Ăn một mớ rau này tốt ngang nhân sâm, giá rẻ như cho
Rau chân vịt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tiêu hóa.
Báo Thanh Niên dẫn chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng trên chuyên trang sức khỏe Health Shots (Ấn Độ) cho biết, rau chân vịt hay còn gọi là rau bina hay cải bó xôi.
Loại rau lá xanh này ít calo nhưng giàu các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, C, K, magiê và sắt. Vì vậy, rau chân vịt là một trong các loại thực phẩm được khuyến cáo nên ăn thường xuyên.
Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, rau chân vịt được chứng minh có tác dụng hỗ trợ nhiều bệnh lý khác nhau, gồm:
Ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường
Acid folic là chất được tìm thấy trong thành phần của rau chân vịt. Chất này có cơ chế giống như chất chống oxy hóa, từ đó hạn chế nguy cơ tăng lượng đường huyết đồng thời tăng độ nhạy insulin. Do vậy rau chân vịt được cho là tốt với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể
Rau chân vịt chứa nhiều dinh dưỡng xanh cùng các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Nhờ đó mà một số hội chứng như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư gan... có thể được hạn chế tối đa.
Ăn một mớ rau này tốt ngang nhân sâm
Bệnh hen suyễn
Một nghiên cứu cho thấy nhưng bệnh nhân hen suyễn 6 - 18 tuổi có phản ứng tích cực khi ăn rau chân vịt. Trong đó nguyên nhân chính nằm ở nguồn beta caroten dồi dào mà cải bó xôi cung cấp cho cơ thể.
Người huyết áp cao
Hàm lượng kali trong rau chân vịt khá dồi dào có thể trung hòa muối trong cơ thể. Nhờ vậy mà nguy cơ tăng huyết áp cũng được hạn chế tối đa.
Thêm vào đó folate trong thành phần của rau có thể giúp thư giãn cơ thể. Nhờ đó sự căng thẳng áp lực lên thành mạch được giảm. Khí huyết lưu thông khiến chỉ số huyết áp cơ thể được giữ ổn định.
Thực phẩm làm đẹp từ sâu bên trong
Thành phần dinh dưỡng của rau chân vịt khá đa dạng. Nhờ vitamin và khoáng chất trong rau và ăn thường xuyên sẽ giúp da sáng màu căng khỏe. Đồng thời tóc cũng được chắc khỏe từ gốc hạn chế gãy rụng.
Bên cạnh vị chất và diệp lục từ màu xanh của lá không thể bỏ qua sắt mà ray cung cấp. Sắt là một trong những chất có tác dụng tốt cho mọi hoạt động cơ thể và tăng sức đề kháng đến hệ thần kinh trung ương. Nhờ đó da được bảo vệ tốt hơn khi bị tia UV tấn công.
Có thể nâng cao thị lực
Một số nghiên cứu cho rằng beta caroten là nguyên nhân khiến rau chân vịt có khả năng cải thiện thị lực. Thêm vào đó các nguy cơ như viêm loét giác mạc hay khô mắt cũng được cải thiện.
Rau chân vịt rất tốt cho sức khoẻ
Hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng
Thoái hóa điểm vàng là bệnh lý về mắt có mức nghiêm trọng cao. Do đó khi ăn rau chân vịt chất chống oxy hóa cùng dưỡng chất sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch và chức năng mắt của cơ thể. Từ đó giảm tối đa các nguy cơ mắc bệnh về mắt.
Hạn chế nguy cơ mắc đục thủy tinh thể
Không chỉ hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng, ăn rau chân vịt có thể giảm nguy cơ mắc phải đục thủy tinh thể. Cơ chế của rau chân vịt chính là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào cẩn trợ sự vận động của các gốc tự do.
Bà bầu ăn rau chân vịt tốt cho thai nhi
Thai nhi đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ rất cần được bổ sung acid folic để tránh dị tật ống thần kinh. Đồng thời vitamin và dưỡng chất cũng sẽ giúp thai phụ giảm ốm nghén hơn.
Sau sinh ăn rau chân vịt cũng có thể cung cấp thêm dinh dưỡng vào sữa hỗ trợ bé mau lớn và phát triển toàn diện.
Giảm viêm hiệu quả
Viêm khớp dạng thấp, gout đều có thể thuyên giảm khi duy trì thói quen ăn rau chân vịt. Tinh kháng viêm tự nhiên của rau sẽ tác động và sâu bên trong khiến tình trạng viêm được hạn chế không lan rộng.
Theo VTC
-
23 phút trướcMướp đắng hay còn gọi là khổ qua - thực phẩm được nhiều người ưa thích trong mâm cơm gia đình.
-
23 phút trướcRau chân vịt, được mệnh danh là "vua rau xanh" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều rau chân vịt cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý.
-
2 giờ trướcSo với 4 nhà hàng nhận một sao Michelin năm 2023, năm nay Việt Nam tăng thêm 3 nhà hàng. Danh sách 7 nhà hàng nhận một sao Michelin trải dài ở ba thành phố Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng.
-
7 giờ trướcGiá đỗ thực chất là một loại rau mầm nên rất dễ hỏng nếu không biết cách bảo quản.
-
17 giờ trướcThành ủy TP Hạ Long, Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hạ Long xử lý vi phạm đối với cơ sở kinh doanh có hoạt động biểu diễn nội dung nhạy cảm bên bờ biển.
-
18 giờ trướcMới đây, nhiệt độ đo được ở khu danh thắng Hỏa Diệm hay Kiziltag, thuộc dãy Thiên Sơn ở Tân Cương, đã lên tới 81 độ C. Đây cũng là mức nhiệt độ bề mặt cao nhất từ đầu năm đến nay ở khu vực này.
-
18 giờ trướcRau xanh là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo trung bình một ngày, mỗi người nên ăn ít nhất 300g rau.
-
19 giờ trướcCó rất nhiều biện pháp khác nhau để giảm cân, trong đó thói quen uống nhiều nước cũng giúp kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, từ đó thúc đẩy giảm cân hiệu quả...
-
21 giờ trướcĐang mùa sấu, nhiều người dùng quả này để ngâm làm đồ uống giải khát ngày hè, nhưng chỉ quên bước này là rất dễ bị nổi váng.
-
23 giờ trướcMặc dù ngan luộc không phải là món khó làm, không phải ai cũng biết các mẹo luộc thịt ngan mềm, thơm ngon như ngoài hàng.
-
1 ngày trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong bếp của mỗi gia đình, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTờ nhật báo NzHerald của New Zealand vừa có bài viết chia sẻ về những trải nghiệm thú vị và đưa ra những gợi ý cho khách du lịch quốc tế khi khám phá Hội An - nơi được tờ báo này đánh giá là thị trấn đẹp nhất Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng mỗi ngày giúp tăng cường sức đề kháng, giữ vóc dáng bởi đây là thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất.
-
1 ngày trướcNgười bị bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống quan trọng nhất cần phải lưu ý hàm lượng glucose thấp. Dưới đây là 4 thức uống mùa hè cho người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết lại dễ làm.
-
1 ngày trướcVào mùa hè nóng bức, cơ thể dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm có vị chua vào chế độ ăn uống là một lựa chọn tốt để giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể và tăng cường sức khỏe.
-
1 ngày trước5 món đồ mà nhân viên siêu thị khuyến cáo người dùng không nên mua dù có giảm giá nhiều đến đâu, bởi chất lượng có thể không đảm bảo.
-
1 ngày trướcNghề ăn xin có thể kiếm tới 100.000 baht (hơn 69 triệu đồng) mỗi tháng thu hút ngày càng nhiều người tham gia, khiến chính quyền gia tăng các chiến dịch kiểm soát.
-
1 ngày trướcNhiều người tin rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi và tốt cho sức khỏe. Vậy ăn vỏ tôm có tốt không?
-
1 ngày trướcGà rán sốt cay là một món từ gà thơm ngon, hấp dẫn và cách làm vô cùng đơn giản với những bí kíp sau đây.
-
2 ngày trướcRửa sạch thực phẩm trước khi chế biến là thói quen tốt, tuy nhiên có một số thực phẩm thói quen này có hại hơn có lợi.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước