Nước mắm không thể thiếu nhưng ăn theo 4 cách này dễ gây bệnh, điều số 3 ai cũng mắc phải
Dưới đây là một số sai lầm khi dùng nước mắm, các chị em nội trợ nên bỏ ngay nếu không muốn gây hại cho cả gia đình.
Mặc lời khen chê thì nước mắm vẫn là thứ gia vị khiến bao người mê mẩn bởi giúp cho món ăn thêm đậm đà, tròn vị. Tuy nhiên dù thường xuyên ăn nước mắm nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng an toàn. Dưới đây là một số sai lầm khi dùng nước mắm các chị em nội trợ nên bỏ ngay nếu không muốn gây hại cho cả gia đình.
1. Nêm nước mắm vào món ăn đang sôi
Ai giữ thói quen này bấy lâu này thì lập tức "chừa" nhé! Bởi khi bạn cho nước mắm vào món ăn đang sôi sùng sục sẽ khiến một phần axit amin trong gia vị này biến mất. Món ăn sau đó sẽ mất ngon, mất đi vị ngọt đậm đà. Chưa kể, món ăn còn mất hẳn tính thẩm mỹ do bị chuyển thành màu nâu sẫm do axit amin kếp hợp với đường trong thực phẩm.
2. Đun nước mắm quá lâu
Nhiều chị em giữ thói quen cho nước mắm vào các món có thời gian đun nấu dài đến cả tiếng đồng hồ như hầm, kho, ninh… Và nghĩ rằng như vậy món ăn sẽ đậm đà hơn mà nào ngờ đâu lại hại sức khỏe.
Bởi đun quá lâu sẽ khiến cho nước mắm chịu tác động của nhiệt độ cao, từ đó mất sạch chất dinh dưỡng, hương vị của món ăn cũng chẳng còn. Cách tốt nhất bạn chỉ nên thêm nước mắm sau khi đồ ăn đã chín tới. Khi ấy món ăn vừa thơm ngon mà lại tốt cho sức khỏe.
3. Sử dụng mắm để ướp thịt
Sự thật là có đến 90% các chị em mắc phải sai lầm này khi sử dụng nước mắm. Điều này khiến nước mắm làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng muối, đường để ướp chứ chẳng đậm đà như vẫn tưởng tượng đâu.
Nước mắm nên được cho vào trong quá trình nấu. Cụ thể là chỉ nên nêm nước mắm trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để nguyên liệu món ăn không bị át đi hương vị đặc trưng và giữ được hàm lượng dinh dưỡng.
4. Một công thức nước mắm áp dụng cho tất cả món ăn
Nhiều chị em chẳng hiểu vì sao chỉ dùng một "công thức nước mắm" duy nhất cho tất cả các món xào, kho, hấp, luộc… Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên hiểu và nắm rõ bí quyết tạo nên món ăn ngon từ việc áp dụng mỗi món ăn cho một công thức khác nhau. Với cách làm này món ăn vừa tạo hương vị đặc trưng, nước mắm cho vào sẽ không bị mất các chất dinh dưỡng.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
4 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
6 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
9 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
10 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
14 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
14 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
22 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
24 phút trước
-
34 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước