4 kiểu ăn xì dầu rước độc vào người nhiều gia đình Việt đang mắc
Xì dầu hay còn gọi nước tương vốn là một loại gia vị rất được ưa chuộng, nhưng đừng vì yêu thích mà làm dụng kẻo gây hại cho sức khỏe.
Ngoài nước mắm, xì dầu hay còn gọi nước tương vốn là một loại gia vị rất được ưa chuộng. Xì dầu được làm bằng cách lên men hạt đậu tương, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn.
Thứ gia vị này được sử dụng chấm trực tiếp hoặc chế biến thức ăn đều rất đậm đà, hấp dẫn. Tuy nhiên, các gia đình không nên vì yêu thích mà làm dụng kẻo gây hại cho sức khỏe.
Chế biến sai thời điểm
Sử dụng xì dầu khi nấu ăn là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, bạn nên chú ý về thời điểm nêm nếm xì dầu, tốt nhất là khi đồ ăn đã chín và đã tắt bếp. Điều này nhằm tránh ở nhiệt độ cao làm phân huỷ các axit amin trong xì dầu, làm lãng phí dinh dưỡng.
Ngoài ra, dầu ăn khi chế biến nên khử trùng trước khi ăn và sau khi chế biến cần đậy kín nắp, cất giữ ở nơi có nhiệt độ thấp.
Dùng xì dầu kém chất lượng
Khi chọn xì dầu, điều quan trọng nhất là phải xem chỉ số "nitơ acid amin" trong bảng thành phần. Xì dầu tốt hay không tốt (dinh dưỡng và chất lượng) chủ yếu nằm ở tiêu chuẩn này.
Đừng ham rẻ mà chọn mua loại xì dầu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Loại xì dầu này có thể bị pha trộn nhiều tạp chất bao gồm cả Methylimidazole (4-MEI) - một chất gây ung thư.
Ăn xì dầu khi đang bị vết thương hở
Các sắc tố trong xì dầu không truyền trực tiếp lên da, không ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp tế bào hắc tố. Nhưng nếu bạn ăn xì dầu khi cơ thể có vết thương hở sẽ làm ảnh hưởng đến kích thước sẹo và khiến sẹo thâm hơn đấy.
Chấm mọi thứ
Xì dầu có vị không quá mặn nhưng thực tế lại chứa lượng muối không hề ít. Vậy nên nếu lạm dụng chấm mọi thứ hoặc chế biến thay muối sẽ gây ra các bệnh cao huyết áp, bệnh tim hay bệnh gan.
Bên cạnh đó, xì dầu chủ yếu làm từ đậu nành lên mên nên thường chứa chất isoflavones. Tiêu thụ quá nhiều chất này sẽ làm ngăn chặn quá trình sản xuất estrogen và thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.
Chất oxalate và phytoestrogen, mononatri glutamat còn có nhiều trong xì dầu có thể ảnh hưởng đến các chức năng của thận và thần kinh.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
3 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
6 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
15 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
22 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước