Khi mua sườn nên chọn nhiều thịt hay ít thịt?
Sườn lợn có thể chế biến được nhiều món ngon, khi mua sườn nên chọn phần nhiều thịt hay ít thịt vẫn là băn khoăn của nhiều người.
Sườn lợn là nguyên liệu phổ biến trong thực đơn của cả người phương Đông lẫn phương Tây. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách chọn sườn ngon, phù hợp với món ăn định nấu mà thường chọn "bừa" hay dựa theo tư vấn của người bán hàng.
Khi mua sườn nên chọn nhiều thịt hay ít thịt cũng là điều mà không ít bà nội trợ còn mơ hồ.
Khi mua sườn nên chọn nhiều thịt hay ít thịt?
Sườn có các loại: Sườn hàng trước - gần 2 chân trước, hàng giữa và hàng sau - gần hai chân sau. Sườn ở mỗi vị trí có độ mềm, ngon ngọt và cách nấu cũng khác nhau.
Sườn ở hàng trước
Sườn ở hàng trước là phần đầu của toàn bộ khung sườn, gần cổ và các đường gân gần chân phía trước.
Sườn lợn ở vị trí này có nhiều xương và ít thịt bám vào, một số hàng phía trước còn dính ít xương sống cổ, mùi vị kém ngon và giá rẻ.
Sườn ở hàng trước phù hợp để ninh nước nấu canh hay làm nước lẩu, không phù hợp để chế biến các món như sườn kho, sườn xào chua ngọt hay sườn nướng.
Sườn ở hàng giữa
Phần sườn này nằm ở khoang ngực của con lợn, xương dẹt, dài có rất nhiều thịt khá đều và đầy đặn. Lớp thịt mỡ trên phần sườn này mỏng, phần thịt thì mềm nên đây được xem là bộ phận sườn ngon nhất và đắt nhất.
Sườn ở hàng giữa dùng để chế biến sườn nướng, sườn hầm, sườn xào chua ngọt... đều ngon và rất hấp dẫn bởi phần thịt thơm mềm, ít mỡ.
Khi mua sườn nên chọn nhiều thịt hay ít thịt? (Ảnh: Thewoksoflife)
Sườn ở hàng sau
Sườn hàng sau là phần sườn gần mông con lợn. Thịt sườn ở vị trí này dày và mềm hơn. Mùi của sườn hàng sau tương đối đặc trưng và có giá trị dinh dưỡng cao.
Phần sườn này rất thích hợp để nấu các món hầm vì phần tuỷ sườn ngấm vào nước hầm rất ngọt và nhiều chất dinh dưỡng.
Vậy khi mua sườn nên chọn nhiều thịt hay ít thịt? Để ninh xương lấy nước nấu canh hay dùng làm nước lẩu tiết kiệm chi phí thì bạn hãy chọn phần sườn ít thịt.
Còn để chế biến các món sườn xào chua ngọt, sườn hầm hay nấu cháo sườn thì hãy chọn các phần sườn nhiều thịt để có món ăn ngon hấp dẫn lại đủ dinh dưỡng.
Một số cách chọn sườn ngon
- Dựa vào màu sắc: Miếng sườn tươi ngon phải có màu đỏ tươi hoặc hồng, sườn càng tươi thì màu càng sáng. Nếu miếng sườn có màu trắng hoặc thâm đen thì có thể đã được bày bán lâu, không còn tươi nên không nên mua chúng.
- Cảm nhận sự đàn hồi: Khi chọn sườn, bạn hãy cầm miếng sườn để kiểm tra nó. Sườn tươi sờ vào thấy mềm ẩm, có độ đàn hồi tốt còn nếu miếng sườn sờ vào hơi dính, nhớt thì không còn tươi nữa.
- Ngửi mùi: Sườn tươi chỉ có mùi thơm của thịt lợn chứ không hăng hắc hay kháng sinh. Nếu thấy thịt có nhiều mùi hay dính mùi kháng sinh thì không nên lựa chọn nó để chế biến món ăn.
Cách làm sườn xào chua ngọt
Chuẩn bị: 500 gram sườn non, 3 củ hành, 1 củ tỏi, 3 thìa giấm; bột canh, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, hạt tiêu...
Chặt sườn thành miếng dài khoảng 4 - 5cm, đun sôi nước rồi chần qua để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cho ra rổ để ráo. Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Làm nước sốt chua ngọt: Cho 3 thìa cà phê đường, 3 thìa mắm, 3 thìa giấm, 4 thìa nước và 3 thìa tương ớt vào một cái tô nhỏ, trộn đều cho các gia vị hòa tan vào nhau để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo nóng, đổ sườn vào, xào đều tay trong khoảng 5 phút, khi sườn đã hơi chín và săn lại thì cho thêm 1 thìa cà phê bột canh, tiếp tục đảo cho đến khi sườn hơi chuyển màu vàng thì tắt bếp, cho ra đĩa.
Cho 3 thìa cà phê dầu ăn cùng phần hành khô và tỏi đã băm nhuyễn vào chảo phi vàng, đổ nước sốt cùng phần sườn vào chảo, đun lửa nhỏ thêm vài phút đến khi nước sốt gần cạn, sườn chín mềm là được.
Theo VTC
-
2 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
11 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
13 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
15 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
16 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
17 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
18 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
21 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
2 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước