Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu, đơn giản mà tuyệt ngon
Công thức làm tôm khô vừa thơm ngon lại có màu đỏ đẹp, tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng mọi người ạ!
Tôm khô là một trong những nguyên liệu vô cùng hấp dẫn để chế biến nhiều món ăn ngon. Tôm khô có thể làm kho quẹt, rim mặn, làm ngọt nước dùng, xào, gỏi, nộm... mà món nào cũng đẹp lại cảm giác thú vị khi thưởng thức.
Nếu mua tôm khô ngon thì thường có giá cao, do đó ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được món này để chế biến. Tôm khô tự làm vừa rẻ hơn lại ngon hơn vì bạn tự tay chọn được những con tôm tươi ngon nhất để thực hiện.
Mới đây, trên hội nhóm chuyên chia sẻ về công thức nấu ăn, chị Quỳnh Trang (sống ở Buôn Ma Thuột) đã mách cho chị em cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu vừa đơn giản lại an toàn vệ sinh và tiết kiệm chi phí nữa đấy.
Mẹ đảm cho biết, phải đến lần thứ 2 chị làm mới thành công, lần đầu làm vì chưa có kinh nghiệm nên ăn tôm không được dẻo ngon và làm xong bảo quản sai cách nên tôm đã bị hỏng vài ngày sau đó.
Để tôm sau khi khô được ngon nhất, chị đã nhờ một người bạn người Cà Mau chỉ cách và cũng tìm hiểu thêm rất kỹ những công thức khác nhau của các chị em trên mạng xã hội.
Hãy tham khảo ngay công thức làm tôm khô đơn giản của chị Quỳnh Trang nhé!
Nguyên liệu:
1 kg tôm tươi còn nhảy
2 muỗng canh rượu
3 muỗng canh muối
Sơ chế:
- Rửa tôm thật sạch với nước lạnh.
- Lấy một nồi to, cho muối và rượu vào tôm rồi đảo đều khi tôm chuyển hết qua màu đỏ thì vớt tôm ra để nguội.
- Bạn có thể dùng quạt để hong cho tôm mau nguội và giúp tôm không bị thâm
Sấy tôm:
- Sấy tôm bằng nồi chiên không dầu là cách làm dễ dàng nhất
- Mọi người cũng có thể sấy bằng lò nướng, lò vi sóng... Nếu không có điều kiện máy móc, có thể phơi nắng cũng được.
Cách sét nhiệt nồi chiên không dầu
- 1kg tôm chia làm 2 lần sấy tổng thời gian mỗi mẻ là 60 phút.
- Xếp tôm và lót giấy nến rồi trải một lớp tôm bóc vỏ sẵn và để 80 độ 20 phút lần 1, lật mặt set tiếp 80 độ 20 phút lần 2, và tiếp mẻ thứ 2 cũng làm như vậy
- Sau khi sấy hết mẻ thứ 2 thì cho hết 2 mẻ một lượt vào và set lại 15-20 phút một lần nữa, set nhiệt như trên để ăn tôm được dẻo ngọt mà không bị khô.
- Lấy hết phần sấy xong ra phơi thêm 15-20 phút nắng nữa là xong.
Cách bảo quản tôm khô đúng cách
- Ép chân không rồi bảo quản ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh.
-Thời gian bảo quản ngăn mát thì từ 1-3 tuần tuỳ vào thời tiết nơi mình sống.
- Thời gian bảo quản ngăn đông khoảng 1 năm.
- Trong điều kiện không có tủ lạnh thì có thể ép chân không túi tôm rồi để bên ngoài, thêm vào ít túi hút ẩm để tránh ẩm mốc.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
5 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
15 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
16 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
19 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
3 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
-
50 phút trước
-
1 giờ trước