5 món dễ ăn cho bữa sáng mùa hè, chồng con đỡ tốn tiền ra hàng quán
Món ăn sáng nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt là dễ thưởng thức trong mùa hè.
BÚN TÔM HẢI PHÒNG
Nguyên liệu:
Tôm sú: 0,5kg
Mộc nhĩ, nấm hương
Hạt tiêu, chanh, ớt, hành, thì là
Rau cần (hoặc cải cúc, mùa hè thì thay thế bằng rau muống, rau cải, rau rút)
Bún sợi to (không dùng bún sợi nhỏ, sẽ lạc vị mất ngon)
Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm sú mua về hấp sơ lên để lột vỏ, gỡ chỉ lưng. Nếu mua tôm sú bóc sẵn thì nhớ xin thêm vỏ tôm.
- Vỏ tôm: dùng máy xay nhuyễn sau đó lọc như lọc cua (Bước này cũng là 1 điểm mấu chốt giúp có 1 nồi nước dùng thơm nức vị tôm). Sau đó đun sôi phần nước dùng vừa lọc được.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở, rồi rửa sạch, thái sợi vừa.
- Hành, thì là rửa sạch thái nhỏ.
Cách làm:
- Cho chảo lên bếp, phi thơm hành củ (chỉ dùng hành, không dùng tỏi). Hành thơm thì lần lượt cho tôm vào, rim 1 lúc cho tôm săn lại, sau đó cho tiếp mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng, nêm nếm gia vị, hạt tiêu.
- Đun sôi nước dùng.
- Chần bún, rau bằng nước sôi cho ra bát, tiếp đó bỏ thêm tôm tim, hành, thì là. Chan thẳng nước dùng nóng vào bát là đã có thành phẩm!
BÚN RIÊU CUA CHẢ MỰC
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 300g
- Cà chua: 3 quả; sấu: 2-3 quả
- Chả mực viên: 200g
- Trứng gà: 1 quả
- Hành khô: 2 củ; Ớt hiểm: 1 quả
- Hành, răm, rau thơm các loại
- Đậu phụ: 2 bìa- Bún: 500g
- Rau rút: 1 mớ
- Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn.
Cách làm:
Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch. Cho phần thịt cua vào xay hoặc giã nhuyễn. Trước khi giã thêm vài hạt muối để cua có nhiều gạch hơn. Lọc lấy 1 bát nước cua.
Cà chua, hành, rau răm rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Hành, răm thái nhỏ. Rau rút nhắt rửa sạch, để ráo. Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho cà chua vào xào vừa chín tới.
Đậu phụ cắt miếng rán vàng.
Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa, thêm 1 thìa bột canh, 1 quả trứng gà rồi khuấy đều cho tan (trứng gà sẽ làm cho nồi nước cua đóng gạch ngon hơn). Đợi cua đóng tảng vớt gạch cua ra bát để riêng. Đổ cà chua vừa xào vào nồi và đun nhỏ lửa, sau đó viên từng viên chả mực thả vào nồi nước dùng đun nhỏ lửa đến khi chả mực viên chín nổi lên, nêm gia vị vừa miệng.
Cho bún lên bát tô, thêm gạch cua, đậu phụ vào bát, thêm chả mực viên, rau rút hành hoa thái nhỏ rồi từ từ chan phần nước dùng cua lên dùng nóng.
MÌ BÒ TRỨNG
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò, thái lát
- 1 quả trứng
- 30g hành lá thái nhỏ
- 2 bó mì nhỏ
- Nguyên liệu làm nước dùng: 250ml nước; 250ml nước luộc gà; 2 tép tỏi; 1 củ hành tây; 4 quả cà chua; 30g sốt cà chua (ketchup); 5g muối; 2.5g muối
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, thái miếng cỡ trung bình.
Làm nước dùng: Cho ít dầu ăn trong chảo, đun nóng dầu rồi cho tỏi vào xào, thêm hành tây, xào cho đến khi hành mờ. Sau đó cho cà chua và sốt cà chua vào.
Đảo đều nấu cho đến khi cà chua mềm. Thêm nước luộc gà và nước vào, đun 20-30 phút, nêm muối và hạt tiêu vừa ăn.
Đun một nồi nước sôi, cho mì vào luộc theo hướng dẫn của gói.
Sau đó thả mì vào nồi nước dùng, nấu khoảng 2 phút, sau đó thả thịt bò vào, đập trứng lên trên rồi cho ra bát thưởng thức.
PHỞ GÀ
Nguyên liệu:
- Thịt gà 1 con (khoảng 1kg – 1,2kg sau khi đã thịt)
- Hành tây, hoa hồi, thảo quả, gừng.
- Các loại rau thơm như húng cay, húng quế, ngò gai, ngổ.
- Chanh, ớt tươi. Giá đỗ sống.
- Nước mắm, hạt nêm.
- Bánh phở dày hoặc mỏng (3 – 4 lạng)
Cách làm:
- Bạn chặt riêng chân, cổ cánh và mình gà ra rồi cho vào nồi luộc với lượng nước vừa đủ (chú ý: Bạn ước lượng sao cho lượng nước sau khi vớt gà ra còn đủ ăn). Thêm hành tây, gừng nướng và một chút muối.
- Vớt gà đã chín ra lọc riêng phần thịt, thái vừa ăn. Phần xương lại cho vào nồi ninh tiếp, cho thêm hoa hồi, thảo quả vào ninh cùng để lấy nước dùng, nêm cho vừa.
- Hành tươi, rau thơm, rau giá rửa sạch để ráo. Xếp bún vào tô, cho lần lượt rau giá, hành tươi rồi chan nước dùng còn nóng hổi trên bếp vào. Cho rau thơm thái nhỏ (hoặc để nguyên tùy ý) lên trên.
Lưu ý: Có thể thay phở bằng bún hoặc miến.
MIẾN NGAN
Nguyên liệu:
- Ngan: 1/2 con
- Miến dong: 200g
- Măng: 150g
- Nấm hương: 5-7 cái
- Hành hoa, mùi tàu, giá đỗ, 2 củ hành tím, gừng, chanh tươi
- Sả: 2-3 củ
- Gia vị, hạt nêm, bột canh, mì chính
Cách làm:
Ngan làm sạch, cho vào luộc chín vớt ra để nguội (Nên thêm vài củ sả đập dập để ngan không có mùi hôi).
Măng khô rửa sạch rồi cho vào luộc xé sợi nhỏ, nấm hương rửa sạch, ngâm nở. Cho măng vào xào kỹ với ½ thìa bột canh, sau đó cho vài cái nấm hương vào rồi cho vào nồi nước dùng hầm trong khoảng 10-15 phút cho mềm.
Miến dong ngâm rồi cắt dài khoảng 5-7 cm. Rau sống ăn kèm rửa sạch để ráo.
Ngan luộc sau khi nguội, lọc thịt thái miếng mỏng.
Khi nồi canh măng sôi và măng đã chín thì cho miến vào chần sơ, vớt miến cho vào bát tô, xếp thịt ngan lên trên, thêm ít hành hoa thái nhỏ, ít măng, nấm rồi chan nước dùng vào rồi ăn nóng.
Miến ngan béo ngậy lại thơm ngon đã miệng ăn kèm với rau sống ai cũng thèm.
Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn
-
28 phút trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
10 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước