5 thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu chế biến sai cách, số 2 nhiều người mắc phải
Một số loại thực phẩm tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu chế biến không đúng cách có thể tạo thành độc tố khiến bạn dễ bị ngộ độc.
Có câu "miếng ăn là miếng tồi tàn", nhiều người vì thích món này mê món kia mà chế biến, ăn uống bất chấp để rồi rơi vào tình huống "miếng nôn chôn tháo". Theo các chuyên gia, một số loại thực phẩm tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng chế biến không đúng cách có thể tạo thành độc tố khiến bạn bị ngộ độc.
1. Rau sống
Rau sống vốn ăn trực tiếp nên khâu sơ chế đòi hỏi bạn cần phải rửa đúng cách, vì mầm bệnh có thể bám vào rau sống, thậm chí xâm nhập vào bên trong rau.
Cho nên, bạn nên rửa sạch rau 3 lần đúng cách trước khi ăn. Khi rửa rau, với xà lách nên loại bỏ các lá héo úa, bị úng vì vi khuẩn có thể lây lan. Còn rau mùi nên vứt bỏ các lá có đốm nâu hoặc đen.
2. Nấm
Có rất nhiều người thích ăn nấm. Nấm lại có nhiều loại nên được sử dụng cho món lẩu hay đồ ăn chay thì "tuyệt cú mèo". Nhưng hầu hết mọi người đều không biết phân biệt được các loại nấm, nhất là nấm dại.
Nấm độc chứa các chất gây hại như orellanine, gyromitrin, alpha-amanitin. Nếu ăn phải nấm độc hoặc chưa nấu chín kỹ, bạn có thể chết vì suy gan.
3. Trứng ốp la không làm chín
Trứng có thể bị nhiễm Salmonella do lây lan mầm bệnh từ "mẹ" gà mái. Đối với trẻ nhỏ, người già hoặc người có hệ miễn dịch yếu nên ăn trứng chín qua cách chế biến luộc, chiên hoặc chưng để tiêu diệt các vi khuẩn nguy hiểm, tránh ngộ độc. Nếu thích ăn trứng ốp la nên làm chín trứng hoàn toàn sẽ an toàn hơn.
4. Thịt nấu chưa chín
Loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất là thịt nấu chưa chín. Các loại thịt này có thể chứa Salmonella, Clostridium perfringens và các loại vi khuẩn khác. Và chúng chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín ở nhiệt độ cao.
Cụ thể, nhiệt độ lý tưởng chế biến kiểu bít tết hay nướng ở khoảng hơn 62 độ C nhằm đảm bảo thịt bên trong chín mềm hoàn toàn. Thịt bò xay và thịt lợn cần nấu với nhiệt độ khoảng hơn 71 độ C để an toàn.
5. Rau mầm
Trên thực tế, môi trường oi bức cần cho hạt giống nảy mầm nhưng đây cũng chính là nơi ưa thích của vi khuẩn. Nổi bật là vi khuẩn salmonella, listeria và E. coli phát triển.
Vậy nên nếu bạn ăn rau mầm sống theo dạng salad vì nghĩ đảm bảo dinh dưỡng và giúp giảm cân. Hoặc hoặc chưa nấu chín kỹ đều rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Tốt hơn hết bạn nên làm chín rau mầm trước khi sử dụng để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
3 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
5 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
6 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
7 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
8 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
10 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
11 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
11 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
12 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
16 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước