5 điều những người thành công không bao giờ làm trong mỗi bữa trưa

Người bình thường có thể làm gì cũng được với bữa trưa của họ. Nhưng người thành công, họ có những chuẩn mực nhất định cần phải tuân theo.

Chúng ta đã và đang bận rộn trong guồng quay chóng mặt của công việc hàng ngày, bữa sáng với không ít người còn trở nên quá đỗi "xa xỉ" chứ chưa nói gì đến bữa trưa. Thực tế dường như thời gian nghỉ trưa đang trên đà... tuyệt chủng!

Một nghiên cứu tại Mỹ cho biết 42% người được hỏi trả lời rằng hiếm khi họ mới nghỉ ăn trưa, 39% số người còn lại thì thường ăn tại bàn làm việc của họ. Ai cũng cho rằng đó là cách tối đa hóa hiệu suất công việc của họ.

Tuy nhiên, đó lại là sai lầm. Người thành công đối xử với bữa trưa của họ rất khác. Trong đó, họ không làm những điều "cấm kị" dưới đây.

1. Ăn tại bàn làm việc

Kể cả nếu có việc gấp phải làm việc xuyên trưa, họ cũng vẫn cố gắng rời bàn ít nhất là vài phút. Michael Kerr – diễn giả kinh doanh quốc tế cho biết:

"Trong trường hợp xấu nhất, nếu phải làm việc trong giờ nghỉ trưa, hãy chọn một địa điểm khác. Điều này ít nhất cũng có thể giúp bạn thay đổi không khí, quan điểm và nảy ra ý tưởng mới nữa".


2. Làm việc xuyên trưa, bỏ bữa trưa

Rất nhiều người bỏ qua bữa trưa vì quá bận, hoặc cảm thấy không đói.

Tuy nhiên, nạp năng lượng vào thời điểm này là điều cần thiết. Theo một nghiên cứu của LiveStrong, các nhà khoa học cho biết:

"Ăn trưa, hoặc khoảng vài giờ sau bữa sáng sẽ giúp nạp thêm năng lượng cho cơ thể bạn, tăng đường huyết khi khả năng tập trung đang giảm dần. Việc này sẽ giúp bạn sẵn sàng làm việc vài giờ tới".


Kể cả việc bạn nghỉ trưa nhưng vẫn để bụng đói cũng tăng nguy cơ cơ thể bạn suy nhược, lả đi vào buổi chiều hoặc tối, lâu dần gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hiệu quả công việc.

3. Ăn uống không lành mạnh, ăn "mảnh"

Fastfood là lựa chọn số một của đa số dân văn phòng ngày nay để "chinh chiến" qua bữa trưa. Lý do cũng đơn giản, vì chúng ngon, rẻ, gọn nhẹ.


Nhưng người thành công sẽ nghĩ khác. Những gì bạn nạp vào người trong bữa trưa có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc trong ngày. Đó là lý do vì sao đa số những doanh nhân thành đạt trên thế giới không ăn mỳ, các thức ăn quá nhiều dầu ăn, đường và tinh bột trong bữa trưa.

Để bổ sung năng lượng cấp tốc, bạn nên cân nhắc những loại hạt sau: hạnh nhân, óc chó hoặc các đồ ăn lành mạnh khác. Bạn cũng nên tránh đồ ăn có mùi nặng hoặc nước chấm đi kèm để giữ hơi thở thơm tho.


Và đặc biệt là bạn không nên ăn "mảnh"! Những người thành công biết rằng gặp gỡ ai đó tại một sự kiện chỉ là bước khởi đầu cho một mối quan hệ.

Tiếp theo, họ sẽ phải dành nhiều thời gian để vun đắp cho mối quan hệ đó. cho người đó. Và ăn trưa chính là cách tuyệt vời để làm điều này, do mọi người có xu hướng cởi mở về bản thân vào lúc này hơn.


4. Ngồi lỳ một chỗ

Người thành công ý thức rõ được tầm quan trọng của việc đi lại và hít thở không khí trong lành.


Giờ ăn trưa chính là cơ hội lớn để bạn dành một ít thời gian tận hưởng ánh nắng Mặt trời sau hàng giờ đồng hồ làm bạn với đống sổ sách, máy vi tính, máy lạnh.

Đừng để thời gian "vàng ngọc" đó trôi qua lãng phí. Thậm chí bạn có thể rời văn phòng, ăn một bữa trưa đúng nghĩa, rồi đi bộ dạo quanh con phố nơi mình làm việc! Miễn là bạn đi ra ngoài, đầu óc sẽ trở nên thư thái, sảng khoái, sẵn sàng cho một buổi chiều làm việc hiệu quả!

5. Nghỉ trưa 2 tiếng

Người thành công hiểu rõ giá trị của việc nghỉ ngơi. Chợp mắt 20-30 phút sẽ giúp bạn tăng năng suất và có trí tuệ minh mẫn.

Ngủ trưa giúp khởi động lại hệ thống sinh học sau nửa ngày làm việc, ngăn ngừa kiệt sức, giảm stress, đảm bảo tinh thần tỉnh táo và nhờ đó, hiệu suất công việc cũng được cải thiện rõ rệt.


Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh việc ngủ trưa quá lâu hay rời khỏi văn phòng trong một thời gian dài. Điều này dễ gây ảnh hưởng đến thời gian làm việc buổi chiều, trừ khi bạn đã xin phép sếp của mình và được họ chấp nhận.

Ngoài những điều lệ "bất thành văn" cần tránh như trên, thì người thành công còn thông minh khi dành buổi trưa như một khoảng thời gian lý tưởng để đánh giá công việc buổi sáng, đọc sách, làm việc mình yêu thích và lên kế hoạch cho buổi chiều.

Nguồn: Business Insider
Theo Trí thức trẻ


Tin tức mới nhất