4 sai lầm nhà bếp biến thớt thành ổ vi khuẩn gây bệnh gớm ghiếc
Nhiều người không chú ý cách dùng thớt nên biến nó trở thành ổ vi khuẩn gây ra đủ thứ bệnh vô cùng nguy hiểm.
Thớt là dụng cụ nhà bếp quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhiều người không biết hoặc không chú ý đến cách dùng sao cho đúng nên dễ biến thớt trở thành "ổ vi khuẩn" gây ra đủ thứ bệnh nguy hiểm.
1. Chỉ dùng một chiếc thớt
Có nhiều gia đình sử dụng chung một chiếc thớt để cắt, thái cho cả đồ ăn chín và tươi sống. Tuy nhiên, các thực phẩm tươi sống như thịt đỏ, thịt trắng và hải sản có thể chứa vi khuẩn Ecoli và Salmonella - loại vi khuẩn gây ra các bệnh tiêu chảy, bệnh đường ruột…
Nếu bạn vừa dùng thớt để sơ chế các thực phẩm tươi sống trên, sau đó lại thái rau củ hay trái cây sẽ dễ dẫn đến lây nhiễm chéo. Chính vì thế, bạn nên dùng riêng 2 loại thớt khác nhau để bảo đảm sức khỏe.
2. Dùng nước rửa bát để vệ sinh thớt
Nước rửa bát thông thường thực ra chỉ làm sạch vi khuẩn trên bề mặt thớt mà không loại bỏ được vi khuẩn ẩn sâu trong thớt. Bất ngờ chưa?
Chưa kể lượng hóa chất lưu lại trên thớt rất dễ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà. Cho nên thay vì sử dụng chất tẩy rửa hóa học, bạn hãy dùng giấm, chanh, muối tự nhiên để vệ sinh thớt sau khi sử dụng.
3. Sử dụng cả 2 mặt thớt
Vì không chú ý, nhiều người thường sử dụng 2 mặt của thớt để cắt, thái thực phẩm. Tuy nhiên, các mặt phẳng dùng để kê thớt khi sử dụng thường là nền nhà, kệ bếp, bậc thềm…
Đây đều là các nơi không hoàn toàn sạch sẽ, chứa nhiều vi khuẩn. Khi sử dụng cả 2 mặt thớt như vậy, vi khuẩn rất dễ bám vào cả 2 bề mặt.
4. Dùng một chiếc thớt quá lâu
Sau thời gian sử dụng, mặt thớt sẽ có nhiều vết cắt. Lâu ngày ở vị trí này, thức ăn sẽ bị giắt vào tạo nên ổ vi khuẩn.
Vì vậy, với thớt dùng cho thức ăn chín, khoảng từ 6 - 8 tháng, bạn nên thay thớt một lần. Còn với thớt sử dụng cho đồ tươi sống cũng nên thay hàng năm.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
9 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
10 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
14 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
14 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
18 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
19 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
20 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước