3 cách ngâm ốc nhả hết bùn đất
Ốc ngâm với đồ kim loại như thìa inox, ớt tươi hay nước vo gạo đều nhả sạch nhớt và bùn đất.
Sơ chế ốc là công đoạn quan trọng nhất khi chế biến món ăn này. Nếu sơ chế không kỹ, không sạch, ốc sẽ mang lại nhiều hiểm họa cho sức khỏe.
Thông thường, người ta hay rửa ốc nhiều lần, có thể cho thêm một số thành phần để chúng nhả hết bùn đất và nhớt.
Ngâm với đồ kim loại
Ngâm ốc với thìa, chậu kim loại là cách nhiều người áp dụng.
Kinh nghiệm này được nhiều người áp dụng, bao gồm cả những người bán ốc chuyên nghiệp.
Theo kinh nghiệm dân gian, bạn nên sử dụng chậu làm bằng chất liệu kim loại như nhôm, đồng, sắt để ngâm ốc, sau đó, cho thêm thìa inox, một số người cho thêm một con dao sắt vào.
Sau khoảng một tiếng, ốc sẽ nhả bùn đất ra khá nhiều so với ngâm nước lã bình thường. Cách làm này cũng giúp việc sơ chế ốc tiết kiệm thời gian.
Nhiều cuộc tranh luận trên mạng xã hội nổ ra để tìm câu trả lời. Có ý kiến cho rằng, vì ốc và kim loại rất "kỵ nhau". Ốc gặp kim loại sẽ "khó chịu" nên tiết ra nhiều chất nhờn và bùn đất.
Một số khác lại đi tìm nguyên nhân dưới góc độ khoa học. Họ cho rằng, hầu hết các kim loại đều có tính khử oxy, do đó, khi ngâm ốc trong thau kim loại, ngâm thêm thìa hay dao có thể khiến nước mất bớt oxy, khiến ốc phải há miệng thở, bùn đất từ đó rơi ra ngoài.
Ngâm ốc với ớt tươi, chanh
Đây cũng là cách khá phổ biến với dân "ghiền" ốc. Bạn cũng đem ốc rửa sạch, cho vào chậu, đổ đầy nước và cho vào một vài trái ớt cay, có thể để nguyên quả nhưng tốt nhất là nên cắt lát.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm vài lát chanh tươi thái mỏng hoặc vài muỗng giấm, ngâm một đến hai tiếng, tùy số lượng ốc. Chúng sẽ nhả hết bùn đất, sau đó, bạn rửa lại lần nữa là có thể mang chế biến.
Ngâm với nước vo gạo
Ngâm ốc với nước vo gạo là kinh nghiệm phổ biến.
Đây cũng là một mẹo dân gian được nhiều người áp dụng. Ốc rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo từ một đến hai tiếng. Nước vo gạo sẽ kích thích chất bẩn trong ốc, vón lại từng mảng, cục chất nhầy. Sau đó, bạn chỉ cần lấy ốc ra, rửa sạch lại lần nữa và mang đi hấp, luộc hay xào như bình thường.
Theo Ngoisao.net
-
4 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
4 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
12 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
13 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
15 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
15 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
18 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
20 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
21 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
22 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
23 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước