Nước mắm không thể thiếu nhưng ăn theo 4 cách này dễ gây bệnh, điều số 3 ai cũng mắc phải
Dưới đây là một số sai lầm khi dùng nước mắm, các chị em nội trợ nên bỏ ngay nếu không muốn gây hại cho cả gia đình.
Mặc lời khen chê thì nước mắm vẫn là thứ gia vị khiến bao người mê mẩn bởi giúp cho món ăn thêm đậm đà, tròn vị. Tuy nhiên dù thường xuyên ăn nước mắm nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng an toàn. Dưới đây là một số sai lầm khi dùng nước mắm các chị em nội trợ nên bỏ ngay nếu không muốn gây hại cho cả gia đình.
1. Nêm nước mắm vào món ăn đang sôi
Ai giữ thói quen này bấy lâu này thì lập tức "chừa" nhé! Bởi khi bạn cho nước mắm vào món ăn đang sôi sùng sục sẽ khiến một phần axit amin trong gia vị này biến mất. Món ăn sau đó sẽ mất ngon, mất đi vị ngọt đậm đà. Chưa kể, món ăn còn mất hẳn tính thẩm mỹ do bị chuyển thành màu nâu sẫm do axit amin kếp hợp với đường trong thực phẩm.
2. Đun nước mắm quá lâu
Nhiều chị em giữ thói quen cho nước mắm vào các món có thời gian đun nấu dài đến cả tiếng đồng hồ như hầm, kho, ninh… Và nghĩ rằng như vậy món ăn sẽ đậm đà hơn mà nào ngờ đâu lại hại sức khỏe.
Bởi đun quá lâu sẽ khiến cho nước mắm chịu tác động của nhiệt độ cao, từ đó mất sạch chất dinh dưỡng, hương vị của món ăn cũng chẳng còn. Cách tốt nhất bạn chỉ nên thêm nước mắm sau khi đồ ăn đã chín tới. Khi ấy món ăn vừa thơm ngon mà lại tốt cho sức khỏe.
3. Sử dụng mắm để ướp thịt
Sự thật là có đến 90% các chị em mắc phải sai lầm này khi sử dụng nước mắm. Điều này khiến nước mắm làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng muối, đường để ướp chứ chẳng đậm đà như vẫn tưởng tượng đâu.
Nước mắm nên được cho vào trong quá trình nấu. Cụ thể là chỉ nên nêm nước mắm trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để nguyên liệu món ăn không bị át đi hương vị đặc trưng và giữ được hàm lượng dinh dưỡng.
4. Một công thức nước mắm áp dụng cho tất cả món ăn
Nhiều chị em chẳng hiểu vì sao chỉ dùng một "công thức nước mắm" duy nhất cho tất cả các món xào, kho, hấp, luộc… Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên hiểu và nắm rõ bí quyết tạo nên món ăn ngon từ việc áp dụng mỗi món ăn cho một công thức khác nhau. Với cách làm này món ăn vừa tạo hương vị đặc trưng, nước mắm cho vào sẽ không bị mất các chất dinh dưỡng.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
6 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
8 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
11 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
12 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
13 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
16 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
16 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
18 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước