Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu, đơn giản mà tuyệt ngon

Công thức làm tôm khô vừa thơm ngon lại có màu đỏ đẹp, tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng mọi người ạ!

Tôm khô là một trong những nguyên liệu vô cùng hấp dẫn để chế biến nhiều món ăn ngon. Tôm khô có thể làm kho quẹt, rim mặn, làm ngọt nước dùng, xào, gỏi, nộm... mà món nào cũng đẹp lại cảm giác thú vị khi thưởng thức.

Nếu mua tôm khô ngon thì thường có giá cao, do đó ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được món này để chế biến. Tôm khô tự làm vừa rẻ hơn lại ngon hơn vì bạn tự tay chọn được những con tôm tươi ngon nhất để thực hiện.

Mới đây, trên hội nhóm chuyên chia sẻ về công thức nấu ăn, chị Quỳnh Trang (sống ở Buôn Ma Thuột) đã mách cho chị em cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu vừa đơn giản lại an toàn vệ sinh và tiết kiệm chi phí nữa đấy.

Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu, đơn giản mà tuyệt ngon-1

Mẹ đảm cho biết, phải đến lần thứ 2 chị làm mới thành công, lần đầu làm vì chưa có kinh nghiệm nên ăn tôm không được dẻo ngon và làm xong bảo quản sai cách nên tôm đã bị hỏng vài ngày sau đó.

Để tôm sau khi khô được ngon nhất, chị đã nhờ một người bạn người Cà Mau chỉ cách và cũng tìm hiểu thêm rất kỹ những công thức khác nhau của các chị em trên mạng xã hội. 

Hãy tham khảo ngay công thức làm tôm khô đơn giản của chị Quỳnh Trang nhé!

Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu, đơn giản mà tuyệt ngon-2

Nguyên liệu:

1 kg tôm tươi còn nhảy

2 muỗng canh rượu

3 muỗng canh muối

Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu, đơn giản mà tuyệt ngon-3

Sơ chế:

- Rửa tôm thật sạch với nước lạnh. 

- Lấy một nồi to, cho muối và rượu vào tôm rồi đảo đều khi tôm chuyển hết qua màu đỏ thì vớt tôm ra để nguội. 

Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu, đơn giản mà tuyệt ngon-4

- Bạn có thể dùng quạt để hong cho tôm mau nguội và giúp tôm không bị thâm

Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu, đơn giản mà tuyệt ngon-5

Sấy tôm:

- Sấy tôm bằng nồi chiên không dầu là cách làm dễ dàng nhất

- Mọi người cũng có thể sấy bằng lò nướng, lò vi sóng... Nếu không có điều kiện máy móc, có thể phơi nắng cũng được.

Cách sét nhiệt nồi chiên không dầu

- 1kg tôm chia làm 2 lần sấy tổng thời gian mỗi mẻ là 60 phút.

- Xếp tôm và lót giấy nến rồi trải một lớp tôm bóc vỏ sẵn và để 80 độ 20 phút lần 1, lật mặt set tiếp 80 độ 20 phút lần 2, và tiếp mẻ thứ 2 cũng làm như vậy

Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu, đơn giản mà tuyệt ngon-6

- Sau khi sấy hết mẻ thứ 2 thì cho hết 2 mẻ một lượt vào và set lại 15-20 phút một lần nữa, set nhiệt như trên để ăn tôm được dẻo ngọt mà không bị khô.

- Lấy hết phần sấy xong ra phơi thêm 15-20 phút nắng nữa là xong.

Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu, đơn giản mà tuyệt ngon-7

Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu, đơn giản mà tuyệt ngon-8

Cách bảo quản tôm khô đúng cách 

- Ép chân không rồi bảo quản ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh.

-Thời gian bảo quản ngăn mát thì từ 1-3 tuần tuỳ vào thời tiết nơi mình sống.

- Thời gian bảo quản ngăn đông khoảng 1 năm.

- Trong điều kiện không có tủ lạnh thì có thể ép chân không túi tôm rồi để bên ngoài,  thêm vào ít túi hút ẩm để tránh ẩm mốc.

Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/lam-tom-kho-bang-noi-chien-khong-dau-don-gian-ma-tuyet-ngon-n-299802.html

nồi chiên không dầu công thức nấu ăn

Tin tức mới nhất