Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu, đơn giản mà tuyệt ngon
Công thức làm tôm khô vừa thơm ngon lại có màu đỏ đẹp, tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng mọi người ạ!
Tôm khô là một trong những nguyên liệu vô cùng hấp dẫn để chế biến nhiều món ăn ngon. Tôm khô có thể làm kho quẹt, rim mặn, làm ngọt nước dùng, xào, gỏi, nộm... mà món nào cũng đẹp lại cảm giác thú vị khi thưởng thức.
Nếu mua tôm khô ngon thì thường có giá cao, do đó ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được món này để chế biến. Tôm khô tự làm vừa rẻ hơn lại ngon hơn vì bạn tự tay chọn được những con tôm tươi ngon nhất để thực hiện.
Mới đây, trên hội nhóm chuyên chia sẻ về công thức nấu ăn, chị Quỳnh Trang (sống ở Buôn Ma Thuột) đã mách cho chị em cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu vừa đơn giản lại an toàn vệ sinh và tiết kiệm chi phí nữa đấy.
Mẹ đảm cho biết, phải đến lần thứ 2 chị làm mới thành công, lần đầu làm vì chưa có kinh nghiệm nên ăn tôm không được dẻo ngon và làm xong bảo quản sai cách nên tôm đã bị hỏng vài ngày sau đó.
Để tôm sau khi khô được ngon nhất, chị đã nhờ một người bạn người Cà Mau chỉ cách và cũng tìm hiểu thêm rất kỹ những công thức khác nhau của các chị em trên mạng xã hội.
Hãy tham khảo ngay công thức làm tôm khô đơn giản của chị Quỳnh Trang nhé!
Nguyên liệu:
1 kg tôm tươi còn nhảy
2 muỗng canh rượu
3 muỗng canh muối
Sơ chế:
- Rửa tôm thật sạch với nước lạnh.
- Lấy một nồi to, cho muối và rượu vào tôm rồi đảo đều khi tôm chuyển hết qua màu đỏ thì vớt tôm ra để nguội.
- Bạn có thể dùng quạt để hong cho tôm mau nguội và giúp tôm không bị thâm
Sấy tôm:
- Sấy tôm bằng nồi chiên không dầu là cách làm dễ dàng nhất
- Mọi người cũng có thể sấy bằng lò nướng, lò vi sóng... Nếu không có điều kiện máy móc, có thể phơi nắng cũng được.
Cách sét nhiệt nồi chiên không dầu
- 1kg tôm chia làm 2 lần sấy tổng thời gian mỗi mẻ là 60 phút.
- Xếp tôm và lót giấy nến rồi trải một lớp tôm bóc vỏ sẵn và để 80 độ 20 phút lần 1, lật mặt set tiếp 80 độ 20 phút lần 2, và tiếp mẻ thứ 2 cũng làm như vậy
- Sau khi sấy hết mẻ thứ 2 thì cho hết 2 mẻ một lượt vào và set lại 15-20 phút một lần nữa, set nhiệt như trên để ăn tôm được dẻo ngọt mà không bị khô.
- Lấy hết phần sấy xong ra phơi thêm 15-20 phút nắng nữa là xong.
Cách bảo quản tôm khô đúng cách
- Ép chân không rồi bảo quản ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh.
-Thời gian bảo quản ngăn mát thì từ 1-3 tuần tuỳ vào thời tiết nơi mình sống.
- Thời gian bảo quản ngăn đông khoảng 1 năm.
- Trong điều kiện không có tủ lạnh thì có thể ép chân không túi tôm rồi để bên ngoài, thêm vào ít túi hút ẩm để tránh ẩm mốc.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
33 phút trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
4 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
5 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
6 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
7 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
7 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
9 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
10 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
10 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
13 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
23 giờ trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
-
1 ngày trướcChè đậu xanh là món ăn thơm ngon, thanh mát được nhiều người yêu thích, chè đậu xanh có thể nấu bằng đậu xanh bóc vỏ hoặc đậu nguyên vỏ.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
33 phút trước
-
34 phút trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước