Mẹ đảm chỉ cách làm bún thang của người Hà Nội từ cỗ thừa sau Tết
Là món ăn bình dân nhưng bún thang lại được chế biến rất cầu kỳ. Tuy nhiên ít ai biết rằng sự cầu kỳ đó lại có thể được chế biến từ những món ăn thừa trong dịp Tết.
Khi Tết kết thúc, có lẽ tình trạng chung của nhiều gia đình đó là thừa rất nhiều đồ ăn, đổ đi thì tiếc mà ăn nhiều lại ngán. Vì vậy mà các mẹ nội trợ đều nghĩ ra những cách khác nhau để "tái chế" cỗ Tết thành những món lạ miệng hơn.
Nói về các món chế biến thừa từ cỗ Tết thì nhiều, nhưng ngon nhất, hấp dẫn nhất nhất định phải kể đến món bún thang của người Hà Nội. Hiểu được tình trạng chung của nhiều gia đình nên chị Trần Nha Trang (38 tuổi, sống ở Hà Nội) đã chia sẻ cách làm món bún thang được rất nhiều người yêu thích.
Chị Trang và gia đình hiện đang sinh sống ở Hà Nội
Bản thân chị Trang cũng không biết bún thang có từ bao giờ,chị chỉ nghe các cụ kể lại rằng: " Ngày Tết, nhà nào cũng nhiều thực phẩm, ăn không hết nên chế biến mỗi thứ một chút, thậm chí là vụn vặt để tạo ra 1 bát bún thơm ngon nhưng không kém phần tinh tế, đó chính là bún thang."
Để nấu được bát bún thang chuẩn bị Hà Nội thì rất cầu kỳ, do vậy mà mẹ đảm 8x sẽ chia sẻ cách làm bún thang đơn giản, phù hợp với những ai bận rộn. Chỉ cần dùng sẵn các nguyên liệu có trong tủ lạnh là đã có ngay bát bún thang ngon lành rồi.
Nguyên liệu (6 người ăn):
Xương gà hoặc xương ống: 1kg
Gà ta: 1/2 con
Tôm sú: 600gr
Trứng gà: 4 hoặc 5 quả
Giò lụa: 100gr
Củ cải khô: 100gr
Nấm hương: 10 cái
Bún: 1,2kg
Hành khô: 4, 5 củ
Gừng ta: 2 củ
Hành hẹ: 200gr
Bún thang sẽ chuẩn vị hơn khi ăn cùng với rau răm. Nhưng vì 2 bé nhà chị Trang không ăn được rau răm nên mẹ đảm đã thay thế bằng hành hẹ.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Rửa sạch xương và chần qua nước sôi cho hết mùi hôi.
Nướng hành, gừng sau đó cạo vỏ rửa sạch.
Bước 2: Chế biến nước dùng
Đổ vào nồi 3,5 lít nước, cho tôm khô và xương vào ninh cùng cho ngọt nước.
Khi nước sôi cho gà vào luộc, lúc này cho hành gừng vào cùng cho thơm.
Khi gà chín thì vớt ra để nguội. Cho nấm hương vào khoảng 5 phút rồi vớt ra thái sợi.
Nêm nếm gia vị vừa ăn vào nồi nước dùng
Bước 3: Tráng trứng
Trứng đập ra bát đánh tan, múc từng muôi tráng nhanh tay trên chảo chống dính. Nhớ lửa nhỏ để trứng ko bị phồng, rộp. Cho ra thớt cuộn tròn, thái mỏng.
Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác
Giò lụa thái thành sợi.
Củ cải khô ngâm nước ấm, vớt ra vắt kiệt trộn với chút đường, giấm cho ngấm.
Gà để thật nguội, lọc thịt thái miếng vừa ăn.
Tôm sú hấp, thái nhỏ rồi xào săn trên bếp hoặc giã nhỏ xào săn sẽ được món ruốc tôm.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Xếp tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên bát bún.
Rắc một chút hành lá lên trên rồi chan nước dùng vào. Để ngon hơn nên ăn cùng với chút mắm tôm cho đậm đà.
Nami (Ảnh: NVCC)
Theo VietNamnet
-
23 phút trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
23 phút trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
3 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
5 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
6 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
8 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
9 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
9 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
13 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
22 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
22 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
23 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước