Mẹ đảm chỉ cách làm bún thang của người Hà Nội từ cỗ thừa sau Tết

Là món ăn bình dân nhưng bún thang lại được chế biến rất cầu kỳ. Tuy nhiên ít ai biết rằng sự cầu kỳ đó lại có thể được chế biến từ những món ăn thừa trong dịp Tết.

Khi Tết kết thúc, có lẽ tình trạng chung của nhiều gia đình đó là thừa rất nhiều đồ ăn, đổ đi thì tiếc mà ăn nhiều lại ngán. Vì vậy mà các mẹ nội trợ đều nghĩ ra những cách khác nhau để "tái chế" cỗ Tết thành những món lạ miệng hơn.

Nói về các món chế biến thừa từ cỗ Tết thì nhiều, nhưng ngon nhất, hấp dẫn nhất nhất định phải kể đến món bún thang của người Hà Nội. Hiểu được tình trạng chung của nhiều gia đình nên chị Trần Nha Trang (38 tuổi, sống ở Hà Nội) đã chia sẻ cách làm món bún thang được rất nhiều người yêu thích.

Mẹ đảm chỉ cách làm bún thang của người Hà Nội từ cỗ thừa sau Tết-1
Chị Trang và gia đình hiện đang sinh sống ở Hà Nội

Bản thân chị Trang cũng không biết bún thang có từ bao giờ,chị chỉ nghe các cụ kể lại rằng: " Ngày Tết, nhà nào cũng nhiều thực phẩm, ăn không hết nên chế biến mỗi thứ một chút, thậm chí là vụn vặt để tạo ra 1 bát bún thơm ngon nhưng không kém phần tinh tế, đó chính là bún thang."

Để nấu được bát bún thang chuẩn bị Hà Nội thì rất cầu kỳ, do vậy mà mẹ đảm 8x sẽ chia sẻ cách làm bún thang đơn giản, phù hợp với những ai bận rộn. Chỉ cần dùng sẵn các nguyên liệu có trong tủ lạnh là đã có ngay bát bún thang ngon lành rồi.

Nguyên liệu (6 người ăn):

Xương gà hoặc xương ống: 1kg

Gà ta: 1/2 con

Tôm sú: 600gr

Trứng gà: 4 hoặc 5 quả

Giò lụa: 100gr

Củ cải khô: 100gr

Nấm hương: 10 cái

Bún: 1,2kg

Hành khô: 4, 5 củ

Gừng ta: 2 củ

Hành hẹ: 200gr

Mẹ đảm chỉ cách làm bún thang của người Hà Nội từ cỗ thừa sau Tết-2
Bún thang sẽ chuẩn vị hơn khi ăn cùng với rau răm. Nhưng vì 2 bé nhà chị Trang không ăn được rau răm nên mẹ đảm đã thay thế bằng hành hẹ.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch xương và chần qua nước sôi cho hết mùi hôi.

Nướng hành, gừng sau đó cạo vỏ rửa sạch.

Bước 2: Chế biến nước dùng

Đổ vào nồi 3,5 lít  nước, cho tôm khô và xương vào ninh cùng cho ngọt nước.

Khi nước sôi cho gà vào luộc, lúc này cho hành gừng vào cùng cho thơm.

Khi gà chín thì vớt ra để nguội. Cho nấm hương vào khoảng 5 phút rồi vớt ra thái sợi.

Nêm nếm gia vị vừa ăn vào nồi nước dùng

Bước 3: Tráng trứng

Trứng đập ra bát đánh tan, múc từng muôi tráng nhanh tay trên chảo chống dính. Nhớ lửa nhỏ để trứng ko bị phồng, rộp. Cho ra thớt cuộn tròn, thái mỏng.

Mẹ đảm chỉ cách làm bún thang của người Hà Nội từ cỗ thừa sau Tết-3Mẹ đảm chỉ cách làm bún thang của người Hà Nội từ cỗ thừa sau Tết-4

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

Giò lụa thái thành sợi.

Củ cải khô ngâm nước ấm, vớt ra vắt kiệt trộn với chút đường, giấm cho ngấm.

Mẹ đảm chỉ cách làm bún thang của người Hà Nội từ cỗ thừa sau Tết-5

Gà để thật nguội, lọc thịt thái miếng vừa ăn.

Mẹ đảm chỉ cách làm bún thang của người Hà Nội từ cỗ thừa sau Tết-6

Tôm sú hấp, thái nhỏ rồi xào săn trên bếp hoặc giã nhỏ xào săn sẽ được món ruốc tôm.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Xếp tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên bát bún.

Mẹ đảm chỉ cách làm bún thang của người Hà Nội từ cỗ thừa sau Tết-7

Rắc một chút hành lá lên trên rồi chan nước dùng vào. Để ngon hơn nên ăn cùng với chút mắm tôm cho đậm đà.

Mẹ đảm chỉ cách làm bún thang của người Hà Nội từ cỗ thừa sau Tết-8

Nami (Ảnh: NVCC)
Theo VietNamnet


bún thang món ngon

Tin tức mới nhất