Biết ăn hải sản theo cách này sẽ không bị dị ứng, ngộ độc

Hải sản ngon bổ, nhưng nhiều người đã bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí tử vong. Người sành đồ biển "bật mí" cẩm nang ăn hải sản bổ mà không độc.

Tôm biển - món hải sản đầu bảng

Tôm biển là món ăn hải sản rất ngon, nhưng rất nhiều người dị ứng với món này. Vì vậy cần biết xem mình có thuộc các dạng sau không, rồi hãy ăn tôm biển:

- Người mắc các chứng bệnh viêm da mẩn ngứa, hoa mắt chóng mặt, đang sốt nhẹ, táo bón không nên ăn tôm.

- Người gầy, hay có cơn bốc hỏa, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, sốt nhẹ về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, trong ngực nhộn nhạo, họng khô miệng khát, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ... (hội chứng âm hư, hỏa vượng) không nên ăn tôm.

- Người đang dùng vitamin C không nên ăn tôm. Khi ăn tôm cũng không nên vắt chanh, quất, vì vitamin C có thể kết hợp với độc tố có sẵn trong vỏ tôm gây ngộ độc.

Biết ăn hải sản theo cách này sẽ không bị dị ứng, ngộ độc-1
Không nên kết hợp món tôm biển với những thứ có vitamin C. Ảnh minh họa.

Mực biển

Mực ngon bổ, nhưng không tốt với những người ăn kém, chậm tiêu, tiêu chảy, khả năng ham muốn tình dục kém, nhiều mồ hôi, cảm lạnh.

Những người tay chân lạnh, sợ lạnh, hay bị cảm mạo phong hàn, sắc mặt tươi nhạt, dễ đổ mồ hôi ban ngày, ăn kém, chậm tiêu, đại tiện nát, di tinh, liệt dương, suy giảm ham muốn tình dục... (chứng tỳ thận dương hư), không nên ăn.

Nên kiêng ăn mực khi dùng những đơn thuốc có phụ tử, bạch liễm, bạch cập.

Biết ăn hải sản theo cách này sẽ không bị dị ứng, ngộ độc-2
Người mắc chứng tỳ thận dương hư không nên ăn mực. Ảnh minh họa.

Ngao biển

Ngao (nghêu) rất tốt cho những người cao huyết áp, rối loạn mỡ trong máu, xơ vữa động mạch, ung thư, u phì đại tuyến tiền liệt lành tính, bổ âm, tốt cho những người hay ra mồ hôi trộm, nóng trong,

Nhưng ngao tính lạnh, vị mặn nên những người mắc bệnh thận, ăn kém chậm tiêu, đại tiện lỏng nát không nên ăn ngao.

Sứa biển - không nên cho trẻ em ăn

Sứa rất tốt cho những người đang bị nóng trong cần thanh nhiệt, giải độc; thích hợp với những người bị hen suyễn, tao bón, viêm khớp, cao huyết áp.

Theo các chuyên gia y tế, để không bị dị ứng, ngộ độc vì sứa biển, tuyệt đối tránh ăn sứa biển tươi (chưa qua chế biến) để làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, nộm… vì các độc tố trong sứa có điều kiện xâm nhập vào cơ thể, gây hại đến sức khỏe.

Tuyệt đối không dùng sứa tươi, kể cả sứa đã qua chế biến, làm thức ăn cho trẻ em. Lý do là trẻ em sức đề kháng kém, ăn sứa rất dễ bị dị ứng, ngộ độc.

Người tỳ vị hư hàn, bị dị ứng với hải sản, người mới ốm dậy, bị suy nhược cơ thể, người đã từng bị ngộ độc thực phẩm trong quá khứ thì cũng không nên dùng sứa biển, kể cả đã được chế biến cẩn thận và nấu chín.

- Vì sứa dễ gây dị ứng vì chứa nhiều nước dễ bị biến chất. Do đó vừa ăn phải "thăm dò" cơ thể và chọn lựa sứa tươi, không có màu sắc khác lạ.

Biết ăn hải sản theo cách này sẽ không bị dị ứng, ngộ độc-3
Tuyệt đối không cho trẻ em ăn sứa, kể cả sứa đã chế biến. Ảnh minh họa.

Hàu biển

Hàu (hào) rất giàu vi lượng đồng, kẽm, các axit amin, vitamin bổ dưỡng. Tính lạnh, vị ngọt của hàu rất thích hợp với người bị ung thư đang xạ trị.

- Nhưng những người bị các bệnh da liễu, hoặc đang dùng thuốc Tetrelylin được khuyến cáo không nên ăn hàu

- Những người tỳ vị hư hàn, bị bệnh phong và các bệnh da liễu cấp hoặc mạn tính thì không nên dùng.

- Ăn hàu xong đừng ăn đồ ngọt vì rất dễ bị đau bụng.

Biết ăn hải sản theo cách này sẽ không bị dị ứng, ngộ độc-4
Cua biển cần ăn tươi. Ảnh minh họa.

Cua ghẹ

Cua biển (cua xanh, cua bùn, cua lửa, cua chuối, cua sú…) là hải sản có giá trị cao trong thực phẩm và y học. Thịt cua vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, tán ứ, giảm đau, bổ xương tuỷ nên rất tốt cho cơ thể đang phát triển ở trẻ nhỏ và tình trạng suy yếu ở người cao tuổi.

- Cua tính lạnh nên những người dễ bị rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu, ăn kém, hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện phân lỏng nát... không nên ăn cua.

- Những người bị đang bị cảm mạo, cảm lạnh, cảm gió, sốt, phong hàn, bệnh lý ngoài da có ngứa dai dẳng, mắc bệnh dạ dày, tiêu chảy, người có tiền sử dị ứng cua thì cũng không nên ăn cua.

- Cua có không thích hợp với người cao huyết áp, bệnh gout.

- Cua kị với thịt thỏ, rau kinh giới, quả hồng. Do đó chớ ăn cua biển với những món đó.

Cua biển phải được chế biến ngay khi còn tươi, không bao giờ được ăn cua ươn, vì chất đạm trong cua rất dễ phân hủy và biến thành chất độc hại cho cơ thể.

Lưu ý:

- Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ

- Tôm, cua, sò, hến chết có chứa nhiều vi khuẩn, không nên ăn vì có thể có độc tố, dễ gây ngộ độc.

- Không nên ăn hải sản và uống bia cùng lúc vì dễ bị bệnh gút.

- Không nên ăn hải sản và trái cây cùng lúc vì dễ bị đau bụng.

- Không ăn cùng với thực phẩm giàu vitamin C dễ gây ngộ độc.

- Không nên uống trà sau khi ăn hải sản bởi trà có chứa acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành canxi không hòa tan, lắng đọng trong cơ thể.

Do hải sản đã có sẵn tính hàn, nên tránh ăn hải sản với rau củ quả, nước uống mang tính hàn khác như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh… dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.

Theo Gia đình & Xã hội

Ghé thăm ngôi làng được dát hàng nghìn tấn kim cương ở Đức

Nordlingen là một thị trấn nhỏ đậm nét cổ xưa ở Swabia, Bavaria, Đức. Điều đặc biệt là thị trấn này được bao phủ bởi một lớp kim cương lấp lánh ước tính lên tới 72.000 tấn.

Làm món beancurd óc chó, topping khoai dẻo thanh mát ngày hè

Món beancurd mềm mại, tan ngay trong miệng kết hợp cùng topping khoai dẻo thơm ngon là một lựa chọn không tồi dành cho bạn và gia đình trong những ngày nóng nực.

6 loại trái cây nên hạn chế ăn ngày nắng nóng

Một số loại trái cây phổ biến như xoài, nhãn, vải... có thể làm tăng thân nhiệt, gây mất nước, làm trầm trọng các triệu chứng suy nhược của cơ thể khi thời tiết nắng nóng.

Kinh hoàng 'nghĩa địa khủng long' khổng lồ thời tiền sử ở Nam Mỹ

Các nhà khoa học mới phát hiện nghĩa địa hóa thạch của khủng long khoảng 10 con, có niên đại 220 triệu năm trước tại Argentina.

Loại quả được ví như 'vàng lỏng' ở Trung Quốc

Nó có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất tốt cho sức khỏe và giá thành không hề rẻ.

Đã mắt trước thiên đường ẩm thực tôm hùm, cua hấp ở Nha Trang

Chuyến ghé thăm Nha Trang vừa rồi, may mắn được một người bạn địa phương gợi ý các quán ăn hấp dẫn, giá rẻ, mình thỏa sức thưởng thức thiên đường ẩm thực ngon tuyệt tại đây.

'Những kẻ không sợ chết' nằm vắt vẻo giữa vực sâu gần 200 m

Chỉ một phút sơ sẩy, những phượt thủ có thể rơi xuống vực sâu thăm thẳm ở Monte Piana thuộc dãy Dolomites, Italy. Dù vậy, họ vẫn thản nhiên đàn hát, đọc sách hay ăn uống.

Ghé thăm vùng đất thần tiên của người Hobbit ngoài đời thật

Ở Matamata, New Zealand, nơi từng là bối cảnh trong series phim "Chúa tể những chiếc nhẫn", bạn sẽ bất ngờ khi tham quan ngôi làng Hobbit cổ tích giống hệt những gì trong phim.

Hạt rắc nhiều màu sắc dùng trang trí món ngọt được sản xuất ra sao?

Thường dùng để trang trí bánh ngọt, kem... thêm phần bắt mắt, những hạt rắc nhiều màu sắc được làm từ chất béo rắn, nước, đường bột, màu thực phẩm... theo quy trình công phu.

Lạc vào tiên cảnh tại những địa điểm đẹp nhất Giang Nam

Mùa xuân tại Giang Nam đẹp tuyệt vời trong không gian tràn ngập màu sắc và rực rỡ của các loại hoa.

Loại quả mọc dại ở Việt Nam được ví như 'kho báu' ở Trung Quốc

Cứ vào mùa hè, thứ quả nhỏ xinh, chát ngọt này lại gợi cho bao người về ký ức tuổi thơ, cứ chiều chiều lại nô nức lên đồi hái quả.

Cận cảnh tổ hợp thiết kế mới đẹp hút hồn trong sân bay Changi

Sau khi chính thức mở cửa, tổ hợp sân bay Jewel Changi gây ấn tượng với du khách thế giới đến Singapore. Sau đây là cận cảnh thác nước bên trong thiết kế gần 1,3 tỷ USD.

Bữa cơm hằng ngày thêm loại củ này không chỉ ngon mà còn tốt như 'tiên dược'

Hành tây là một loại thực vật thuộc họ Hành. Loại củ có lớp vỏ màu nâu, trắng hoặc đỏ này là một thành phần không thể thiếu của nhiều món ăn trên thế giới bởi mùi vị hăng và khả năng gây kích thích vị giác.

5 sự thật về Nhà thờ Đức Bà Paris dành cho du khách

Trước khi xảy ra hỏa hoạn, Nhà thờ Đức Bà Paris từng là công trình thế kỷ của Pháp và châu Âu. 5 sự thật thú vị về địa danh lịch sử này đem đến cho du khách nhiều điều lý thú.

Người Trung Quốc nuôi gián làm món ăn đặc sản và thuốc chữa bệnh

Tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), một trang trại nuôi hơn 10 triệu con gián làm nguồn cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng địa phương. Gián nuôi còn được sấy khô làm thuốc Đông y.

Kỳ lạ vùng đất thích tắm dầu thô chứa chất gây ung thư, hại hồng cầu

Dầu thô vùng Naftalan (Azerbaijan) có 50% chất gây ung thư, hủy hoại hồng cầu nhưng vẫn được người dân sử dụng vì tin rằng nguyên liệu này giúp làm đẹp da, thư giãn cơ thể.

Bóc tôm bằng nĩa và các mẹo giúp bạn trổ tài trong bếp

Việc bóc tôm bằng tay khiến nhiều người ăn ái ngại. Sau đây là cách dùng nĩa bóc tôm dễ dàng và các mẹo giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian trong gian bếp

Hồi ức về Nhà thờ Đức Bà, kiến trúc hoàn mỹ của nhân loại

Nhà thờ Đức bà được xem là biểu tượng kiến trúc và văn hóa của nước Pháp, với vẻ đẹp tinh xảo khiến du khách choáng ngợp trước sự kỳ công của người xưa.

MC Kỳ Duyên bật mí những cách tránh bị trộm mất đồ khi đi du lịch Châu Âu, ai cũng nên biết

Với 25 năm kinh nghiệm đi châu Âu và cũng từng là nạn nhân, MC Kỳ Duyên rút ra được những bài học xương máu để tránh bị mất đồ.

Vì sao Nhà thờ Đức Bà Paris cháy nhanh

Khung tháp được ghép từ 1.300 cây sồi, đủ lấp đầy hơn 21 ha đất nên nó thường được gọi là khu rừng trên cao của nóc Notre Dame.

Hồ nước loang lổ kỳ quái, khiến người sợ lỗ nổi da gà

Hồ nước mang tên Kliluk ở Canada gây tò mò bởi cấu tạo loang lổ, gồm 365 bể nhỏ tạo thành. Những người mắc chứng sợ lỗ hẳn sẽ rất khó chịu khi nhìn thấy hồ nước kỳ quái này.

CLIP: Hướng dẫn nấu cháo cá lóc rau đắng ngon chuẩn vị miền Tây

Cháo cá lóc rau đắng là món ăn dân dã, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Bằng công thức vô cùng đơn giản sau, bạn đã có những tô cháo thơm ngon, hợp vệ sinh đãi gia đình, bạn bè rồi đấy!

Khám phá hòn đảo được bình chọn là đảo đẹp nhất thế giới

Từng được độc giả tạp chí du lịch CN Traveler bình chọn là hòn đảo đẹp nhất thế giới, Palawan là thiên đường của những người yêu biển và ham khám phá.

Chuyên gia nam khoa mách 2 món ăn cho mày râu yếu sinh lý

Khi nồng độ testosteron trong máu giảm, nam giới sẽ suy giảm nhu cầu tình dục cũng như ham muốn, thời gian quan hệ. Các bác sĩ cho rằng, theo độ tuổi sự suy giảm này là tất yếu nhưng có thể bồi bổ sức khỏe bằng các thực phẩm giàu kẽm.

Khách 'đỏ mặt' khi lần đầu ăn cá dương vật

Với vẻ bề ngoài đặc biệt, khiến nhiều người liên tưởng tới bộ phận nhạy cảm của nam giới, nhiều du khách đã đỏ mặt khi lần đầu thưởng thức món cá dương vật.

Cá ngừ nướng đá nham thạch được chế biến như thế nào?

Đến đảo Hawaii (Mỹ), du khách sẽ có dịp được thưởng thức món cá ngừ vẩy vàng tươi nướng trên đá nham thạch nóng rực. Đây là món ăn được người địa phương lẫn du khách yêu thích.

Sumo dọa em bé khóc, rước dương vật và những lễ hội kỳ lạ ở Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có những văn hóa độc đáo, với những lễ hội lạ thường được tổ chức mỗi năm thu hút rất nhiều người tham gia.

5 khách sạn 7 sao 'tự phong' chỉ dành cho giới siêu giàu

Không có văn bản chính thức nào công nhận nhưng nhiều khách sạn vẫn tự nhận mình thuộc đẳng cấp 7 sao vì cơ sở vật chất lẫn dịch vụ vượt mức 5 sao thông thường.

Bí kíp bóc vỏ, bỏ hột các loại hoa quả trong nháy mắt

Phần lớn người nội trợ gọt vỏ hoa quả theo nhiều cách truyền thống. Dưới đây là những mẹo để giúp bạn tiết kiệm thời gian gọt vỏ các loại củ, quả.

Ngày giỗ Tổ đổ bánh xèo đãi cả nhà

Khuấy bột với ít bia, vài quả trứng, lúc bánh gần chín rắc đậu xanh chín sẽ làm món bánh thêm béo ngậy, thơm ngon.

Khám phá đảo hồng hạc đẹp nhất vùng biển Caribbean

Những chú chim hồng hạc trên hòn đảo Renaissance (Caribbean) sẽ tô điểm cho những bức ảnh "sống ảo" của bạn lung linh hơn. Du khách đến đây cũng có thể thỏa sức cho hồng hạc ăn.

Bia trứng có gì ngon mà người người muốn thử?

Món bia trứng ra đời tạo nên "cơn sốt" mới tại Hà Nội. Hương vị béo ngậy, thơm lừng của kem trứng hòa cùng bia mát lạnh đã mang đến một loại thức uống tuyệt hảo.

Làng cổ kỳ lạ ở Trung Quốc, nơi phụ nữ cả đời chỉ cắt tóc một lần

Một ngôi làng người Dao ở Quảng Tây (Trung Quốc) được du khách quen gọi là làng tóc dài bởi phụ nữ ở đây nuôi tóc dài đến 1,5 m, cả đời chỉ cắt tóc một lần vào tuổi 17.

Tiệm mì Seungri từng sở hữu sắp đóng cửa tại TP HCM

Fanpage của quán mì Aori Ramen vừa thông báo sẽ đóng cửa sau ngày 15/4 khiến cộng đồng mạng tiếc nuối.

Đi đâu, chơi gì dịp giỗ Tổ Hùng Vương?

Lạc vào vương quốc hoa rộng lớn, tận hưởng bầu không khí mát lành hay say trong cuộc sống miền sơn cước phía Bắc... là những lựa chọn đáng cân nhắc cho bạn dịp nghỉ lễ này.

Đổi bữa cho gia đình với hải sản sốt thập cẩm trong ngày nghỉ lễ

Trong những ngày nghỉ giỗ Tổ, bạn hãy thử chiêu đãi gia đình món hải sản sốt thập cẩm ngon khó cưỡng. Nguyên liệu làm món ăn cũng khá đơn giản và dễ tìm.

Bỏ ra 34 triệu và chờ nửa năm mới mua được vé vào công viên đặc biệt này

Đây là một công viên với hệ sinh thái tự nhiên thuần túy, không có cơ sở du lịch bên trong nhưng lại có giá vé cực kỳ đắt.

Ai dè loại quả như trứng cá lại là thuốc bổ cho người bị huyết áp

Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi biết được những quả cọ cũng có thể ăn được.

Có thực sự tồn tại khách sạn 7 sao trên thế giới?

Ngoài Burj al-Arab nổi tiếng ở Dubai (UAE), có một vài khách sạn trên thế giới được gắn mác 7 sao. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này không hề được thừa nhận một cách chính thức.

Mì 'tử thần' cay xé lưỡi ở Indonesia có gì đặc biệt?

Tại Jakarta (Indonesia) có món mì độc đáo được gọi là mì "tử thần" với phần sốt cay làm từ ớt tươi, thách thức vị giác của các tín đồ ẩm thực.

Vì sao Iceland là 'vùng đất chết' của loài muỗi

Trong khi đó, muỗi ở nước láng giềng Greenland có thể hạ gục được cả một con tuần lộc con.

Phát hiện thêm hệ thống hang ngầm sâu trên 90m tại Sơn Đoòng

Các chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã công bố qua kết quả khảo sát năm 2018, bất ngờ phát hiện hệ thống hang ngầm ở độ sâu trên 90m dưới lòng hang Sơn Đoòng.

5 thói quen sai lầm khi ăn rau muống khiến bạn rước họa vào thân, sửa ngay nếu không muốn hại sức khỏe

Rau muống giàu dinh dưỡng, nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Cậu bé 8 tuổi trốn khỏi nhà vì muốn chu du thế giới

Một cậu bé 8 tuổi đến từ thành phố Astrakhan ở miền nam nước Nga đã làm dậy sóng cộng đồng mạng khi bắt đầu chuyến đi vòng quanh thế giới của mình.

Bánh mousse anh đào vảy vàng - món tráng miệng sang chảnh của Nhật

Bánh mousse hoa anh đào vảy vàng là món tráng miệng độc đáo ở Nhật Bản. Mỗi mùa hoa anh đào, đầu bếp Nhật sẽ làm nhiều món ăn lấy cảm hứng từ loài hoa biểu tượng này.

Hành trình khám phá Phuket - thiên đường nghỉ dưỡng của Thái Lan

Phuket là điểm đến hấp dẫn của xứ chùa vàng. Bên cạnh chất lượng dịch vụ tuyệt vời, Phuket còn thu hút du khách bởi nhiều hoạt động khám phá thiên nhiên như zipline hay lặn biển.

Người đàn ông dùng thái cực quyền để cán bột làm bánh

Người đàn ông tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã dùng võ thuật để làm bột ở cửa tiệm mình mỏng hơn thay vì dùng cán để lăn. Điều này còn giúp cửa hàng của anh đông khách hơn.

Hành trình tìm ra hệ thống hang động bí ẩn ở Sơn Đoòng

Một đường hầm nước mới đã được phát hiện ở hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) sau chuyến thám hiểm của nhóm nghiên cứu vào tháng 4. Những bí ẩn về Sơn Đoòng vẫn chưa thể có hồi kết.

Ăn trái cây lúc nào là tốt nhất?

Trái cây rất tốt cho sức khỏe. Bạn cần ăn 3-4 phần trái cây mỗi ngày tương đương với khoảng 2-2,5 cốc trái cây. Việc lựa chọn thời điểm ăn cũng rất quan trọng vì nó giúp phát huy được hết những lợi ích của trái cây.

Bia trứng Hà Nội thu hút du khách và báo nước ngoài

Sau cà phê trứng, bia trứng tiếp tục là món đồ uống độc đáo thu hút các vị thực khách. Hãng thông tấn AFP (Pháp) đã giới thiệu thức uống độc đáo này ở Hà Nội.