10 loại thực phẩm vẫn ăn được dù đã bị hết hạn
Bạn có tin, chỉ cần loại bỏ phần mốc thì bánh mì mốc, pho mát mốc... vẫn có thể ăn ngon lành không?
Hẳn nhiều người trong chúng ta có thói quen kiểm tra hạn sử dụng của đồ ăn bằng cách nhìn tem mác ở trên bao bì hoặc ngửi để xem thực phẩm có bị thiu, hỏng hay không. Và khi phát hiện thực phẩm đã quá hạn với ngày ghi trên bao bì, ta thường vứt bỏ chúng ngay trong một nốt nhạc.
Tuy nhiên, một thống kê cho thấy, chúng ta đang vứt bỏ khoảng 19% tổng số lượng thức ăn ta đã mua - tương đương khoảng 7 triệu tấn thức ăn và đồ uống mỗi năm mà không biết rằng - đa phần thực phẩm này vẫn còn dùng được.
Nhiều chuyên gia tiết lộ, có khá nhiều loại thực phẩm vẫn ăn được dù quá hạn dùng in trên bao bì. Tuy nhiên, chúng ta cần xác định chính xác thời hạn, mùi vị của những loại thực phẩm chúng ta sắp tiêu thụ liệu còn đủ đảm bảo nữa hay không.
Dưới đây là một vài gợi ý hữu ích dành cho bạn:
Sữa: Sữa tiệt trùng có thể dùng lâu hơn hạn sử dụng khoảng 50% thời gian ghi trên bao bì nếu như được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp. Tốt nhất, bạn hãy đặt sữa ở trong lòng của tủ lạnh chứ không phải là cánh cửa tủ lạnh.
Tuy nhiên, hương vị và chất lượng của sữa sẽ không được đảm bảo tươi ngon như lúc ban đầu. Nếu sữa đã lên men, bạn nên sử dụng nó để làm bánh.
Trứng: Báo cáo của các nhà khoa học thực phẩm Dana Gunders - trứng có thể để được 3 - 5 tuần sau ngày hạn dùng in trên hộp đóng gói. Tuy nhiên, trứng phải được lưu giữ ở nhiệt độ dưới 5 độ C để ngăn ngừa sự tăng trưởng của vi khuẩn Salmonella enteritidis liên quan đến ngộ độc thực phẩm.
Thực phẩm có đường: Một số loại thực phẩm chứa nhiều đường như mứt, mật ong được cho là vẫn an toàn để sử dụng khi đã quá hạn.
Dưa muối của Đức, kim chi Hàn Quốc: Loại thực phẩm này được cho là an toàn khi đã được ướp muối, phơi hay sấy khô trước đó.
Khoai tây chiên giòn: Mặc dù khoai có thể bị ỉu, không còn giòn nữa nhưng loại khoai tây chiên giòn đóng gói đã được xử lý và "cõng" thêm một chút muối trên mỗi thành phẩm. Do đó, bạn có thể sử dụng chúng 3 tuần sau khi đã hết hạn sử dụng.
Bánh quy: Gần giống với khoai tây chiên giòn, bánh quy cũng đã được xử lý trong khâu sản xuất nên có thể sử dụng sau thời gian hết hạn. Nếu muốn làm bánh giòn trở lại, bạn có thể nướng thêm lần nữa, tuy nhiên, đừng nên sử dụng bánh quá 2 tháng với hạn được ghi trên bao bì.
Mỳ ống: Đây được cho là loại thực phẩm khô và được nấu chín khi sử dụng. Do đó, nếu được bảo quản ở nơi kín gió, khô ráo, ta có thể sử dụng chúng vô thời hạn.
Bánh mì: Bạn hãy lưu giữ bánh mì trong tủ lạnh để có thể kéo dài tuổi thọ của loại thực phẩm này. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn là sẽ loại bỏ những phần bị mốc ở bánh mì trước khi sử dụng.
Thực phẩm đóng hộp: Bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm đóng hộp bằng cách lưu giữ chúng trong một nơi mát và tối.
Xà lách đóng gói: Miễn là xà lách của bạn không bị dập nát (héo và dập nát khác nhau), bạn hoàn toàn có thể ngâm chúng trong nước lạnh để hồi sinh chúng.
Thịt: Nếu được làm lạnh đúng cách, thịt có thể ăn 2 ngày so với thời hạn ghi trên bao bì. Tốt nhất, bạn cũng nên ngửi thử thực phẩm của mình để đảm bảo chúng không bị ôi, thiu. Với thịt sấy khô, thời hạn của thịt có thể lên đến 120 ngày nhưng chú ý không ăn phần thịt đã bị mốc nhé!
Pho mát: Nếu pho mát bị mốc, bạn có thể cắt bỏ lớp mốc ở trên tảng pho mát, tất nhiên cần phải cẩn thận để dao không bị nhiễm nấm mốc, phần còn lại hoàn toàn ăn được. Lý do là bởi, cheddar and parmesan là các loại pho mát khô, trong khi nấm mốc cần độ ẩm để sinh sôi phát triển, nên chúng thường không thâm nhập xuống sâu phía dưới bề mặt pho mát.
Phân biệt use by date (sử dụng trước ngày) và best before date (sử dụng tốt nhất trước ngày...) ghi trên bao bì
Use by date (Sử dụng trước ngày…): thường được in trên bao bì các loại thực phẩm như: rau quả, salad, cá, pho mát mềm, sữa... nói chung là các thực phẩm mau hỏng, có hạn ngắn.
Use by datechỉ ra thời hạn sử dụng an toàn của thực phẩm hơn là chất lượng của loại đồ ăn đó. Có nghĩa là bạn không nên ăn hay uống các loại đồ ăn này sau ngày đã được in trên bao bì.
Nếu bạn sử dụng cố những thực phẩm đã quá ngày quy định, bạn có nguy cơ bị ngộ độc. Nếu không thể dùng đúng hạn mà không muốn vứt bỏ thì bạn hãy thử đọc kỹ hướng dẫn hoặc thử xem việc hóa đông thực phẩm có thể kéo dài được thời hạn hay không?
Best before (sử dụng tốt nhất trước ngày...): thường thấy trên các sản phẩm đông lạnh, đồ hộp hoặc thức ăn khô, các thực phẩm có thể để được lâu.
Cụm từ này nhằm chỉ chất lượng thực phẩm hơn là độ an toàn của nó. Các thức ăn sẽ có chất lượng tốt nhất khi được dùng trước ngày ghi trên bao bì.
Thực phẩm được sử dụng sau ngày “best before date” thậm chí vẫn an toàn nhưng không giữ được hương vị vốn có hay không còn mịn, mềm như trước.
Tuy nhiên đối với một số loại thực phẩm như trứng thì bạn không nên cố dùng khi đã quá ngày quy định, vì trứng một khi đã không còn ở chất lượng tốt nhất sẽ rất dễ gây ngộ độc cho cơ thể.
Tuy nhiên, một thống kê cho thấy, chúng ta đang vứt bỏ khoảng 19% tổng số lượng thức ăn ta đã mua - tương đương khoảng 7 triệu tấn thức ăn và đồ uống mỗi năm mà không biết rằng - đa phần thực phẩm này vẫn còn dùng được.
Nhiều chuyên gia tiết lộ, có khá nhiều loại thực phẩm vẫn ăn được dù quá hạn dùng in trên bao bì. Tuy nhiên, chúng ta cần xác định chính xác thời hạn, mùi vị của những loại thực phẩm chúng ta sắp tiêu thụ liệu còn đủ đảm bảo nữa hay không.
Dưới đây là một vài gợi ý hữu ích dành cho bạn:
Sữa: Sữa tiệt trùng có thể dùng lâu hơn hạn sử dụng khoảng 50% thời gian ghi trên bao bì nếu như được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp. Tốt nhất, bạn hãy đặt sữa ở trong lòng của tủ lạnh chứ không phải là cánh cửa tủ lạnh.
Tuy nhiên, hương vị và chất lượng của sữa sẽ không được đảm bảo tươi ngon như lúc ban đầu. Nếu sữa đã lên men, bạn nên sử dụng nó để làm bánh.
Trứng: Báo cáo của các nhà khoa học thực phẩm Dana Gunders - trứng có thể để được 3 - 5 tuần sau ngày hạn dùng in trên hộp đóng gói. Tuy nhiên, trứng phải được lưu giữ ở nhiệt độ dưới 5 độ C để ngăn ngừa sự tăng trưởng của vi khuẩn Salmonella enteritidis liên quan đến ngộ độc thực phẩm.
Thực phẩm có đường: Một số loại thực phẩm chứa nhiều đường như mứt, mật ong được cho là vẫn an toàn để sử dụng khi đã quá hạn.
Dưa muối của Đức, kim chi Hàn Quốc: Loại thực phẩm này được cho là an toàn khi đã được ướp muối, phơi hay sấy khô trước đó.
Khoai tây chiên giòn: Mặc dù khoai có thể bị ỉu, không còn giòn nữa nhưng loại khoai tây chiên giòn đóng gói đã được xử lý và "cõng" thêm một chút muối trên mỗi thành phẩm. Do đó, bạn có thể sử dụng chúng 3 tuần sau khi đã hết hạn sử dụng.
Bánh quy: Gần giống với khoai tây chiên giòn, bánh quy cũng đã được xử lý trong khâu sản xuất nên có thể sử dụng sau thời gian hết hạn. Nếu muốn làm bánh giòn trở lại, bạn có thể nướng thêm lần nữa, tuy nhiên, đừng nên sử dụng bánh quá 2 tháng với hạn được ghi trên bao bì.
Mỳ ống: Đây được cho là loại thực phẩm khô và được nấu chín khi sử dụng. Do đó, nếu được bảo quản ở nơi kín gió, khô ráo, ta có thể sử dụng chúng vô thời hạn.
Bánh mì: Bạn hãy lưu giữ bánh mì trong tủ lạnh để có thể kéo dài tuổi thọ của loại thực phẩm này. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn là sẽ loại bỏ những phần bị mốc ở bánh mì trước khi sử dụng.
Thực phẩm đóng hộp: Bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm đóng hộp bằng cách lưu giữ chúng trong một nơi mát và tối.
Xà lách đóng gói: Miễn là xà lách của bạn không bị dập nát (héo và dập nát khác nhau), bạn hoàn toàn có thể ngâm chúng trong nước lạnh để hồi sinh chúng.
Thịt: Nếu được làm lạnh đúng cách, thịt có thể ăn 2 ngày so với thời hạn ghi trên bao bì. Tốt nhất, bạn cũng nên ngửi thử thực phẩm của mình để đảm bảo chúng không bị ôi, thiu. Với thịt sấy khô, thời hạn của thịt có thể lên đến 120 ngày nhưng chú ý không ăn phần thịt đã bị mốc nhé!
Pho mát: Nếu pho mát bị mốc, bạn có thể cắt bỏ lớp mốc ở trên tảng pho mát, tất nhiên cần phải cẩn thận để dao không bị nhiễm nấm mốc, phần còn lại hoàn toàn ăn được. Lý do là bởi, cheddar and parmesan là các loại pho mát khô, trong khi nấm mốc cần độ ẩm để sinh sôi phát triển, nên chúng thường không thâm nhập xuống sâu phía dưới bề mặt pho mát.
Phân biệt use by date (sử dụng trước ngày) và best before date (sử dụng tốt nhất trước ngày...) ghi trên bao bì
Use by date (Sử dụng trước ngày…): thường được in trên bao bì các loại thực phẩm như: rau quả, salad, cá, pho mát mềm, sữa... nói chung là các thực phẩm mau hỏng, có hạn ngắn.
Use by datechỉ ra thời hạn sử dụng an toàn của thực phẩm hơn là chất lượng của loại đồ ăn đó. Có nghĩa là bạn không nên ăn hay uống các loại đồ ăn này sau ngày đã được in trên bao bì.
Nếu bạn sử dụng cố những thực phẩm đã quá ngày quy định, bạn có nguy cơ bị ngộ độc. Nếu không thể dùng đúng hạn mà không muốn vứt bỏ thì bạn hãy thử đọc kỹ hướng dẫn hoặc thử xem việc hóa đông thực phẩm có thể kéo dài được thời hạn hay không?
Best before (sử dụng tốt nhất trước ngày...): thường thấy trên các sản phẩm đông lạnh, đồ hộp hoặc thức ăn khô, các thực phẩm có thể để được lâu.
Cụm từ này nhằm chỉ chất lượng thực phẩm hơn là độ an toàn của nó. Các thức ăn sẽ có chất lượng tốt nhất khi được dùng trước ngày ghi trên bao bì.
Thực phẩm được sử dụng sau ngày “best before date” thậm chí vẫn an toàn nhưng không giữ được hương vị vốn có hay không còn mịn, mềm như trước.
Tuy nhiên đối với một số loại thực phẩm như trứng thì bạn không nên cố dùng khi đã quá ngày quy định, vì trứng một khi đã không còn ở chất lượng tốt nhất sẽ rất dễ gây ngộ độc cho cơ thể.
Theo Afamily/ Trí thức trẻ
-
5 phút trướcMới đây, một nữ du khách Trung Quốc đã bị hất văng ra khỏi tàu sau khi đu hẳn người ra bên ngoài để tạo dáng chụp ảnh.
-
57 phút trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
2 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
4 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
14 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
3 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
3 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
21 phút trước
-
32 phút trước
-
37 phút trước