Cẩn thận khi ăn những món ăn quen thuộc này kẻo có ngày ngộ độc

Thịt cá hay rau xanh là những món ăn quen thuộc hằng ngày, nhưng nếu chế biến không cẩn thận, bạn có thể bị ngộ độc vì những thứ tưởng chừng an toàn này.

Gia cầm

Cẩn thận khi ăn những món ăn quen thuộc này kẻo có ngày ngộ độc-1

Thịt gia cầm sống và nấu chưa chín như thịt gà, vịt và gà tây có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. Điều này chủ yếu là do hai loại vi khuẩn, Campylobacter và Salmonella, thường được tìm thấy trong ruột và lông của những gia cầm này. Những vi khuẩn này thường làm nhiễm bẩn thịt gia cầm tươi trong quá trình giết mổ, và chúng có thể sống sót nếu bạn không nấu chín kỹ chúng.

Để giảm nguy cơ, hãy đảm bảo thịt gia cầm được nấu chín hoàn toàn và đảm bảo thịt sống không tiếp xúc với dụng cụ, bề mặt bếp, thớt và các thực phẩm khác, vì điều này có thể dẫn đến nhiễm chéo.

Rau

Cẩn thận khi ăn những món ăn quen thuộc này kẻo có ngày ngộ độc-2

Rau là nguồn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến, nhất là khi ăn sống.Trong thực tế, trái cây và rau quả đã gây ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là rau diếp, rau bina, bắp cải, cần tây và cà chua. Rau có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại như E. coli, Salmonella và Listeria.

Điều này có thể xảy ra trên các giai đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng. Ô nhiễm có thể xảy ra từ nước ô uế và dòng chảy bẩn, có thể thấm vào đất mà trái cây và rau được trồng ở đó. Nó cũng có thể xảy ra từ thiết bị chế biến bẩn và thực hành chế biến thực phẩm không hợp vệ sinh. Để giảm thiểu rủi ro của bạn, luôn luôn rửa sạch rau trước khi ăn. Không nên mua các loại rau có chứa lá hư hỏng.

Cá và động vật có vỏ

Cẩn thận khi ăn những món ăn quen thuộc này kẻo có ngày ngộ độc-3

Cá và động vật có vỏ là một nguồn ngộ độc thực phẩm phổ biến. Cá chưa được bảo quản ở nhiệt độ chính xác có nguy cơ cao bị nhiễm histamine, một loại độc tố do vi khuẩn trong cá tạo ra. Histamine không bị phá hủy bởi nhiệt độ nấu ăn thông thường và dẫn đến một loại ngộ độc thực phẩm được gọi là ngộ độc scombroid. Nó gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm buồn nôn, thở khò khè và sưng mặt và lưỡi.

Động vật có vỏ như trai, trai, hàu và sò điệp cũng có nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tảo được tiêu thụ bởi động vật có vỏ sản xuất nhiều độc tố, và chúng có thể tích tụ trong thịt của động vật có vỏ, gây nguy hiểm cho con người khi chúng tiêu thụ động vật có vỏ. Để giảm rủi ro, mua hải sản mua tại cửa hàng và đảm bảo bạn giữ lạnh trước khi nấu. Hãy chắc chắn rằng cá được nấu chín và nấu ngao, trai cũng như hàu cho đến khi vỏ mở. Vứt bỏ những con vỏ không mở.

Gạo

Cẩn thận khi ăn những món ăn quen thuộc này kẻo có ngày ngộ độc-4

Gạo là một trong những loại ngũ cốc lâu đời nhất và là một thực phẩm chủ yếu cho hơn một nửa dân số thế giới. Tuy nhiên, nó là một thực phẩm có nguy cơ cao khi nói đến ngộ độc thực phẩm. Gạo chưa nấu chín có thể bị ô nhiễm bởi bào tử Bacillus cereus, một loại vi khuẩn sản xuất độc tố gây ngộ độc thực phẩm. Những bào tử này có thể sống trong điều kiện khô ráo. Ví dụ, chúng có thể sống sót trong một gói gạo chưa nấu trong tủ đựng thức ăn của bạn. Để giảm nguy cơ, hãy ăn cơm ngay sau khi nấu chín và làm lạnh cơm thừa càng nhanh càng tốt sau khi nấu.

Thịt xông khói

Cẩn thận khi ăn những món ăn quen thuộc này kẻo có ngày ngộ độc-5

Các loại thịt bao gồm thịt giăm bông, thịt xông khói, xúc xích và thịt băm viên có thể là một nguồn ngộ độc thực phẩm. Chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại bao gồm Listeria và Staphylococcus aureus ở nhiều giai đoạn trong quá trình chế biến và sản xuất. Ô nhiễm có thể xảy ra trực tiếp qua tiếp xúc với thịt sống bị ô nhiễm hoặc vệ sinh kém bởi nhân viên, thực hành vệ sinh kém và lây nhiễm chéo từ các thiết bị ô uế như lưỡi cắt.

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả thịt đều có nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu không nấu chín hoặc bảo quản đúng cách. Xúc xích, thịt băm, thịt xông khói nên được nấu kỹ và cần được tiêu thụ ngay sau khi nấu chín.

Sữa không tiệt trùng

Cẩn thận khi ăn những món ăn quen thuộc này kẻo có ngày ngộ độc-6

Khử trùng là quá trình làm nóng chất lỏng hoặc thức ăn để tiêu diệt các vi sinh vật có hại. Các nhà sản xuất thực phẩm thanh trùng các sản phẩm sữa bao gồm sữa và phô mai để làm cho chúng an toàn để tiêu thụ. Khử trùng giết chết vi khuẩn và ký sinh trùng có hại như Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella.

Hơn nữa, sữa không tiệt trùng có khả năng gây ngộ độc thực phẩm nhiều gấp 150 lần và có khả năng nhập viện nhiều hơn gấp 13 lần so với các sản phẩm sữa tiệt trùng. Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ sữa không tiệt trùng, chỉ mua các sản phẩm tiệt trùng. Bảo quản tất cả sữa ở nhiệt độ dưới 40 ° F (5 ° C) và vứt bỏ sữa đã qua ngày sử dụng của nó.

Trứng

Cẩn thận khi ăn những món ăn quen thuộc này kẻo có ngày ngộ độc-7

Trứng vô cùng bổ dưỡng và ngon, mặc dù vậy chúng cũng có thể là một nguồn ngộ độc thực phẩm khi chúng được tiêu thụ nguyên liệu hoặc nấu chưa chín. Điều này là do trứng có thể mang vi khuẩn Salmonella, có thể làm nhiễm cả vỏ trứng và bên trong trứng. Để giảm nguy cơ của bạn, không tiêu thụ trứng với vỏ bị nứt hoặc bẩn.

Nếu có thể, hãy chọn trứng tiệt trùng trong công thức nấu ăn để sử dụng trứng sống hoặc nấu chín tới.

Trái cây

Cẩn thận khi ăn những món ăn quen thuộc này kẻo có ngày ngộ độc-8

Một số sản phẩm trái cây bao gồm cả quả mọng, dưa hấu và các loại salad trái cây được chuẩn bị sẵn có liên quan đến sự bùng phát ngộ độc thực phẩm.Trái cây trồng trên mặt đất như dưa đỏ (dưa hấu), dưa hấu và dưa hấu có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Listeria, có thể mọc trên vỏ và lan đến thịt.

Quả tươi và đông lạnh bao gồm quả mâm xôi, mâm xôi, dâu tây và quả việt quất cũng là một nguồn ngộ độc thực phẩm phổ biến do vi-rút và vi khuẩn có hại, đặc biệt là siêu vi viêm gan A. Rửa trái cây trước khi ăn nó có thể làm giảm nguy cơ và ăn trái cây ngay khi nó được cắt hoặc đặt trong tủ lạnh.

Rau mầm

Cẩn thận khi ăn những món ăn quen thuộc này kẻo có ngày ngộ độc-9

Rau mầm nguyên liệu dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm cỏ linh lăng, hướng dương, đậu xanh và cỏ ba lá, được coi là có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. Điều này chủ yếu là do sự hiện diện của vi khuẩn bao gồm Salmonella, E. coli và Listeria. Hạt giống đòi hỏi điều kiện ấm, ẩm và giàu dinh dưỡng cho mầm mọc. Những điều kiện này là lý tưởng cho sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn.

FDA khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai tránh tiêu thụ bất kỳ loại rau mầm sống nào. Điều này là do phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị tác động của vi khuẩn có hại. May mắn thay, mầm nấu giúp tiêu diệt bất kỳ vi sinh vật có hại nào và làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Theo Dân Việt

Học làm chè dưỡng nhan, món mới đang khiến hội chị em phát cuồng

Hãy cùng xắn tay vào bếp, trổ tài 'biến tấu' món chè dưỡng nhan đang khiến chị em săn lùng mùa hè này nhé!

Ngạc nhiên với những dịch vụ kỳ lạ tại các sân bay trên thế giới

Sân bay ngày nay cung cấp rất nhiều dịch vụ kỳ lạ như mát xa thực tế ảo, bể bơi, sòng bạc…

Đổ bia vào ướp thịt ai cũng tưởng dại, ngày hôm sau cả nhà tròn mắt vì điều kỳ diệu xảy ra

Chỉ với một lon bia bạn có thể làm được rất nhiều điều đặc biệt, hãy thử nhé!

Đừng cắt đậu bắp ngay từ đầu, ăn theo cách này quả sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng

Khi sơ chế đậu bắp, nhiều người thường cắt bỏ đầu quả đậu bắp sát phần thân, hoặc bổ đôi khi luộc tuy nhiên điều này sẽ làm quả bị mất chất dinh dưỡng.

Chi phí trồng răng Implant ở Nha Khoa Đông Nam

Tại Nha khoa Đông Nam, mỗi trụ Implant Hàn Quốc có giá 16.500.000 đồng. Đây cũng là mức chi phí trọn gói cho một răng.

Hướng dẫn cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện, dễ dàng mà thơm ngon

Nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện có cách làm rất đơn giản và dễ dàng. Mời các bạn tham khảo cách nấu xôi xéo rất đơn giản dưới đây nhé!

Du khách ném đá gấu trúc Bắc Kinh khiến cộng đồng mạng phẫn nộ

Hình ảnh ghi lại cảnh một số du khách ném đá vào chuồng gấu trúc ở Bắc Kinh (Trung Quốc) khiến nhiều người phẫn nộ. Nhiều ý kiến kêu gọi nhà chức trách phải trừng phạt thủ phạm.

Mẹ đảm gợi ý mâm cơm 4 món từ ngan mà ăn chẳng hề thấy ngán

Món ngan nào chế biến cũng ngon và hấp dẫn, chị em hãy thử nhé!

Nhìn vào 3 điểm này, chị em có thể nhận biết được mình có mua nhầm thịt lợn chết không?

Theo những người bán hàng lâu năm, để phân biệt được thịt lợn bị chết với thịt tươi không khó!

5 bộ phận của con gà nhiều người rất thích ăn nhưng lại không biết đang tự rước bệnh vào người

Có những bộ phận của con gà thực sự không nên ăn vì nó không tốt cho sức khỏe.

'1001' mẹo nấu ăn mẹ nào cũng nên biết, không xem thật quá phí...

Cùng xem CLIP để thấy được có những việc tưởng khó nhưng lại cực kì đơn giản với những mẹo nấu ăn này.

Thưởng thức bún quậy lừng danh Phú Quốc tại Hà Nội

Món bún quậy Phú Quốc hấp dẫn thực khách Hà Thành không chỉ nhờ hương vị thơm ngon, mà còn bởi cách ăn lạ và bí quyết chế biến đặc biệt.

Khi xào mướp, thêm một bước này món ăn không bao giờ bị thâm đen

Chắc chắn nhiều người gặp trường hợp xào hoặc nấu canh mướp bị thâm đen nhưng không biết cách khắc phục.

Cầu treo 'vờn mây' đẹp như tiên cảnh ở Phượng Hoàng cổ trấn

Đến Phượng Hoàng cổ trấn (Trung Quốc), du khách luôn thích thú với cầu Ải Trại bắc qua thung lũng giữa hai ngọn núi, nơi ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh hùng vĩ từ độ cao 350 m.

Món mực 'nhảy múa' trên bàn khiến thực khách khiếp sợ ở Nhật

Katsu ika odori-don là món ăn kinh điển trong ẩm thực Nhật Bản. Thưởng thức các xúc tu mực ngọ nguậy khi rưới nước tương mang đến cho thực khách trải nghiệm thú vị.

Những món ăn đặc sản 'nhìn thì ghê nhưng ăn là mê' ở Ninh Bình

Gỏi nhệch, trứng kiến, nhộng ong là những món ăn ở Ninh Bình khiến thực khách vô cùng thích thú, bởi cách ăn độc đáo và hương vị đặc biệt.

CLIP: Thót tim với những trò chơi mạo hiểm, người yếu tim không nên xem

Nếu bạn là người ưa mạo hiểm thì hãy 1 lần thử những trò này trong đời cho thỏa mãn đam mê.

HOT: Hội An xuất hiện trên Google Doodle hôm nay, cư dân mạng Việt Nam cảm thấy siêu tự hào!

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Doodle của Google, một địa danh của Việt Nam được chọn để vinh danh.

Đêm nhạc ‘Thống lĩnh đỉnh cao’ ‘đốn tim’ giới trẻ Hà Thành

Pháo hoa rực sáng, các ca sĩ hàng đầu Vpop, đèn led đầy sắc màu, siêu phẩm “Winer X” xuất hiện như một vị anh hùng đầy sức mạnh. Đại nhạc hội “Thống lĩnh đỉnh cao” khép lại trọn vẹn cảm xúc, thỏa mãn mọi giác quan 40.000 khán giả.

Dùng nước nóng hay lạnh để hấp tôm, hầu hết mọi người làm sai bảo sao tôm mất ngon

Hóa ra, việc sử dụng nước nóng hay nước lạnh để hấp cũng ảnh hưởng đến hương vị của món tôm.

Khoảnh khắc đu quay gãy trục khiến hàng chục người thương vong

Ít nhất 2 người thiệt mạng, 15 người khác bị thương nặng sau khi gặp tai nạn kinh hoàng trong trò chơi đu quay cảm giác mạnh ở công viên giải trí Ấn Độ.

Biến tấu tôm sốt bơ tỏi giòn, ngon hấp dẫn

Công thức làm tôm sốt bơ tỏi cho bạn món ăn thơm ngậy, thường xuất hiện trên những bàn tiệc đãi khách mỗi dịp đặc biệt.

Chồng cặm cụi đi chợ mua lòng về cho vợ rán, làm xong bày đẹp đẽ mời ra ăn thì... chồng chạy mất dép

Không hiểu cô vợ đã làm gì với món lòng heo rán mà khi vừa nhìn thấy anh chồng đã chạy mất dép.

Vợ xinh của Đăng Khôi đi du lịch vẫn vào bếp làm món 'nhà giàu': Bất ngờ với mức giá

Gan ngỗng vốn được coi là món ăn xa xỉ bậc nhất nhưng Thuỷ Anh không ngờ ở Hungary lại rẻ đến thế.

Sợ chị thèm cherry, em trai vào siêu thị mua ngay 1 quả giá 6 nghìn, được dân mạng khen dễ thương hết lời

Câu chuyện vào siêu thị rồi mua 1 quả không còn hiếm thế nên người em trai này quyết định "mở" lại trào lưu.

CLIP 'cười không nhặt được mồm': Khi vợ quá giận chồng mà vẫn phải nấu ăn cho chồng thì...

Khi giận chồng mà vẫn phải nấu ăn cho chồng thì phản ứng của phụ nữ sẽ thế nào, cùng xem clip nhé.

Bát 'canh trứng cà chua thế kỷ', nhìn thôi đã hoảng nói gì đến ăn

Chỉ cần nhìn những sản phẩm nấu ăn lỗi này thì đã biết được chủ nhân của chúng thực sự thế nào.

Bún mực lạ miệng ở vùng đất 'hoa vàng, cỏ xanh'

Hương thơm ngọt ngào của mực ống tươi kết hợp với sợi bún mềm mượt, thơm mùi gạo với thứ nước dùng ngọt đậm đà khiến bạn không thể nào quên được món bún mực nổi tiếng ở vùng đất "hoa vàng, cỏ xanh" - Phú Yên.

'Nghẹt thở' với cung đường nguy hiểm dài 30 km có tới 72 khúc cua

Khu tự trị Tây Tạng phía tây nam Trung Quốc là nơi thử thách thực sự với những tay lái lão luyện khi sở hữu hàng chục khúc cua tay áo ngoạn mục ở độ cao hàng nghìn mét.

Mẹ cứ làm cơm đùi gà chiên thơm ngon thế này thì bé nào cũng ăn tì tì

Muốn con ăn nhiều mẹ hãy thử học cách nấu món cơm đùi gà chiên này nhé!

Độc đáo tu viện dát vàng giữa vùng đất mây vờn ở Myanmar

Nằm trên đỉnh vách đá, cheo leo giữa mây trời, Taung Kalat là một trong những nơi linh thiêng nhất ở Myanmar, thu hút rất nhiều người hành hương tới đây hàng năm.

Cá nhảy trong miệng, món ngon 300 tuổi muốn ăn phải nuốt sống ở Nhật

Hơn 300 năm nay, người Nhật yêu thích thưởng thức món ngon được chế biến từ cá bống tươi rưới giấm hoặc tương. Khi ăn, những con cá vẫn nhảy tanh tách trên đĩa.

Con đường nằm giữa tường tuyết cao 20 m hút khách ở Nhật Bản

Trải nghiệm đi giữa hai bức tường tuyết sừng sững, cao như tòa nhà 7 tầng mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị tại Nhật Bản.

Sò điệp hấp miến giữ trọn vị ngọt với cách làm đơn giản

Sò điệp, loại hải sản cao cấp, không cần chế biến cầu kỳ để át hết hương vị. Phương pháp hấp giúp bạn tận hưởng trọn vị món ăn khi chấm kèm nước sốt phù hợp.

Mang trứng vịt lộn nhờ bạn thân luộc, thành quả nhìn thấy khiến cô gái hốt hoảng...

Nhờ bạn thân luộc trứng vịt lộn và kết quả cuối cùng là thế này đây.

Những công trình kiến trúc kỳ lạ ở Trung Quốc

Phá vỡ các kiến trúc nhàm chán thông thường, những tòa nhà với thiết kế sáng tạo không tưởng ở Trung Quốc sẽ gây ấn tượng với bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Hãy cẩn trọng khi mua hoa quả có những dấu hiệu này

Đào, chôm chôm và dưa lưới là những loại quả đang vào vụ và được bày bán rất nhiều ngoài chợ và trong các sạp hoa quả. Dẫu vậy, bạn cần phải tinh ý khi chọn mua để tránh rơi vào tình trạng "tiền mất tật mang".

Đổi vị bữa ăn với món trứng hấp rau củ

Trứng hấp rau tươi vừa thơm ngon, thanh mát lại không tốn nhiều công sức thực hiện, đảm bảo cho bạn một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất và năng lượng.

Thủ đô Cộng hòa Czech - nhỏ như ngôi làng, bia ngon bậc nhất thế giới

Prague, thủ đô Cộng hòa Czech, mang vẻ đẹp cổ điển, tình tứ với những kiến trúc thời Trung cổ. Thành phố này được du khách yêu thích vì mức chi tiêu thấp cùng bia siêu ngon.

Ai ngờ sữa chua uống nha đam thơm mát lại làm đơn giản thế này

Mùa nóng mà có chai sữa chua nha đam lạnh uống thì cứ gọi là tuyệt cú mèo.

'Nấc thang lên thiên đường' nổi tiếng ở Đà Lạt sắp bị tháo dỡ

Lại thêm một điểm check-in nổi tiếng ở Đà Lạt chuẩn bị biến mất khiến nhiều người tiếc nuối.

Người bán táo không bao giờ bật mí: Cách chọn táo thơm ngon bằng mắt thường không hóa chất

Táo là loại hoa quả thơm ngon nhiều vitamin được chị em phụ nữ yêu thích. Mẹo chọng táo dưới đây sẽ giúp bạn chọn được những quả táo ưng ý

Khám phá độ 'khó nhằn' của đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ

Denali (Mỹ) là đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ, thu hút nhiều nhà leo núi tới chinh phục. Để vượt qua được ngọn núi cao 6.168 m, bạn phải có ý chí bền bỉ và sức khỏe tốt.

Cách bổ mít nhanh, lấy trọn vẹn cả buồng

Mít là thức quả ngon của nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, việc bóc tách từng múi mít khiến nhiều người ngần ngại. Dưới đây là bí kíp giúp bạn dễ dàng "xử lý" loại quả này.

Chuyện thanh niên nhờ bạn xăm mặt quỷ để đi đòi nợ rồi nhận cái kết ê chề hút 6 nghìn lượt 'like' xôn xao mạng xã hội

Vì quá tin tưởng bạn của mình nên thanh niên đã nhờ bạn xăm hộ, chỉ là không ngờ kết quả khi xăm xong lại quá... ê chề.

Đặt cơm gà chiên mắm qua mạng, cô gái nhận về vỏn vẹn 5 miếng xương khô, thái độ của chủ cửa hàng càng gây ức chế

Dù đặt suất cơm gà chiên mắm rất ngon nhưng khi nhận thì cô gái hốt hoảng với thành phẩm.

Những món ăn kỳ lạ của người Pháp khiến du khách hãi hùng

Người Pháp luôn khéo léo trong việc biến những thứ mà đa số người phương Tây bỏ đi trở thành món đặc sản của họ.

Mẹo làm sạch và luộc lòng heo thơm ngon, giòn sần sật như ngoài hàng

Chỉ cần áp dụng vài mẹo đơn giản này là bạn có thể có được món lòng heo vừa thơm ngon lại giòn, hấp dẫn hơn ngoài hàng rồi đó.

Vạch trần chiêu dựng cảnh bóng nước tại ngôi đền nổi tiếng Bali

Cổng trời hay cánh cổng thiên đường là một trong những điểm check-in nổi tiếng ở Bali (Indonesia). Tuy nhiên, bạn sẽ bất ngờ khi phát hiện sự thật đằng sau các bức ảnh ảo diệu.