4 thói quen buổi sáng dễ khiến bạn chỉ có tăng cân chứ không giảm

Bạn đã không ăn thức ăn nhanh và kẹo trong một thời gian dài, tập thể dục thường xuyên và đang cố gắng để giảm cân... Thế nhưng kết quả bạn đạt được là vô vọng.

Trong thực tế, hầu hết mọi người chỉ chú trọng đến những hoạt động trong ngày mà bỏ qua buổi sáng. Thậm chí, khi muốn giảm cân, rất nhiều người cố gắng nhồi nhét thức ăn, làm mọi thứ mình thích vào buổi sáng. Nhưng bạn có biết rằng có những thói quen buổi sáng nếu mắc phải cũng có thể khiến cho giấc mơ giảm cân của bạn tan thành mây khói.

1. Ngủ quá nhiều

 4 thói quen buổi sáng dễ khiến bạn chỉ có tăng cân chứ không giảm - Ảnh 1.

Ngủ quá ít là một trong những nguyên nhân làm bạn tăng cân vì khi ngủ không đủ, cơ thể bạn có thể sẽ sản xuất các hormone cortisol - hormoen căng thẳng gây ra phản ứng làm tăng sự thèm ăn của bạn.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi tạp chí PLoS ONE, ngủ quá nhiều cũng không tốt hơn cho bạn. Ngủ nhiều hơn 10 giờ mỗi đêm có thể làm tăng chỉ số khối cơ thể bởi nó tác động và làm trì trệ hoạt động tiêu hóa, trao đổi chất. Không có gì ngạc nhiên khi các bác sĩ khuyên bạn chỉ nên ngủ 7-9 giờ mỗi đêm.

2. Làm mọi thứ trong bóng tối

 4 thói quen buổi sáng dễ khiến bạn chỉ có tăng cân chứ không giảm - Ảnh 2.

Nếu muốn giảm cân, hãy mở rèm, cửa sổ để ánh sáng vào nhà ngay sau khi bạn thức dậy. Một nghiên cứu trên tạp chí PLoS ONE cho thấy sóng ánh sáng màu xanh từ mặt trời buổi sáng sớm thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể và có tác dụng thức tỉnh cơ thể bạn.

Điều này rất có lợi cho quá trình đốt cháy chất béo, tiêu hao năng lượng dư thừa. Thậm chí, nghiên cứu còn cho rằng tiếp xúc 20-30 phút của ánh sáng vào buổi sáng là đủ để ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

3. Quên không cân

 4 thói quen buổi sáng dễ khiến bạn chỉ có tăng cân chứ không giảm - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell đã chứng minh rằng đứng lên cân hàng ngày là một trong những cách để tăng hiệu quả giảm cân. Thời gian tốt nhất để là nên kiểm tra cân nặng của mình vào buổi sáng vào buổi sáng trước khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì bởi lúc này, cơ thể mất nước qua đêm nên số cân nặng sẽ chính xác nhất.

Tại sao kiểm tra trọng lượng cơ thể buổi sáng lại giúp bạn giảm cân? Lý do là vì bạn nhận thức về mục đích giảm cân của mình tốt hơn và nghiêm túc, có động lực nhiều hơn trong "cuộc chiến" này. Để cẩn thận hơn, bạn có thể kiểm tra cân nặng cả vào buổi tối để biết mình có ăn uống quá mức trong ngày hôm đó hay không. Tuy nhiên, bạn không nên cân ngay sau khi ăn bữa tối và tốt nhất nên kết thúc chuyện ăn uống trong ngày của mình trước 7 giờ tối.

4. Ăn sáng quá ít

 4 thói quen buổi sáng dễ khiến bạn chỉ có tăng cân chứ không giảm - Ảnh 4.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv ()Israel nhấn mạnh rằng bạn nên nuông chiều bản thân với một bữa ăn ngon miệng vào buổi sáng. Trong thực tế, một bữa sáng cân bằng có chứa 600 calo của protein nạc, carbohydrate, và một số món tráng miệng không những khiến bạn no đủ mà còn giúp bạn duy trì kế hoạch ăn uống hàng ngày để giảm cân một cách dễ dàng hơn.

Nếu ăn sáng quá ít, cơ thể không được cung cấp đủ calo để tạo thành năng lượng cho các hoạt động sẽ khiến bạn cảm thấy đói vô cùng. Hậu quả tiếp theo là bạn sẽ ăn bù mọi thứ mình muốn mà vô tình không nhận ra rằng như thế là sẽ tăng cân nhanh hơn là giảm.

 

Theo TTVN

 


4 thói quen

Tin tức mới nhất