5 nữ sinh lột quần áo, đánh hội đồng bạn có thể bị xử lý hình sự

Luật sư cho rằng vụ 5 nữ sinh trung học lột quần áo, đánh hội đồng bạn học khiến nạn nhân phải nhập viện điều trị tâm thần có thể bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Ngày 30/3, UBND huyện Ân Thi (Hưng Yên) đã chỉ đạo các đơn vị làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các cá nhân liên quan vụ 5 nữ sinh của Trường THCS Phù Ủng lột quần áo, đánh hội đồng bạn học ngay tại lớp.

Cùng ngày, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hưng Yên kiểm tra, xác minh và báo cáo trước ngày 2/4; phối hợp cơ quan công an điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hiện, ông Nhữ Mạnh Phong, Hiệu trưởng trường THCS Phù Ủng và giáo viên chủ nhiệm lớp học có nạn nhân bị hành hung đã bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 1-15/4.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa) cho rằng căn cứ thông tin ban đầu, vụ việc đã có dấu hiệu hình sự.

Nếu những nữ sinh tham gia đánh đập, lột quần áo bạn học đã đủ 16 tuổi thì hoàn toàn có thể xử lý tội Làm nhục người khác, thậm chí tội Cố ý gây thương tích nếu nạn nhân bị xâm phạm thân thể, tính mạng, sức khỏe.

Còn những người đó từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị xem xét xử phạt hành chính hoặc áp dụng biện pháp bắt buộc giáo dưỡng.

Theo luật sư, hành vi lột quần áo trước mặt nhiều người là dấu hiệu tội Làm nhục người khác. Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định người phạm tội này có thể bị phạt tiền 30 triệu đồng hoặc phạt tù đến 5 năm.

Về việc đánh đập, trường hợp nạn nhân bị tổn thương trên 11% sức khỏe thì đủ cơ sở xử lý hình sự. Còn nếu tỉ lệ tổn lại dưới 11% chỉ bị truy cứu nếu người phạm tội sử dụng hung khí nguy hiểm.

Đề cập vai trò của giáo viên và Ban giám hiệu nhà trường đã để xảy ra vụ việc, luật sư Giáp nói cần phải xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân liên quan, trong đó có giáo viên chủ nhiệm và hiệu trưởng.

Tuy nhiên, ông cho rằng những người này chỉ có thể bị xử lý theo quy định của ngành giáo dục như đình chỉ chức vụ hay chuyển công tác, không phải chịu trách nhiệm hình sự.

5 nữ sinh lột quần áo, đánh hội đồng bạn có thể bị xử lý hình sự-1
Luật sư Hoàng Trọng Giáo cho rằng có thể xử lý hình sự vụ nữ sinh bị đánh hội đồng, lột quần áo.

Cùng bày tỏ sự bất bình trước sự việc, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định nhóm học sinh đánh hội đồng bạn học ngay trước mắt nhiều người khác là hành vi tàn nhẫn, trực tiếp xâm hại tính mạng, sức khỏe của nạn nhân.

"Đó là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể bị xử lý về tội Cố ý gây thương tích và Làm nhục người khác", luật sư Cường cho biết.

Pháp luật hiện hành quy định người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu xác định nhóm người đánh đập, lột quần áo nữ sinh đã phạm vào tội cố ý gây thương tích, làm nhục người khác thì dù mức độ hậu quả ít nghiêm trọng, vẫn có thể truy cứu.

Ông Cường cho rằng cơ quan công an cần vào cuộc, giám định tỷ lệ thương tích của nạn nhân làm căn cứ điều tra. Nếu có đủ dấu hiệu tội Cố ý gây thương tích, cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án, bị can để điều tra.

Bên cạnh đó, các tổ chức bảo vệ trẻ em cần kịp thời vào cuộc và có những giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để nữ sinh bị đánh đập sớm ổn định tâm lý, nhanh chóng trở lại lớp học chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp.

Theo Zing


bạo lực học đường nữ sinh

Tin tức mới nhất