5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà
Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…
Gỏi ngó sen
Nhắc tới đặc sản Đồng Tháp không thể không kể đến các món ăn chế biến từ sen - loài cây nổi tiếng ở vùng đất nơi đây, trong đó có gỏi ngó sen thơm ngon, hấp dẫn.
Ngó sen sau khi được hái về thì đem rửa sạch, cắt sợi rồi trộn với các gia vị như chanh, đường, mắm, ớt và một chút rau thơm. Chờ ngó sen thấm đều gia vị thì người ta cho thêm thịt gà xé phay vào trộn cùng.
Gỏi ngó sen - đặc sản lạ miệng, hấp dẫn ở Đồng Tháp (Ảnh: Traveloka).
Món gỏi này có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay lại thêm độ dai và ngọt của thịt gà, thêm chút giòn giòn, thanh mát từ ngó sen nên có công dụng “giải nhiệt, giải ngấy” khá hiệu quả.
Hủ tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu là một trong những món ngon nổi tiếng và phổ biến của vùng đất Sa Đéc, Đồng Tháp. Sợi hủ tiếu nơi đây có độ mềm, không bở, không dai, màu trắng sữa và dậy mùi thơm.
Ðặc biệt, phần nước dùng ngọt thanh, thơm ngon nhưng không quá béo ngậy càng hấp dẫn thực khách nhất định phải thưởng thức hủ tiếu một lần.
Món hủ tiếu Sa Đéc với sợi mì nhỏ, dai đặc trưng (Ảnh: Lê Phạm Khanh).
Khi có khách gọi món, đầu bếp mới bắt đầu cho hủ tiếu vào tô, thêm chút thịt nạc băm, chả vàng, tim, gan,… ăn kèm hành lá và ngò băm nhuyễn rắc lên trên rồi mới chan nước dùng.
Ốc gác bếp
Ốc gác bếp là một trong những đặc sản lạ miệng, đắt đỏ ở Đồng Tháp nói riêng và các tỉnh miền Tây nói chung. Để làm món ăn này, người địa phương chủ yếu dùng ốc lác hoặc ốc bươu. Tuy nhiên, ốc lác được ưa chuộng và phổ biến hơn vì thịt sạch, dai giòn nên khi hong khô vài tháng trời vẫn giữ được độ tươi ngon.
Ốc mua về được phân loại, chọn lọc những con to, sống khỏe và vỏ không sứt mẻ rồi đem rửa sạch, để ráo nước, sau đó xếp vào giỏ treo trên giàn bếp. Ốc phải được để ở nơi khô thoáng, tránh nắng và ẩm ướt bởi ốc theo bản năng gặp chỗ ẩm ướt sẽ bò đi.
Với người Đồng Tháp, món khoái khẩu nhất vẫn là ốc gác bếp hấp sả chấm cơm mẻ và ốc gác bếp nướng tiêu (Ảnh: Nguyễn Liên).
Khi ốc gác bếp đủ ngày đủ tháng, người ta hạ giàn rồi “vỗ béo” chúng bằng cách ngâm trong sữa tươi và trứng gà. Ốc nhịn đói lâu ngày nên khi thấy nước sẽ “cựa cựa” miệng, uống no hỗn hợp trên. Nhờ đó mà ốc béo mập hơn và có hương vị thơm ngon khi chế biến.
Đợi ốc “tẩm bổ” khoảng 25-30 phút thì đem vớt ra, rửa sạch với nước lạnh rồi chế biến thành các món tùy sở thích.
Nem Lai Vung
Nem Lai Vung cũng là một trong những đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng, được nhiều thực khách thích thú thưởng thức và mua về làm quà.
Không giống với món nem ở những vùng miền khác, nem Lai Vung vừa có vị ngọt của thịt tươi, vị dai giòn của bì, vừa có vị chua thanh thanh của lá vông, lá tầm ruột và vị cay cay của ớt xanh.
Nem Lai Vung có lớp thịt nem màu đỏ hồng tươi tắn điểm xuyết với màu xanh của ớt và lá vông trông rất hấp dẫn (Ảnh: Vân Nguyễn, Nhật My).
Theo người dân địa phương, nem Lai Vung ngon đúng kiểu phải có đủ 8 phần thịt, 2 phần da bì, lót bằng lá vông và buộc nem bằng dây chuối. Tới đây, du khách có thể tìm và mua nem ở nhiều cửa hàng, quán ăn với giá dao động từ 30.000 – 40.000 đồng/10 chiếc.
Chuột đồng quay lu
Chuột đồng hoặc chuột cống nhum Cao Lãnh là nguyên liệu làm nên loạt món ngon nổi tiếng ở Đồng Tháp như chuột giả cầy, chuột xào chua ngọt, chuột nhúng dấm, chuột xào lăn,… nhưng phổ biến nhất vẫn là chuột quay lu.
Để làm món chuột quay lu ngon, người ta phải chọn con to, mập, còn sống rồi nhúng chúng vào nước sôi để vặt lông và không được làm rách da. Sau khi sơ chế sạch sẽ, chuột được tẩm ướp gia vị rồi gài vào móc sắt đem treo giữa lu và đậy nắp thật kín.
Món chuột quay lu đạt chất lượng khi phần da phồng lên, ửng đỏ, giòn rụm và thịt chín đều, căng tròn, đẹp mắt (Ảnh: Gấm Miko).
Dưới đáy lu được khoét một lỗ thông ra ngoài nền đất ẩm để bỏ than vào nướng. Chuột sẽ được quay trong lu và khoảng 5, 10 phút mở nắp một lần, lật đều cho thịt chín. Khi chuột chín, người ta phết lên phần da một lớp mật ong nguyên chất cho dậy mùi hương và có màu bắt mắt hơn.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước