Rùng mình 5 lần chết hụt suýt bức tử đoàn phim 'Tây Du Ký'

Hiệu ứng kỹ xảo lạc hậu khiến những diễn viên chủ chốt của đoàn phim "Tây Du Ký" suýt nữa thiệt mạng.

Tây Du Ký 1986 là phiên bản kinh điển và để lại ấn tượng sâu đậm đối với hàng triệu khán giả khắp châu Á, trong đó có Việt Nam.

Rùng mình 5 lần chết hụt suýt bức tử đoàn phim Tây Du Ký-1
Sử dụng cáp treo cho các cảnh bay lượn trên không.

Nhiều cảnh quay nguy hiểm trong phim được chính các diễn viên tự mình thể hiện, thay vì sử dụng kỹ xảo hay đóng thế. Có những cảnh quay nguy hiểm đến mức suýt lấy đi tính mạng của diễn viên, mà sau này khi họ hồi tưởng lại thì khán giả hâm mộ mới hay biết.

Ngộ Không chết hụt ở Hoa Quả Sơn

Rùng mình 5 lần chết hụt suýt bức tử đoàn phim Tây Du Ký-2
Ngộ Không cùng bầy khỉ ở Hoa Quả Sơn.

Những cảnh quay tại động Ba Nguyệt (tỉnh Hồ Nam) khi thạch hầu ở Thủy Liêm động thuộc Hoa Quả Sơn, cùng bầy khỉ leo trèo lên cây hoặc chạy nhảy trên vách đá đều được đoàn phim sử dụng dây cáp.

Ngoài ra, để tạo được đặc tính hiếu động của loại khỉ, đạo diễn yêu cầu các diễn viên luôn di chuyển đu qua đu lại, vì thế nếu phát sinh sự cố ngoài ý muốn thì hậu quả thật khó tưởng tượng.

Rùng mình 5 lần chết hụt suýt bức tử đoàn phim Tây Du Ký-3
Cảnh quay bên trong động Ba Nguyệt.

Thực tế, sự cố này đã xảy đến trong những cảnh quay của tập đầu tiên, bầy khỉ con được đoàn phim huy động các bé từ đội thể thao chuyên nghiệp tỉnh Hồ Nam hóa trang thành.

Trong đó, một cậu nhóc nhỏ nhất nhưng cũng nghịch ngợm nhất, chỉ vì nhảy quá cao trong một cảnh quay mà va đầu phải nhũ đá trong hang, máu chảy đầm đìa khắp mặt khiến mọi người đều hú vía. Ngay lập tức, cậu nhóc được đưa đi vào viện cấp cứu và khâu liền 20 mũi.

Rùng mình 5 lần chết hụt suýt bức tử đoàn phim Tây Du Ký-4
Hùng Nghê về sau trở thành VĐV bơi lội.

Cậu bé này tên Hùng Nghê (1974) về sau là quán quân thế giới môn nhảy cầu của đội tuyển Olympic Trung Quốc. Sau sự cố trên, Dương Khiết đã cử người phụ trách quản lý lũ trẻ để tránh xảy ra sự cố như vừa rồi.

Đường Tăng hóa hổ và nguy cơ hổ vồ

Trong một cảnh quay ở tập 11 Trí kích Mỹ hầu vương khi Đường Tăng bị Hoàng Bào quái dùng ma thuật biến thành hổ tinh nhằm vu oan tội bắt cóc công chúa trước sự bàng hoàng của vua Bảo Tượng và triều đình.

Rùng mình 5 lần chết hụt suýt bức tử đoàn phim Tây Du Ký-5
Cảnh Đường Tăng bị biến thành hổ tinh.

Cảnh quay này đối với kỹ xảo điện ảnh ngày nay quả thực vô cùng đơn giản. Thế nhưng với sự hạn chế về nhiều phương diện nên đoàn phim Tây Du Ký đã phải sử dụng phương pháp cắt ghép và biên tập hậu kỳ vô cùng thô sơ. Có thể thấy rõ đường viền mờ cắt ghép trong cảnh Đường Tăng hóa hổ.

