Đây vẫn là món ăn mà hàng ngày họ sử dụng. Tôi cho rằng, đây là hành động cố tình gây tranh cãi để tạo sự chú ý, rất đáng lên án", ông Hoàng Ngọc Thắng khẳng định trước thông tin về một nữ doanh nhân gọi mèn mén là món "cám lợn" gây bức xúc.
Theo tìm hiểu, mèn mén là món ăn truyền thống hiện vẫn được các gia đình người Mông sử dụng hàng ngày.
Gia đình người Mông ở Đồng Văn lúc nào cũng có một chiếc cối đá tự chế, sau những vòng quay đều đều, những hạt ngô chuyển thành bột thơm phức. Người Mông đem sàng bột, bỏ mày, sạn rồi trộn với nước rồi đồ chín lên.
Đồ mèn mén cũng là một nghệ thuật, phải làm sao để bột ngô không quá khô, cũng không bị nát. Sau khi đồ lần đầu, bột ngô sẽ tiếp tục được đổ ra mẹt, dùng thìa gỗ đánh tơi và để nguội rồi lại đồ tiếp lần thứ hai cho chín kỹ.
Đầu bếp thường là những người phụ nữ Mông, người có kinh nghiệm trong gia đình, họ sẽ biết giữ lửa đủ độ, tính toán thời gian hợp lý để bột ngô chín, giữ được vị thơm ngon đặc trưng.
Vị mèn mén vừa thanh, vừa ngọt, vừa bùi. Khi được dùng trong những bữa ăn của người Mông, mèn mén thường được ăn kèm với canh rau cải, canh bí, đậu chúa... để dễ ăn hơn mà không sợ bị nghẹn.
Bây giờ khi điều kiện sống đầy đủ hơn, mèn mén vẫn xuất hiện trong các mâm cơm của gia đình người Mông. Đặc biệt, vào dịp lễ Tết, trên bàn thờ tổ tiên sẽ không bao giờ thiếu mèn mén, món "cơm vàng" truyền thống của đồng bào.
Trước đó, tháng 2/2023, các trang mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh một người phụ nữ nói mèn mén là cám lợn ngay trong bữa cơm gia đình của người Mông.
Cách gọi này gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng, nhiều người cho rằng việc gọi một món ăn truyền thống của người dân tộc như vậy là thiếu tôn trọng và không hiểu biết văn hóa của đồng bào.
Theo Dân Trí
-
8 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
9 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
11 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
12 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
13 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
14 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
18 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
20 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước