8 lựa chọn tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng có tâm trạng vui vẻ

8 biện pháp dưới đây được coi là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn luôn có tâm trạng vui vẻ.

Thời tiết, công việc hay hành xử của những người bên cạnh... hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Tâm trạng vui vẻ luôn tốt cho sức khỏe tổng thể, ngược lại, tâm trạng không tốt sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất cũng như tình cảm của bạn.

Nói cách khác, cảm xúc tồi tệ cũng có thể làm cho bạn dễ bị bệnh hơn, đặc biệt là trầm cảm và lo lắng.

8 lựa chọn tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng có tâm trạng vui vẻ-1

Do đó, điều quan trọng là cần biết cách làm cho bản thân vui vẻ, phấn chấn hơn càng nhanh càng tốt. Nhưng sẽ tốt hơn nữa nếu bạn áp dụng những biện pháp hết sức tự nhiên, tránh phải dùng thuốc hay bất kì hóa chất nào. 8 biện pháp dưới đây được coi là lựa chọn tuyệt vời cho bạn luôn có tâm trạng vui vẻ.

1. Thưởng thức một chút sô cô la đen

Khi bạn cảm thấy buồn, hãy ăn một chút sô cô la đen. Sô cô la đen chứa các chất chống oxy hóa có thể làm tăng mức độ serotonin - chất dẫn truyền thần kinh trong não ảnh hưởng đến tâm trạng. Nó cũng có thể làm giảm homrone cortisol căng thẳng.

8 lựa chọn tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng có tâm trạng vui vẻ-2

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng đã phân tích một số nghiên cứu điều tra các phân tử sô cô la có tiềm năng tác động đến thần kinh và rút ra kết luận, sô cô la đen có thể cải thiện trạng thái hoặc làm giảm tâm trạng tiêu cực.

Tuy nhiên, bạn tránh ăn quá nhiều vì sô cô la đen chứa rất nhiều calo, có thể vô tình làm bạn tăng cân.

2. Bổ sung thực phẩm chứa axit béo omega-3

Hai loại axit béo omega-3 là eacosapentaenoic axit (EPA) và docosahexaenoic axit (DHA) đóng vai trò quan trọng trong hoạt động thần kinh và điều hòa tâm trạng. Những axit béo này cũng giúp khôi phục cấu trúc nguyên vẹn cho các tế bào não quan trọng trong việc thực hiện các chức năng nhận thức.

8 lựa chọn tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng có tâm trạng vui vẻ-3

Nghiên cứu năm 2006 được đăng tải trên tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ báo cáo rằng sự thiếu hụt axit béo omega-3 đã được xác định là một yếu tố góp phần gây rối loạn tâm trạng. Trên thực tế, những người bổ sung nhiều axit béo omega-3 từ chế độ ăn uống ít có khả năng bị trầm cảm ở mức vừa phải hoặc nhẹ.

Bạn có thể bổ sung axit béo omega-3 từ cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, hạt lanh, quả óc chó và trứng... Tuy nhiên, về mức độ bổ sung thì bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ.

3. Uống trà xanh

Trà xanh chứa đầy chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng đem lại cho bạn một trạng thái cảnh giác dễ chịu vì chất chống oxy hóa hỗ trợ mạch máu khỏe mạnh trong não. Theanine, một axit amin trong trà xanh, còn giúp cải thiện sự chú ý và tập trung.

8 lựa chọn tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng có tâm trạng vui vẻ-4

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Dược phẩm Pakistan đã báo cáo rằng lượng trà xanh dẫn đến sự gia tăng dopamine và serotonin. Nghiên cứu cho thấy những ảnh hưởng có ích của việc uống trà xanh có thể là do sự thay đổi serotonin và/hoặc dopamine.

Vì vậy, hãy thưởng thức từ 2-4 chén trà xanh hàng ngày để giúp bạn có tâm trạng vui vẻ và cải thiện sức khỏe tổng thể nhé.

4. Ăn táo

8 lựa chọn tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng có tâm trạng vui vẻ-5

Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C nên có thể giúp tăng cường tâm trạng vui vẻ hơn. Với hàm lượng chất xơ và carbohydrate phong phú, táo cũng tăng mức năng lượng của bạn.

Bạn có thể ăn 1-2 quả táo mỗi ngày để tăng cường tâm trạng cũng như sức khỏe tổng thể.

5. Tiếp xúc với ánh mặt trời

Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của bạn. Nguyên do là vì ánh sáng mặt trời hỗ trợ sản xuất vitamin D của cơ thể và thiếu nó có liên quan đến chứng trầm cảm. Ngoài ra, thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) - đặc biệt phổ biến trong những tháng mùa đông.

8 lựa chọn tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng có tâm trạng vui vẻ-6

Với ánh nắng mặt trời và vitamin D, não có thể tạo ra nhiều serotonin hóa chất nâng cao tâm trạng. Serotonin giúp giảm căng thẳng và chống lại chứng trầm cảm nhẹ.

Một nghiên cứu năm 2010 được xuất bản trong ấn bản Issues in Mental Health Nursing cho biết việc phát hiện và điều trị thiếu vitamin D ở những người bị trầm cảm và các rối loạn tâm thần khác có thể là phương pháp trị liệu dễ dàng và hiệu quả, cải thiện kết cục sức khỏe lâu dài của bệnh nhân cũng như chất lượng cuộc sống.

Tất cả những gì bạn cần chỉ là dành ít nhất 1 phút mỗi ngày nắng để đảm bảo rằng cơ thể bạn không thiếu vitamin D. Tuy nhiên, tránh tiếp xúc ánh mặt trời quá nhiều, đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng. Bạn cũng có thể chọn bổ sung vitamin D sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

6. Cười nhiều hơn

Tiếng cười không chỉ làm giảm mức độ kích thích tố như cortisol và epinephrine mà còn làm tăng mức độ kích thích tố kích thích sức khỏe. Cười sảng khoái sẽ kích hoạt não của bạn phát hành thêm endorphins, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng.

8 lựa chọn tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng có tâm trạng vui vẻ-7

Một nghiên cứu năm 2002 xuất bản trong tạp chí Psychological Reports cho thấy rằng mỉm cười hay cười to đều có lợi ích cải thiện tâm trạng.

Một nghiên cứu khác được xuất bản vào năm 2010 trong Alternative Therapies in Health and Medicine kết luận rằng tiếng cười đã cho thấy lợi ích về sinh lý, tâm lý, xã hội, tinh thần và chất lượng cuộc sống.

7. Tập thể dục

Tập thể dục có thể đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe tinh thần của bạn! Trong quá trình tập thể dục, não giải phóng endorphins, đó là những chất kích thích cảm giác hưng phấn.

8 lựa chọn tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng có tâm trạng vui vẻ-8

Một nghiên cứu năm 2006 được xuất bản trên tờ Primary Care Companion của Tạp chí Clinical Psychiatry cho thấy tập thể dục cải thiện sức khỏe tâm thần nhờ làm giảm lo lắng, trầm cảm và cải thiện tâm trạng tiêu cực. Tập thể dục cũng đã được tìm thấy để làm giảm cảm giác tự ti trong cuộc sống.

Không cần quá cầu kì, hãy tập thể dục theo cách yêu thích của bạn, ví dụ như các bài tập aerobic, chạy bộ, bơi lội, đi xe đạp, đi bộ, làm vườn và khiêu vũ...

8. Ăn thêm thực phẩm giàu magiê

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy buồn mà không có bất kỳ nguyên nhân nào được biết đến, nguyên nhân rất có thể là do thiếu magiê.

8 lựa chọn tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng có tâm trạng vui vẻ-9

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trong Các giả thuyết Y khoa (Medical Hypotheses) cho thấy rằng thiếu magiê có liên quan đến chứng trầm cảm, rối loạn hành vi và kích thích, và tất cả những vấn đề này đều có thể đảo ngược với sự đáp ứng của magiê. Magiê là chất cần thiết cho chức năng thần kinh và sản sinh serotonin, do đó tăng magiê trong cơ thể khi bạn cảm thấy buồn chán có thể giúp tâm trạng của bạn tốt hơn.

Bạn có thể hấp thụ magiê từ các loại thức ăn giàu magiê như là hạt bí đỏ, hạnh nhân, chuối, bột yến mạch, đậu hũ và bơ.

Một vài mẹo khác giúp hạn chế tâm trạng tồi tệ:

- Cắt giảm lượng caffeine cũng như thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói sẵn.

- Tránh các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame vì chúng có liên quan đến sự rối loạn tâm trạng.

- Giảm lượng cồn bạn tiêu thụ, ví dụ như tránh uống rượu.

- Thải độc cơ thể theo thời gian để tránh tình trạng quá tải chất độc hại trong người.

- Nghỉ ngơi hợp lý.

Theo Trí thức trẻ


thư giãn tinh thần

Tin tức mới nhất