5 món dễ ăn cho bữa sáng mùa hè, chồng con đỡ tốn tiền ra hàng quán
Món ăn sáng nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt là dễ thưởng thức trong mùa hè.
BÚN TÔM HẢI PHÒNG
Nguyên liệu:
Tôm sú: 0,5kg
Mộc nhĩ, nấm hương
Hạt tiêu, chanh, ớt, hành, thì là
Rau cần (hoặc cải cúc, mùa hè thì thay thế bằng rau muống, rau cải, rau rút)
Bún sợi to (không dùng bún sợi nhỏ, sẽ lạc vị mất ngon)
Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm sú mua về hấp sơ lên để lột vỏ, gỡ chỉ lưng. Nếu mua tôm sú bóc sẵn thì nhớ xin thêm vỏ tôm.
- Vỏ tôm: dùng máy xay nhuyễn sau đó lọc như lọc cua (Bước này cũng là 1 điểm mấu chốt giúp có 1 nồi nước dùng thơm nức vị tôm). Sau đó đun sôi phần nước dùng vừa lọc được.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở, rồi rửa sạch, thái sợi vừa.
- Hành, thì là rửa sạch thái nhỏ.
Cách làm:
- Cho chảo lên bếp, phi thơm hành củ (chỉ dùng hành, không dùng tỏi). Hành thơm thì lần lượt cho tôm vào, rim 1 lúc cho tôm săn lại, sau đó cho tiếp mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng, nêm nếm gia vị, hạt tiêu.
- Đun sôi nước dùng.
- Chần bún, rau bằng nước sôi cho ra bát, tiếp đó bỏ thêm tôm tim, hành, thì là. Chan thẳng nước dùng nóng vào bát là đã có thành phẩm!
BÚN RIÊU CUA CHẢ MỰC
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 300g
- Cà chua: 3 quả; sấu: 2-3 quả
- Chả mực viên: 200g
- Trứng gà: 1 quả
- Hành khô: 2 củ; Ớt hiểm: 1 quả
- Hành, răm, rau thơm các loại
- Đậu phụ: 2 bìa- Bún: 500g
- Rau rút: 1 mớ
- Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn.
Cách làm:
Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch. Cho phần thịt cua vào xay hoặc giã nhuyễn. Trước khi giã thêm vài hạt muối để cua có nhiều gạch hơn. Lọc lấy 1 bát nước cua.
Cà chua, hành, rau răm rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Hành, răm thái nhỏ. Rau rút nhắt rửa sạch, để ráo. Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho cà chua vào xào vừa chín tới.
Đậu phụ cắt miếng rán vàng.
Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa, thêm 1 thìa bột canh, 1 quả trứng gà rồi khuấy đều cho tan (trứng gà sẽ làm cho nồi nước cua đóng gạch ngon hơn). Đợi cua đóng tảng vớt gạch cua ra bát để riêng. Đổ cà chua vừa xào vào nồi và đun nhỏ lửa, sau đó viên từng viên chả mực thả vào nồi nước dùng đun nhỏ lửa đến khi chả mực viên chín nổi lên, nêm gia vị vừa miệng.
Cho bún lên bát tô, thêm gạch cua, đậu phụ vào bát, thêm chả mực viên, rau rút hành hoa thái nhỏ rồi từ từ chan phần nước dùng cua lên dùng nóng.
MÌ BÒ TRỨNG
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò, thái lát
- 1 quả trứng
- 30g hành lá thái nhỏ
- 2 bó mì nhỏ
- Nguyên liệu làm nước dùng: 250ml nước; 250ml nước luộc gà; 2 tép tỏi; 1 củ hành tây; 4 quả cà chua; 30g sốt cà chua (ketchup); 5g muối; 2.5g muối
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, thái miếng cỡ trung bình.
Làm nước dùng: Cho ít dầu ăn trong chảo, đun nóng dầu rồi cho tỏi vào xào, thêm hành tây, xào cho đến khi hành mờ. Sau đó cho cà chua và sốt cà chua vào.
Đảo đều nấu cho đến khi cà chua mềm. Thêm nước luộc gà và nước vào, đun 20-30 phút, nêm muối và hạt tiêu vừa ăn.
Đun một nồi nước sôi, cho mì vào luộc theo hướng dẫn của gói.
Sau đó thả mì vào nồi nước dùng, nấu khoảng 2 phút, sau đó thả thịt bò vào, đập trứng lên trên rồi cho ra bát thưởng thức.
PHỞ GÀ
Nguyên liệu:
- Thịt gà 1 con (khoảng 1kg – 1,2kg sau khi đã thịt)
- Hành tây, hoa hồi, thảo quả, gừng.
- Các loại rau thơm như húng cay, húng quế, ngò gai, ngổ.
- Chanh, ớt tươi. Giá đỗ sống.
- Nước mắm, hạt nêm.
- Bánh phở dày hoặc mỏng (3 – 4 lạng)
Cách làm:
- Bạn chặt riêng chân, cổ cánh và mình gà ra rồi cho vào nồi luộc với lượng nước vừa đủ (chú ý: Bạn ước lượng sao cho lượng nước sau khi vớt gà ra còn đủ ăn). Thêm hành tây, gừng nướng và một chút muối.
- Vớt gà đã chín ra lọc riêng phần thịt, thái vừa ăn. Phần xương lại cho vào nồi ninh tiếp, cho thêm hoa hồi, thảo quả vào ninh cùng để lấy nước dùng, nêm cho vừa.
- Hành tươi, rau thơm, rau giá rửa sạch để ráo. Xếp bún vào tô, cho lần lượt rau giá, hành tươi rồi chan nước dùng còn nóng hổi trên bếp vào. Cho rau thơm thái nhỏ (hoặc để nguyên tùy ý) lên trên.
Lưu ý: Có thể thay phở bằng bún hoặc miến.
MIẾN NGAN
Nguyên liệu:
- Ngan: 1/2 con
- Miến dong: 200g
- Măng: 150g
- Nấm hương: 5-7 cái
- Hành hoa, mùi tàu, giá đỗ, 2 củ hành tím, gừng, chanh tươi
- Sả: 2-3 củ
- Gia vị, hạt nêm, bột canh, mì chính
Cách làm:
Ngan làm sạch, cho vào luộc chín vớt ra để nguội (Nên thêm vài củ sả đập dập để ngan không có mùi hôi).
Măng khô rửa sạch rồi cho vào luộc xé sợi nhỏ, nấm hương rửa sạch, ngâm nở. Cho măng vào xào kỹ với ½ thìa bột canh, sau đó cho vài cái nấm hương vào rồi cho vào nồi nước dùng hầm trong khoảng 10-15 phút cho mềm.
Miến dong ngâm rồi cắt dài khoảng 5-7 cm. Rau sống ăn kèm rửa sạch để ráo.
Ngan luộc sau khi nguội, lọc thịt thái miếng mỏng.
Khi nồi canh măng sôi và măng đã chín thì cho miến vào chần sơ, vớt miến cho vào bát tô, xếp thịt ngan lên trên, thêm ít hành hoa thái nhỏ, ít măng, nấm rồi chan nước dùng vào rồi ăn nóng.
Miến ngan béo ngậy lại thơm ngon đã miệng ăn kèm với rau sống ai cũng thèm.
Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn
-
4 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước