7 bước đơn giản giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Chỉ với những thay đổi nhỏ trong 7 bước bạn có thể đẩy lùi nhiều bệnh liên quan đến hệ tim mạch và tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh hơn.
Bước 1: Lưu ý thực hiện một vài thay đổi nhỏ như
- Giảm lượng chất béo bão hòa mà bạn thường nạp vào cơ thể bằng cách hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, các loại bánh snack, mì gói…
- Nếu bạn có thói quen uống sữa hàng ngày, bạn nên lưu ý hàm lượng chất béo của loại sữa bạn vẫn thường dùng. Các nhà khoa học khuyên chúng ta nên thay thế các loại sữa có đường và nhiều chất béo bằng các loại sữa tách béo, sữa không đường.
- Dần dần loại bỏ hẳn các thực phẩm sau ra khỏi thực đơn của bạn: da gà, các loại nước sốt béo, mayonaise.
Bước 2: Loại bỏ hẳn các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa.
Bởi vì chúng là một trong những thủ phạm chính gây ra các bệnh về tim mạch và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Kiểm tra loại dầu ăn mà gia đình bạn đang sử dụng. Theo các chuyên gia y tế, chúng ta cần tránh các loại dầu thực vật đã hydro hóa một phần và bắt đầu sử dụng các loại dầu lành mạnh hơn như dầu ô liu hoặc dầu dừa.
Bước 3: Hạn chế ăn muối
Rất nhiều nghiên cứu đã thu được kết quả cho thấy lượng muối chúng ta hấp thu hằng ngày vượt quá mức cần thiết của cơ thể nhiều lần. Thói quen ăn mặn khiến bạn dễ mắc phải các bệnh về tim mạch, đặc biệt là bệnh cao huyết áp.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc hạn chế ăn mặn không chỉ bằng cách giảm nêm muối cho các món ăn hàng ngày mà chúng ta còn cần lưu ý tránh ăn các thực phẩm nhiều muối như snack, mì gói, các loại thực phẩm ướp sẵn.
Bước 4: Cố gắng duy trì những thói quen ăn uống theo 3 bước trên, bên cạnh đó, bạn cần bổ sung thêm các loại rau cải có màu xanh sẫm
Các loại rau xanh là một nguồn vitamin B dồi dào, giúp giảm nồng độ axit homocysteine trong máu. Mức độ homocysteine cao là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề tim mạch. Ngoài ra, các loại rau có lá màu xanh sẫm cũng rất giàu vitamin K, một loại vitamin giúp điều chỉnh quá trình đông máu.
Bước 5: Bắt đầu thêm vào thực đơn hàng ngày của bạn những lát gừng
Gừng có tính chất dược liệu mạnh, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Gừng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol và chất béo trung tính LDL "xấu", trong khi nâng cao mức HDL có lợi. Hãy thử thêm gừng tươi các loại nước ép rau, món xào hoặc thưởng thức một tách trà gừng mỗi ngày.
Bước 6: Bạn nên dùng khoảng 1-2 muỗng canh dầu hạt lanh mỗi ngày
Theo nhiều nghiên cứu, hạt lanh rất giàu acid alpha-linolenic (ALA), một loại acid có nguồn gốc acid béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Bước 7: Sau khi đã dần thay đổi thói quen ăn uống, bạn nên dành thời gian cho việc tập thể thao hàng ngày
Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch hàng đầu đánh giá cao những bài tập phù hợp kéo dài khoảng 30 phút mỗi ngày. Theo nhiều nhà nghiên cứu,chỉ cần 30 phút tập luyện hàng ngày, bạn có thể giảm đến một nửa nguy cơ mắc bệnh tim. Khi bạn tập thể dục, tim của bạn cũng được luyện tập, tốc độ co bóp và số lượng máu bơm vào các cơ quan trong cơ thể tăng lên giúp cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn.
- Giảm lượng chất béo bão hòa mà bạn thường nạp vào cơ thể bằng cách hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, các loại bánh snack, mì gói…
- Nếu bạn có thói quen uống sữa hàng ngày, bạn nên lưu ý hàm lượng chất béo của loại sữa bạn vẫn thường dùng. Các nhà khoa học khuyên chúng ta nên thay thế các loại sữa có đường và nhiều chất béo bằng các loại sữa tách béo, sữa không đường.
- Dần dần loại bỏ hẳn các thực phẩm sau ra khỏi thực đơn của bạn: da gà, các loại nước sốt béo, mayonaise.
Bước 2: Loại bỏ hẳn các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa.
Bởi vì chúng là một trong những thủ phạm chính gây ra các bệnh về tim mạch và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Kiểm tra loại dầu ăn mà gia đình bạn đang sử dụng. Theo các chuyên gia y tế, chúng ta cần tránh các loại dầu thực vật đã hydro hóa một phần và bắt đầu sử dụng các loại dầu lành mạnh hơn như dầu ô liu hoặc dầu dừa.
Nên dùng dầu dừa để tốt cho bệnh tim mạch.
Bước 3: Hạn chế ăn muối
Rất nhiều nghiên cứu đã thu được kết quả cho thấy lượng muối chúng ta hấp thu hằng ngày vượt quá mức cần thiết của cơ thể nhiều lần. Thói quen ăn mặn khiến bạn dễ mắc phải các bệnh về tim mạch, đặc biệt là bệnh cao huyết áp.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc hạn chế ăn mặn không chỉ bằng cách giảm nêm muối cho các món ăn hàng ngày mà chúng ta còn cần lưu ý tránh ăn các thực phẩm nhiều muối như snack, mì gói, các loại thực phẩm ướp sẵn.
Bước 4: Cố gắng duy trì những thói quen ăn uống theo 3 bước trên, bên cạnh đó, bạn cần bổ sung thêm các loại rau cải có màu xanh sẫm
Các loại rau xanh là một nguồn vitamin B dồi dào, giúp giảm nồng độ axit homocysteine trong máu. Mức độ homocysteine cao là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề tim mạch. Ngoài ra, các loại rau có lá màu xanh sẫm cũng rất giàu vitamin K, một loại vitamin giúp điều chỉnh quá trình đông máu.
Bước 5: Bắt đầu thêm vào thực đơn hàng ngày của bạn những lát gừng
Gừng có tính chất dược liệu mạnh, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Gừng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol và chất béo trung tính LDL "xấu", trong khi nâng cao mức HDL có lợi. Hãy thử thêm gừng tươi các loại nước ép rau, món xào hoặc thưởng thức một tách trà gừng mỗi ngày.
Bước 6: Bạn nên dùng khoảng 1-2 muỗng canh dầu hạt lanh mỗi ngày
Theo nhiều nghiên cứu, hạt lanh rất giàu acid alpha-linolenic (ALA), một loại acid có nguồn gốc acid béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Bước 7: Sau khi đã dần thay đổi thói quen ăn uống, bạn nên dành thời gian cho việc tập thể thao hàng ngày
Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch hàng đầu đánh giá cao những bài tập phù hợp kéo dài khoảng 30 phút mỗi ngày. Theo nhiều nhà nghiên cứu,chỉ cần 30 phút tập luyện hàng ngày, bạn có thể giảm đến một nửa nguy cơ mắc bệnh tim. Khi bạn tập thể dục, tim của bạn cũng được luyện tập, tốc độ co bóp và số lượng máu bơm vào các cơ quan trong cơ thể tăng lên giúp cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn.
Theo Trí thức trẻ
-
1 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
5 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
6 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
9 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
20 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
23 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước