Nước mắm không thể thiếu nhưng ăn theo 4 cách này dễ gây bệnh, điều số 3 ai cũng mắc phải
Dưới đây là một số sai lầm khi dùng nước mắm, các chị em nội trợ nên bỏ ngay nếu không muốn gây hại cho cả gia đình.
Mặc lời khen chê thì nước mắm vẫn là thứ gia vị khiến bao người mê mẩn bởi giúp cho món ăn thêm đậm đà, tròn vị. Tuy nhiên dù thường xuyên ăn nước mắm nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng an toàn. Dưới đây là một số sai lầm khi dùng nước mắm các chị em nội trợ nên bỏ ngay nếu không muốn gây hại cho cả gia đình.
1. Nêm nước mắm vào món ăn đang sôi
Ai giữ thói quen này bấy lâu này thì lập tức "chừa" nhé! Bởi khi bạn cho nước mắm vào món ăn đang sôi sùng sục sẽ khiến một phần axit amin trong gia vị này biến mất. Món ăn sau đó sẽ mất ngon, mất đi vị ngọt đậm đà. Chưa kể, món ăn còn mất hẳn tính thẩm mỹ do bị chuyển thành màu nâu sẫm do axit amin kếp hợp với đường trong thực phẩm.
2. Đun nước mắm quá lâu
Nhiều chị em giữ thói quen cho nước mắm vào các món có thời gian đun nấu dài đến cả tiếng đồng hồ như hầm, kho, ninh… Và nghĩ rằng như vậy món ăn sẽ đậm đà hơn mà nào ngờ đâu lại hại sức khỏe.
Bởi đun quá lâu sẽ khiến cho nước mắm chịu tác động của nhiệt độ cao, từ đó mất sạch chất dinh dưỡng, hương vị của món ăn cũng chẳng còn. Cách tốt nhất bạn chỉ nên thêm nước mắm sau khi đồ ăn đã chín tới. Khi ấy món ăn vừa thơm ngon mà lại tốt cho sức khỏe.
3. Sử dụng mắm để ướp thịt
Sự thật là có đến 90% các chị em mắc phải sai lầm này khi sử dụng nước mắm. Điều này khiến nước mắm làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng muối, đường để ướp chứ chẳng đậm đà như vẫn tưởng tượng đâu.
Nước mắm nên được cho vào trong quá trình nấu. Cụ thể là chỉ nên nêm nước mắm trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để nguyên liệu món ăn không bị át đi hương vị đặc trưng và giữ được hàm lượng dinh dưỡng.
4. Một công thức nước mắm áp dụng cho tất cả món ăn
Nhiều chị em chẳng hiểu vì sao chỉ dùng một "công thức nước mắm" duy nhất cho tất cả các món xào, kho, hấp, luộc… Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên hiểu và nắm rõ bí quyết tạo nên món ăn ngon từ việc áp dụng mỗi món ăn cho một công thức khác nhau. Với cách làm này món ăn vừa tạo hương vị đặc trưng, nước mắm cho vào sẽ không bị mất các chất dinh dưỡng.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcBãi biển dài nhất, vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất, đầm phá lớn nhất, đảo có mật độ dân số thấp nhất,… là những điều thú vị của du lịch biển đảo Việt Nam.
-
3 giờ trướcĐạp xe trong nhà hoặc đạp xe ngoài trời đều có tác dụng nhất định với sức khoẻ, dưới đây là tác dụng của đạp xe thể dục ngoài trời.
-
3 giờ trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.
-
6 giờ trướcNữ du khách cho biết, trong thời gian du lịch ở xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã bất cẩn đánh rơi chiếc ví khiến chị rất lo lắng.
-
16 giờ trướcKhông ít phụ nữ ở các vùng quê nghèo đã có hàng chục cuộc hôn nhân "ngắn chẳng tày gang" với những du khách giàu có để kiếm thêm thu nhập.
-
17 giờ trướcCác cư dân mạng đều rất bức xúc trước cách làm của nhà hàng này bởi không khác gì "lừa đảo".
-
20 giờ trướcCủ kiệu là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, nhưng với người Trung Quốc, củ kiệu thậm chí được ví như “linh chi” trong giới rau củ vì những giá trị dinh dưỡng của nó.
-
21 giờ trướcDi sản này cũng là 1 trong 5 điểm đến siêu ưu tiên mà Indonesia giới thiệu với du khách quốc tế.
-
22 giờ trướcĐôi khi chúng ta chỉ cần một ly nước uống phù hợp vào buổi sáng có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
-
1 ngày trướcSườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.
-
1 ngày trướcNhiều du khách đang đổ xô đến Saskatchewan để săn lùng những quả táo màu tím, sau khi hình ảnh về chúng xuất hiện trên khắp các mạng xã hội.
-
1 ngày trướcNhiều người cho rằng việc thắng đường để tạo nước màu cho món thịt kho tàu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcMón phở được đựng trong tô lớn, phục vụ 8 loại thịt bò khác nhau với tổng định lượng 450 gram. Mỗi ngày, chỉ có 10 tô phở được bán ra tại mỗi cơ sở.
-
1 ngày trướcNhiều chuyên trang du lịch khuyến cáo du khách cân nhắc trước khi sử dụng những chiếc ấm đun nước siêu tốc trong phòng khách sạn.
-
1 ngày trướcChân dung thực của vị pharaoh sáng lập Thung lũng các vị vua ở Ai Cập đã được tiết lộ nhờ công nghệ hiện đại.
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây sẽ khiến bạn phải thay đổi thói quen này.
-
1 ngày trướcTẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
-
1 ngày trướcTiệm cơm thố Chuyên Ký (Quận 1, TP.HCM) vừa được Michelin vinh danh ở hạng mục Bib Gourmand - quán ăn ngon, ấn tượng mà giá cả phải chăng.
-
1 ngày trướcVị khách Tây bất ngờ vì ăn ba bữa, gồm bữa trưa, bữa phụ chiều và bữa tối mà chỉ hết 125.000 đồng.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước