3 loại quả đặc trị ho khi trời trở lạnh
Những loại của quả ngon rẻ, dễ kiếm này sẽ giúp cổ họng của chúng ta luôn khỏe mạnh, không còn bị ho trong giai đoạn chuyển mùa.
Khoảng thời gian chuyển mùa từ hè sang thu là lúc chúng ta được đón nhận những cơn gió đầu thu mát mẻ và dễ chịu.
Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng chính những cơn gió đầu mùa ấy lại có thể dễ dàng trở thành "hung thủ" gây tổn hại cổ họng của chúng ta. Bởi vậy, trong lúc chuyển mùa, mọi người cần chú ý bảo vệ và chăm sóc cổ họng để không bị ho nhiều.
Dưới đây là ba loại củ quả có công dụng bảo vệ cổ họng được xếp vào "top" đầu nhờ tiêu chí ngon – bổ - rẻ.
Theo Trung y, lê có vị ngọt, tính hàn, thịt quả vừa mềm lại vừa nhiều nước. Loại trái cây này không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, sinh tân, giải khát mà còn giảm bớt cảm giác khô rát cho cổ họng trong tiết trời hanh khô của mùa thu.
Lê có thể ăn sống, cũng có thể nấu chín. Người thích thưởng thức lê tươi nên gọt vỏ, cắt miếng rồi ăn trực tiếp hoặc xay lấy nước.
Bên cạnh đó, loại trái cây này cũng được dùng như một nguyên liệu để chế biến "mứt lê" (thứ cao chế từ lê và mật để chữa ho) hoặc hấp cách thủy cùng đường phèn đều có tác dụng làm nhuận họng.
Tuy nhiên, lê có tính lạnh, những người thể chất hư hàn hoặc ho do nhiễm lạnh không được ăn trực tiếp mà nên chưng cách thủy. Các đối tượng sợ lạnh hoặc dạ dày suy yếu càng nên hạn chế hoặc tốt nhất là không ăn lê.
Mã thầy được Trung y ví tặng cho mỹ danh "tuyết lê trong lòng đất". Loại củ này vốn có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh phế, nhuận họng, hóa thấp, khử đờm.
Do những đặc tính và công dụng trên, mã thầy cũng được coi như "thần dược bảo vệ cổ họng" vào mùa thu. Chưa dừng lại ở đó, loại củ trên còn giúp các chứng ho khan, miệng khô, cổ họng khó chịu khi thời tiết chuyển mùa.
Bên cạnh việc thưởng thức mã thầy tươi, người dùng còn có thể chế biến loại củ
này thành các món ăn ngon miệng bằng các phương pháp như luộc, nướng, hầm, rang.
(Ảnh minh họa)
Cần lưu ý rằng mã thầy là thực phẩm không dễ tiêu, lại có tính hàn. Bởi vậy, những người có công năng tiêu hóa kém cùng trẻ em và người cao tuổi không nên ăn nhiều.
Đặc biệt, ăn mã thầy tươi nhất định phải bỏ vỏ, bởi loại củ này sinh trưởng nơi ruộng nước, vỏ rất dễ có ký sinh trùng hoặc các chất bẩn bám vào.
Củ cải trắng
Được mệnh danh là "tiểu nhân sâm", củ cải trắng sở hữu không ít những công dụng thần kỳ.
Trung Y cho rằng củ cải trắng tươi có vị cay, tính mát, khi nấu chín lại có vị ngọt, tính bình, sở hữu tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, bổ nước, lợi tiểu, tiêu đờm, khỏi ho, ăn chín lại giúp bổ tỳ, ích vị, tiêu thực, hạ khí...
Củ cải trắng rất phổ biến vào mùa thu, đồng thời còn hỗ trợ điều trị các chứng ho khan, ho có đờm, viêm họng, khản tiếng…
Mặc dù củ cải trắng là loại củ "đại bổ", nhưng những người mắc chứng khí hư, dương hư, táo bón không nên ăn để tránh bệnh tình trở nặng.
Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng chính những cơn gió đầu mùa ấy lại có thể dễ dàng trở thành "hung thủ" gây tổn hại cổ họng của chúng ta. Bởi vậy, trong lúc chuyển mùa, mọi người cần chú ý bảo vệ và chăm sóc cổ họng để không bị ho nhiều.
Dưới đây là ba loại củ quả có công dụng bảo vệ cổ họng được xếp vào "top" đầu nhờ tiêu chí ngon – bổ - rẻ.
Theo Trung y, lê có vị ngọt, tính hàn, thịt quả vừa mềm lại vừa nhiều nước. Loại trái cây này không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, sinh tân, giải khát mà còn giảm bớt cảm giác khô rát cho cổ họng trong tiết trời hanh khô của mùa thu.
Lê có thể ăn sống, cũng có thể nấu chín. Người thích thưởng thức lê tươi nên gọt vỏ, cắt miếng rồi ăn trực tiếp hoặc xay lấy nước.
Bên cạnh đó, loại trái cây này cũng được dùng như một nguyên liệu để chế biến "mứt lê" (thứ cao chế từ lê và mật để chữa ho) hoặc hấp cách thủy cùng đường phèn đều có tác dụng làm nhuận họng.
Tuy nhiên, lê có tính lạnh, những người thể chất hư hàn hoặc ho do nhiễm lạnh không được ăn trực tiếp mà nên chưng cách thủy. Các đối tượng sợ lạnh hoặc dạ dày suy yếu càng nên hạn chế hoặc tốt nhất là không ăn lê.
Mã thầy được Trung y ví tặng cho mỹ danh "tuyết lê trong lòng đất". Loại củ này vốn có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh phế, nhuận họng, hóa thấp, khử đờm.
Do những đặc tính và công dụng trên, mã thầy cũng được coi như "thần dược bảo vệ cổ họng" vào mùa thu. Chưa dừng lại ở đó, loại củ trên còn giúp các chứng ho khan, miệng khô, cổ họng khó chịu khi thời tiết chuyển mùa.
Bên cạnh việc thưởng thức mã thầy tươi, người dùng còn có thể chế biến loại củ
này thành các món ăn ngon miệng bằng các phương pháp như luộc, nướng, hầm, rang.
(Ảnh minh họa)
Cần lưu ý rằng mã thầy là thực phẩm không dễ tiêu, lại có tính hàn. Bởi vậy, những người có công năng tiêu hóa kém cùng trẻ em và người cao tuổi không nên ăn nhiều.
Đặc biệt, ăn mã thầy tươi nhất định phải bỏ vỏ, bởi loại củ này sinh trưởng nơi ruộng nước, vỏ rất dễ có ký sinh trùng hoặc các chất bẩn bám vào.
Củ cải trắng
Được mệnh danh là "tiểu nhân sâm", củ cải trắng sở hữu không ít những công dụng thần kỳ.
Trung Y cho rằng củ cải trắng tươi có vị cay, tính mát, khi nấu chín lại có vị ngọt, tính bình, sở hữu tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, bổ nước, lợi tiểu, tiêu đờm, khỏi ho, ăn chín lại giúp bổ tỳ, ích vị, tiêu thực, hạ khí...
Củ cải trắng rất phổ biến vào mùa thu, đồng thời còn hỗ trợ điều trị các chứng ho khan, ho có đờm, viêm họng, khản tiếng…
Mặc dù củ cải trắng là loại củ "đại bổ", nhưng những người mắc chứng khí hư, dương hư, táo bón không nên ăn để tránh bệnh tình trở nặng.
Theo TTVN
-
4 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
5 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
6 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
8 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
9 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
10 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
14 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
2 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước