5 vụ thực phẩm bẩn đầu năm 2015 khiến người dân 'sởn da gà'

Sát Tết âm lịch, nhiều vụ thực phẩm bẩn bị phanh phui khiến người dân cả nước hoang mang lo sợ.

Nầm lợn thối tuồn vào Hà Nội

Những vụ thực phẩm bẩn đầu năm 2015 khiến người dân sởn da gà
Nầm lợn thối được phát hiện.

Ngày 30/1, đội 2 - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 Công an Hà Nội) phối hợp với Công an phường Long Biên phát hiện vụ việc nầm lợn bốc mùi hôi thối tại địa bàn phường Long Biên. Số hàng này được nhập từ Trung Quốc, đưa về tiêu thụ tại một số chợ ở Hà Nội.

Vào khoảng thời gian trên, lực lượng công an phát hiện Vũ Thị Bằng (SN 1974, trú tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) đi xe máy chở một thùng xốp có 80kg nầm lợn và không chứng minh được nguồn gốc số hàng hóa nói trên khi cơ quan công an yêu cầu. Tiếp tục kiểm tra tại ki ốt Bằng đang thuê ở tổ 14 phường Long Biên, quận Long Biên, tổ công tác đã thu giữ thêm 6 thùng xốp đựng nầm lợn. Tổng trọng lượng nầm lợn bị phát hiện là 510kg, một số đã bốc mùi hôi thối. Chủ số hàng nói trên được làm rõ là Vũ Duy Bằng (SN 1981, tạm trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Bình Chánh phát hiện hàng loạt vụ thực phẩm bẩn


Những vụ thực phẩm bẩn đầu năm 2015 khiến người dân sởn da gà
Điểm chế biến vịt bẩn được phát hiện.

Ngày 23/1, các cán bộ thú y của trạm thú y Bình Chánh (TP.HCM) “đột kích” vào những điểm nóng về kinh doanh, sản xuất thực phẩm bẩn. Tại điểm kinh doanh gia cầm (thịt vịt) của ông Dương Hỷ Nhỏ (ấp 1, xã Bình Hưng), khi đoàn liên ngành ập vào khu nhà xưởng phía sau là “bãi chiến trường” giết mổ vịt trái phép quy mô lớn. Có hơn 10 công nhân đang hì hục nhổ lông, mổ lòng vịt giữa nền nhà dơ bẩn, lênh láng nước. Ở một góc khác, trên nền nhà bê bết máu tập kết 158 con vịt bị trói chân, cánh, kêu quang quác chờ mổ. Ngoài ra một lượng lớn vịt đã giết mổ vứt lăn lóc và chất trong 5 thùng đá lớn.

Rạng sáng 24/1, nhờ sự hỗ trợ của đội CSGT Rạch Chiếc, các cán bộ thú y bắt được 4 vụ vận chuyển gia cầm, thịt bò, thịt dê trái phép vào TP.HCM.

Cùng ngày, tại trạm kiểm dịch động vật Xuân Hiệp, các cán bộ thú y đã tuần tra ở các tuyến quốc lộ 1K, khu vực quốc lộ 1 đoạn qua cầu Bình Phước... và bắt được 2 vụ vận chuyển gia cầm (gà, bồ câu) từ miền Tây vào TP.HCM tiêu thụ.

Măng độc ủ trong chum sành tại Sài Gòn


Những vụ thực phẩm bẩn đầu năm 2015 khiến người dân sởn da gà
Măng ngâm tẩm hóa chất ngập trong các cơ sở chế biến ở Sài Gòn.

Sáng 15/1, Cục C49B và Chi Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã kiểm tra đột xuất cả 3 cơ sở. Ở hộ kinh doanh của ông Ngô Xuân Thái, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở hoạt động không có giấy phép, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm; hàng hóa không có nguồn gốc, hóa đơn chứng từ; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ. 20.740kg măng ngâm hóa chất bị tạm giữ. Làm việc tại cơ sở của bà Ngô Thị Đăng và ông Lê Văn Lâm, cảnh sát cũng phát hiện các vi phạm như trên và tạm giữ lần lượt 5.060 kg và 17.920kg măng ngâm hóa chất.

Đại diện Cục C49B cho biết, quá trình kiểm tra 3 cơ sở này, cảnh sát phát hiện 15kg hóa chất không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Trên nhãn phụ dán ngoài bao bì thùng hóa chất có hình ảnh cảnh báo nguy hiểm, cùng khuyến cáo "yêu cầu hỗ trợ y tế khi nuốt phải".

Ngày 16/1, phòng 6 - Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Cơ quan phía Nam (C49B, Bộ Công an) và cơ quan Quản lý thị trường TP.HCM, đã ra quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh măng tươi đối với 3 cơ sở tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM.

Oxy già tẩy trắng mực bẩn

Những vụ thực phẩm bẩn đầu năm 2015 khiến người dân sởn da gà
Sơ chế mực đông lạnh tại một cơ sở chuyên tẩy trắng,
kinh doanh mực bẩn.

Loạt bài điều tra tháng 1/2015 của các phóng viên báo Lao Động đã lật tẩy hành động dùng oxy già hoặc oxy già công nghiệp tẩy trắng mực bẩn. Mực đông lạnh được nhập về từ Đài Loan với giá chỉ 20.000 - 30.000 đồng/kg, sau đó sẽ được các tiểu thương ngâm cho tan đá, rồi ngâm với oxy già và muối và bán ra thị trường.

Theo bà D., một chủ cửa hàng bán mực ở chợ Long Biên cho biết: Oxy già công nghiệp có giá rẻ nên được rất nhiều tiểu thương mua về dùng để tẩy trắng mực. Sau khi tẩy, mực thường có mùi hăng hắc, rất khó chịu. Vì vậy, trước khi chế biến mực, những người này đã dùng nước dấm pha với nước lạnh, nước chanh, hoặc ngâm thêm với rượu vài giờ đồng hồ cho hết mùi oxy già.

Bắt 500kg lòng lợn thối, da lợn bẩn

Những vụ thực phẩm bẩn đầu năm 2015 khiến người dân sởn da gà
CA kiểm tra phát hiện ô tô chở lòng lợn thối và da lợn bẩn.

Sáng 9/1, CA tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở 500kg lòng lợn và da lợn bốc mùi hôi thối. Chủ xe hàng trên là Nguyễn Đình Long (38 tuổi). Toàn bộ số hàng trên đều không có giấy kiểm dịch của cơ quan chức năng. Được biết Long thu mua số hàng trên tại Hưng Yên và đang trên đường vận chuyển về Việt Yên (Bắc Giang) để tiêu thụ thì bị bắt.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, phạt hành chính 3,5 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy số hàng trên.

Theo Baodatviet

Tin tức mới nhất