Thực tế, hình ảnh hổ trong phim lại hoàn toàn là hổ thật, cảnh phim được quay trực tiếp tại đoàn xiếc Thượng Hải. Cảnh quay “tử thần” này là trở ngại hết sức khó nhằn đối với đoàn phim, bởi hổ vốn là động vật hoang dã nguy hiểm nên không ai có thể biết trước có bất trắc gì.

Rùng mình 5 lần chết hụt suýt bức tử đoàn phim Tây Du Ký-6
Cảnh ghép khá vụng nhưng khiến đoàn phim đối mặt với hiểm nguy lúc quay.

Cửa lồng hổ được mở, quay phim bước vào và chốt cửa lại. Hổ đi quanh lồng xem xét, rướn người ngáp và thư thái gác đầu lên hai chân trước, lưỡi liếm liếm nhẹ vào chân. Như vậy cảnh quay hoàn thành khá trơn tru mà không xảy ra sự cố nào.

Ngộ Không suýt bị lửa Tam Muội Hồng Hài Nhi “nướng chín”

Trong tập 14 - Đại chiến Hồng Hài Nhi có cảnh con trai Ngưu Ma Vương (Vương Phu Đường) và Bà La Sát hay Thiết Phiến công chúa (Vương Phung Hà đóng) dùng tay "quệt" vào mũi và phì ra lửa Tam Muội, hòng thiêu chết Tôn Ngộ Không và Bát Giới.

Rùng mình 5 lần chết hụt suýt bức tử đoàn phim Tây Du Ký-7
Ngộ Không đụng độ Hồng Hài Nhi.

Để tạo cảnh quay chân thực giống nguyên tác truyện, đoàn phim phải dựng cảnh lửa cháy rừng rực để khán giả thấy được sự nguy hiểm của Lửa Tam Muội – một hung thần trong truyền thuyết.

Phân cảnh Ngộ Không dính lửa Tam Muội thực sự không dễ dàng đối với một diễn viên liều mạng như Lục Tiểu Linh Đồng. Trong phim, vì hứng chịu ngọn Lửa Tam Muội hung dữ của một tên tiểu yêu như Hồng Hài Nhi khiến Ngộ Không thiệt mạng và mất hẳn một trái tim trong tổng số 72 trái tim.

Rùng mình 5 lần chết hụt suýt bức tử đoàn phim Tây Du Ký-8
Lửa thật ngoài đời khiến Lục Tiểu Linh Đồng suýt mất mạng.

Theo dõi cảnh quay qua màn hình monitor, đạo diễn Dương Khiết và tổ đạo diễn đều phấn khởi vì kết quả đúng như kịch bản một cách rất tự nhiên. Khi bà định hô “Cắt” thì bất ngờ một cơn gió khá mạnh ập tới khiến ngọn lửa cháy càng dữ dội, khiến Lục Tiểu Linh Đồng hoảng sợ hét lớn "Không ổn rồi, cứu tôi".

Ngay lập tức, nhân viên hậu trường vội ùa đến dập lửa và loay hoay mãi mới giúp diễn viên cởi bỏ áo ngoài vẫn còn đang cháy dở. May mắn "hầu ca" không bị ảnh hưởng nhưng lớp lông mặt nạ trên mặt của Lục Tiểu Linh Đồng bị lửa thiêu cháy rụi, ngay đến lông mi cũng cháy xém hết cả.

Diễn viên chết ngạt vì mây khói

Rùng mình 5 lần chết hụt suýt bức tử đoàn phim Tây Du Ký-9
Cảnh mây khói thực ra khá nguy hiểm cho nhân viên.

Trong Tây Du Ký có rất nhiều cảnh thần tiên ở thiên đình hay chốn bồng lai với mây khói giăng phủ, thần tiên bay lượn, phi thân... Chỉ vì đoàn phim thiếu thốn thiết bị hiện đại lẫn công nghệ kỹ xảo lạc hậu, do đó, cảnh mây khói phải sử dụng hàng loạt bình đá khô (CO2 rắn). Quay xong phải mở cửa cho khí thoát bớt (khí CO2 khiến người yếu rất dễ bị ngất xỉu) rồi mới quay tiếp.

Đạo diễn Dương Khiết từng kể lại, đoàn làm phim ghi hình một vị đại tiên đạp mây trên thiên đình. Cảnh quay này, diễn viên đứng trên bàn trượt có bánh được một nhân viên bò phía dưới kéo đi. Do phải quay đi quay lại nhiều lần nên nhân viên kéo xe bị ngất vì hít khí CO2 quá lâu khiến cả đoàn phim hú vía.

Ngộ Không bất tỉnh rơi xuống từ chín tầng mây

Rùng mình 5 lần chết hụt suýt bức tử đoàn phim Tây Du Ký-10
Ngộ Không được mời lên thiên đình làm quan.

Tháng 7.1984, đoàn phim thực hiện cảnh quay Thái Bạch Kim Tinh thỉnh Ngộ Không lên thiên đình làm Bật Mã Ôn. Ngộ Không hay tin được phong quan vui đến mức nhún một cái bay đến chín tầng mây.

Đoàn phim tổng động viên toàn bộ nhân lực cùng kéo dây cáp treo Lục Tiểu Linh Đồng lên trên không trung. Khi hô “Diễn!”, Lục Tiểu Linh Đồng vừa được kéo lên cao liền rơi bịch xuống đất từ độ cao 6m do dây cáp bị đứt.

Rùng mình 5 lần chết hụt suýt bức tử đoàn phim Tây Du Ký-11
Lục Tiểu Linh Đồng được trang bị cho cảnh bay.

Cả đoàn phim đều thất thần khi thấy Ngộ Không nằm bất động trên mặt đất và được đưa vào viện, may mắn diễn viên chỉ bị xây xước da bên ngoài và không bị tổn thương gì nghiêm trọng. Lý do dây cáp đứt bởi những người được bố trí cầm dây cáp đứng ở địa thế dốc, nên khi cần dừng bị mất đà, dẫn đến dây bị kéo căng và đứt.

Bát Giới và Sa Tăng nhừ tử vì đứt dây cáp

Trong cảnh quay Bát Giới giao chiến với Sa Tăng, diễn viên Mã Đức Hoa được treo bằng dây cáp cho cảnh “bay” từ trên bờ xuống sông Lưu Sa.

Rùng mình 5 lần chết hụt suýt bức tử đoàn phim Tây Du Ký-12
Bát Giới đại chiến Sa Tăng dưới sông Lưu Sa.

Khi Bát Giới vác bờ cào đuổi đánh Sa Tăng thì dây cáp đột ngột bị đứt, lớp hóa trang bụng cộm lên và tuột ra khiến dây cáp siết càng chặt, Mã Đức Hoa gần như ngộp thở, may không có tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Cảnh Sa Tăng lao vào tấn công Bát Giới, quay phim nằm rạp phía trước quay, Diêm Hoài Lễ (vai Sa Tăng) thân hình cao to nên khá nặng, đang “bay” thì dây cáp bị đứt bất ngờ.

Rùng mình 5 lần chết hụt suýt bức tử đoàn phim Tây Du Ký-13
Diêm Hoài Lễ may mắn không bị chấn thương đáng kể.

Cả người lẫn vũ khí rơi trúng đầu nhân viên quay phim khiến cả hai ngã vật trên nền nhà. Quay phim bị đập trúng đầu nhưng không tổn thương, máy quay cũng không bị hư hại nhiều.

Trong khi Hoài Lễ do có quay phim đỡ phía dưới nên không hề hấn gì. Đạo diễn Dương Khiết nghĩ lại cảm thấy phát hoảng về độ liều lĩnh và dại dột của mình dù dám làm dám thử nhưng không tính toán cẩn thận.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://danviet.vn/sao/rung-minh-5-lan-chet-hut-suyt-buc-tu-doan-phim-tay-du-ky-1069998.html

Tây Du Ký

Tin tức mới nhất