Mẹ đảm chỉ cách làm bún thang của người Hà Nội từ cỗ thừa sau Tết
Là món ăn bình dân nhưng bún thang lại được chế biến rất cầu kỳ. Tuy nhiên ít ai biết rằng sự cầu kỳ đó lại có thể được chế biến từ những món ăn thừa trong dịp Tết.
Khi Tết kết thúc, có lẽ tình trạng chung của nhiều gia đình đó là thừa rất nhiều đồ ăn, đổ đi thì tiếc mà ăn nhiều lại ngán. Vì vậy mà các mẹ nội trợ đều nghĩ ra những cách khác nhau để "tái chế" cỗ Tết thành những món lạ miệng hơn.
Nói về các món chế biến thừa từ cỗ Tết thì nhiều, nhưng ngon nhất, hấp dẫn nhất nhất định phải kể đến món bún thang của người Hà Nội. Hiểu được tình trạng chung của nhiều gia đình nên chị Trần Nha Trang (38 tuổi, sống ở Hà Nội) đã chia sẻ cách làm món bún thang được rất nhiều người yêu thích.
Chị Trang và gia đình hiện đang sinh sống ở Hà Nội
Bản thân chị Trang cũng không biết bún thang có từ bao giờ,chị chỉ nghe các cụ kể lại rằng: " Ngày Tết, nhà nào cũng nhiều thực phẩm, ăn không hết nên chế biến mỗi thứ một chút, thậm chí là vụn vặt để tạo ra 1 bát bún thơm ngon nhưng không kém phần tinh tế, đó chính là bún thang."
Để nấu được bát bún thang chuẩn bị Hà Nội thì rất cầu kỳ, do vậy mà mẹ đảm 8x sẽ chia sẻ cách làm bún thang đơn giản, phù hợp với những ai bận rộn. Chỉ cần dùng sẵn các nguyên liệu có trong tủ lạnh là đã có ngay bát bún thang ngon lành rồi.
Nguyên liệu (6 người ăn):
Xương gà hoặc xương ống: 1kg
Gà ta: 1/2 con
Tôm sú: 600gr
Trứng gà: 4 hoặc 5 quả
Giò lụa: 100gr
Củ cải khô: 100gr
Nấm hương: 10 cái
Bún: 1,2kg
Hành khô: 4, 5 củ
Gừng ta: 2 củ
Hành hẹ: 200gr
Bún thang sẽ chuẩn vị hơn khi ăn cùng với rau răm. Nhưng vì 2 bé nhà chị Trang không ăn được rau răm nên mẹ đảm đã thay thế bằng hành hẹ.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Rửa sạch xương và chần qua nước sôi cho hết mùi hôi.
Nướng hành, gừng sau đó cạo vỏ rửa sạch.
Bước 2: Chế biến nước dùng
Đổ vào nồi 3,5 lít nước, cho tôm khô và xương vào ninh cùng cho ngọt nước.
Khi nước sôi cho gà vào luộc, lúc này cho hành gừng vào cùng cho thơm.
Khi gà chín thì vớt ra để nguội. Cho nấm hương vào khoảng 5 phút rồi vớt ra thái sợi.
Nêm nếm gia vị vừa ăn vào nồi nước dùng
Bước 3: Tráng trứng
Trứng đập ra bát đánh tan, múc từng muôi tráng nhanh tay trên chảo chống dính. Nhớ lửa nhỏ để trứng ko bị phồng, rộp. Cho ra thớt cuộn tròn, thái mỏng.
Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác
Giò lụa thái thành sợi.
Củ cải khô ngâm nước ấm, vớt ra vắt kiệt trộn với chút đường, giấm cho ngấm.
Gà để thật nguội, lọc thịt thái miếng vừa ăn.
Tôm sú hấp, thái nhỏ rồi xào săn trên bếp hoặc giã nhỏ xào săn sẽ được món ruốc tôm.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Xếp tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên bát bún.
Rắc một chút hành lá lên trên rồi chan nước dùng vào. Để ngon hơn nên ăn cùng với chút mắm tôm cho đậm đà.
Nami (Ảnh: NVCC)
Theo VietNamnet
-
5 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước