Áp lực thi đại học và những cái chết trẻ ở Hàn Quốc

Một số chuyên gia tâm lý, giáo dục cho rằng áp lực phải đạt điểm cao trong kỳ thi đại học để vào trường danh tiếng là nguyên nhân khiến tỷ lệ người trẻ tự tử cao ở Hàn Quốc.

Sáng 15/11, Ko Eun-suh, 18 tuổi, cùng gần 600.000 thí sinh ở Hàn Quốc bước vào kỳ thi được cho là khốc liệt nhất trong đời. Đây là lần đầu Eun-suh dự Suneung - kỳ thi tuyển sinh đại học ở Hàn Quốc.

“Suneung là cánh cửa hướng tới tương lai rất quan trọng. Ở Hàn Quốc, học đại học rất quan trọng. Đó là lý do chúng em dành 12 năm để chuẩn bị cho hôm nay. Em biết một số người thậm chí thi đại học đến 5 lần”, nữ sinh 18 tuổi cho biết.

Tháng 11 hàng năm, Suneung diễn ra, khiến cả nước như ngừng lại trong một ngày.

Ngày căng thẳng

Bầu không khí yên tĩnh bao trùm Seoul khi các cửa hàng đóng cửa, ngân hàng ngừng hoạt động, thị trường chứng khoán bắt đầu phiên giao dịch muộn hơn một giờ. Công trường tạm nghỉ, máy bay không cất cánh và diễn tập quân sự cũng hoãn lại. Thỉnh thoảng, sự tĩnh lặng bị phá vỡ bởi tiếng còi xe cảnh sát chở thí sinh đến muộn.

Áp lực thi đại học và những cái chết trẻ ở Hàn Quốc-1
Phòng ngủ của Eun-suh biến thành phòng tự học trong hơn 12 năm qua. Ảnh: BBC.

Hàng loạt phụ huynh đến chùa hoặc nhà thờ, mang theo ảnh chụp con mình, quỳ xuống cầu nguyện. Gương mặt họ không giấu nổi vẻ căng thẳng, âu lo. Kỳ thi quá quan trọng với tương lai của học sinh. Vì thế, không ít người nỗ lực cho đến khi vào được trường ưng ý.

Lee Jin-yeong, 20 tuổi, phải thi hai lần mới trúng tuyển đại học. Với cô, Suneung sẽ mãi là kỷ niệm khó phai. “Một tuần trước ngày thi, em tập thức dậy lúc 6h30 để đầu óc tỉnh táo nhất. Em liên tục tự động viên mình đã làm rất tốt, giờ chỉ cần thể hiện hết khả năng”, nữ sinh nhớ lại.

Năm ngoái, 7h30, cô đến trường thi trong không khí sôi động. Đám đông sinh viên năm nhất đứng ở cổng trường, hát hò, cổ vũ, phát bánh gạo nếp cho các thí sinh. Nhưng một khi bước qua cánh cổng, bầu không khí chuyển biến đột ngột, yên tĩnh tuyệt đối.

Bên trong cổng trường, giám thị kiểm tra đảm bảo thí sinh không mang các vật dụng trái quy định vào trường thi. “Mọi người yên lặng quá mức. Thầy cô thậm chí đi giày thể thao để không tạo ra tiếng động, tránh ảnh hưởng thí sinh”, Lee Jin-yeong kể.

Kỳ thi được thực hiện nghiêm túc từ khâu ra đề đến khi công bố kết quả. Vào tháng 9, khoảng 500 giáo viên trên cả nước được chọn. Họ tập trung tại một địa điểm bí mật ở tỉnh miền núi Gangwon. Trong một tháng, họ giao nộp điện thoại, cắt đứt liên lạc với bên ngoài.

Eun-suh vẫn còn nhớ thầy giáo cũ dạy môn tiếng Trung Quốc từng được chọn ra đề thi. Ông nói với mọi người mình đi du lịch. Nhiều giáo viên tưởng ông nghỉ hưu khi không thể liên lạc trong một tháng.

Không khí căng thẳng vây chặt học sinh lớp 12 suốt một năm và lên đến đỉnh điểm khi kỳ thi cận kề. Jin-yeong chia sẻ đến giờ, cô vẫn chưa quên được cảm giác bồn chồn trong kỳ thi năm ngoái. Đề thi rất khó. Làm xong bài quốc ngữ, cô rất sốc. Câu hỏi cuối, cô thậm chí không kịp đọc, chỉ đoán đáp án.

Điểm thi của sĩ tử được công bố trên trang web chính thức sau đó một tháng. Nhưng ngay sau khi kỳ thi kết thúc, nhiều trang đưa ra bài giải tham khảo. Thí sinh căn cứ đó để đoán điểm số và khả năng trúng tuyển. Đó là cách Jin-yeong biết mình trượt.

“Trái tim em dường như tan vỡ. Em chỉ muốn tan vào đất và biến mất hoàn toàn khỏi cuộc đời”, nữ sinh 20 tuổi nhớ lại. Năm tiếp đó, cô thi lại và đủ điểm vào đại học.

Chuẩn bị 12 năm cho một ngày thi

Không chỉ Lee Jin-yeong, hầu hết người Hàn Quốc đều phải trải qua “cuộc chiến sinh tử” khốc liệt Suneung. Đây là một trong những nước có dân trí cao trên thế giới. 1/3 số người thất nghiệp đã tốt nghiệp đại học.

Áp lực thi đại học và những cái chết trẻ ở Hàn Quốc-2
Suneung là cuộc chiến hầu hết người Hàn Quốc phải vượt qua để thành công. Ảnh: Korea Herald.

Với tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao nhất trong thập kỷ qua, việc vào trường tốt đã không còn quá khó bởi phần lớn đều hướng tới mục tiêu cao hơn - trúng tuyển nhóm trường hàng đầu SKY (ĐH Quốc gia Seoul, ĐH Hàn Quốc, ĐH Yonsei). Vì thế, 70% học sinh tốt nghiệp trung học ở Hàn Quốc vào đại học nhưng chưa đến 2% trong số đó trúng tuyển SKY.

“Nếu muốn được công nhận, có thể thực hiện ước mơ, bạn phải vào một trong 3 trường đó. Mọi người đánh giá bạn bằng việc bạn tốt nghiệp trường nào”, Eun-suh cho biết.

Việc theo học SKY cũng là một trong những cách tốt nhất để đặt chân đến những tập đoàn hàng đầu như LG, Hyundai, SK, Lotte, Samsung. Lee Do-hoon, giáo sư Xã hội học tại ĐH Yonsei, cho biết: “Hàng năm, báo chí thống kê có bao nhiêu luật sư, thẩm phán, tổng giám đốc tốt nghiệp từ SKY. Nó khiến nhiều người nghĩ rằng chỉ cần vào SKY, họ có thể tìm được việc tốt. Đó là lý do nhiều phụ huynh và học sinh tha thiết theo học 3 trường này. Nhưng cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn thường rất ít”.

GS Lee giải thích việc tốt nghiệp từ một trường tốt không phải sự đảm bảo tuyệt đối. Cuộc chiến việc làm rất tàn khốc. Nhưng dù sao, sinh viên SKY vẫn có lợi thế hơn ứng viên từ các trường khác. Khi tương lai ngày càng phụ thuộc kết quả một kỳ thi, cuộc đua vào trường hàng đầu gay cấn hơn.

Từ năm 4 tuổi, Eun-suh bắt đầu chuẩn bị cho Suneung. Trong suốt thời đi học, cô đến trường từ 7h30, tự học trước khi vào lớp lúc 9h. Việc học kéo dài đến 17h. Buổi tối, Eun-suh lại tới trung tâm học thêm đến gần nửa đêm.

Cô học thêm 6 buổi trong tuần cho các môn Toán, Tiếng Anh. Cuối tuần, cô tự học trong phòng tối để tránh bị phân tâm. Đây cũng là lịch trình của rất nhiều học sinh tại Hàn Quốc. Theo BBC, khoảng 80% học sinh nước này theo học tại các trung tâm.

Sinh ít, tự tử nhiều

Suneung từng được coi là nguồn lực cho dịch chuyển xã hội, cách để học sinh nghèo tiếp cận giáo dục đại học. Tuy nhiên, việc phải chi trả hàng nghìn won mỗi tháng cho các trung tâm học thêm khiến gia đình nghèo ngày càng tụt lại phía sau.

Các chuyên gia cho rằng áp lực từ Suneung là một trong những lý do chính khiến Hàn Quốc có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, khi các gia đình sinh ít con để tập trung đầu tư tốt hơn.

Áp lực thi đại học và những cái chết trẻ ở Hàn Quốc-3
Người Hàn Quốc phải học tập căng thẳng từ nhỏ và luôn trong tình trạng cạnh tranh với bạn. Ảnh: Getty.

Chính phủ nỗ lực nhiều nhằm giảm áp lực cho học sinh với quy định các trung tâm không được hoạt động sau 22h hay dạy trước chương trình. Tuy nhiên, GS Lee nhận định những nỗ lực này không đủ. Việc cho con học thêm đã thành thói quen và phụ huynh đinh ninh càng đầu tư nhiều, con họ càng có cơ hội trúng tuyển trường danh giá.

Ngoài ra, Suneung cũng bị chỉ trích ảnh hưởng sức khỏe tinh thần của học sinh. TS Kim Tae-hyung, nhà tâm lý học ở Seoul, cho biết trẻ em Hàn Quốc bị ép học quá nhiều và luôn trong tình trạng phải cạnh tranh với bạn.

Các em trưởng thành trong cô độc, vùi đầu vào học. Lối sống biệt lập này gây ra chứng trầm cảm và là nguyên nhân chính dẫn đến tự tử”, ông nói.

Tự tử được cho là nguyên nhân chính gây ra cái chết của người trẻ trong độ tuổi từ 10 đến 30 ở Hàn Quốc. Theo tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nước này cũng có tỷ lệ thiếu niên từ 11 đến 15 tuổi mắc chứng trầm cảm cao trong các quốc gia phát triển trên thế giới.

TS Kim cho biết áp lực thành đạt khiến trẻ em cảm thấy âu lo từ nhỏ. Thậm chí, những học sinh lớp 1 đã nói về công việc nào mang lại thu nhập cao nhất.

Cùng quan điểm, GS Lee cho rằng sự ám ảnh đối với thành tích học tập cùng tình trạng thất nghiệp gia tăng khiến giới trẻ nước này phải nỗ lực không ngừng.

Khoảng cách nghiệt ngã giữa kỳ vọng cao về tương lai và thực tế cơ hội việc làm dẫn đến tỷ lệ tự tử cao. Người trẻ cũng thiếu kỹ năng ứng phó với căng thẳng.

Những năm qua, chính phủ Hàn Quốc nỗ lực giảm áp lực thi cử thông qua việc cho phép học sinh kiếm điểm vào đại học bằng cách khác như làm hướng dẫn viên hay tình nguyện viên. Dù vậy, Eun-suh cảm thấy phương pháp này chỉ khiến học sinh thêm áp lực.

Nữ sinh giải thích có nhiều cách kiếm điểm khiến học sinh bối rối, phải lo lắng thêm nhiều chuyện. Họ lại ép bản thân vừa đạt điểm tốt trong các kỳ thi vừa dành thời gian để tham gia hoạt động ngoại khóa.

Suneung chỉ diễn ra trong một ngày. Khoảng 2-3 ngày sau, cô sẽ biết mình có thể trúng tuyển trường SKY không. Trong những ngày căng thẳng này, cô cần học cách kiềm chế cảm xúc.

Nữ sinh không giấu bản thân khá “mong manh”, luôn suy sụp khi không thi tốt ở trường. Nỗi sợ hãi tăng gấp bội khi lần này, cô phải cạnh tranh điểm số với thí sinh cả nước. Nhưng Jin-yeong, hiện là sinh viên, lại có cái nhìn khác hơn về Suneung.

Trên YouTube, người nước ngoài cố giải các câu hỏi trong kỳ thi, họ cảm thấy đề quá khó. Tôi biết với người ngoài cuộc, chúng thực sự khó. Thực tế, chúng không đáng sợ đến thế. Tôi ước họ sẽ khâm phục chúng tôi thay vì thương hại”, nữ sinh 20 tuổi chia sẻ.

Theo Zing

Điệu nhảy Pepsi Muối ‘gây sốt’ giới trẻ

Giới trẻ ở TP.HM và Hà Nội vô cùng phấn khích trước điệu nhảy đầy chất trẻ trung mang tên - vũ điệu rắc muối của sự kiện “Mở Pepsi Muối. Mở Tết đậm đà”.

Ngoại hình nổi bật của em cầu thủ đội tuyển Việt Nam

Em trai thủ thành Đặng Văn Lâm, em gái Công Phượng hay Nguyễn Văn Toàn đều sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn không kém các anh của mình.

Phía Hoa Vinh nói gì khi bị một nữ diễn viên tố làm cho có bầu rồi thoái thác trách nhiệm?

Trước nhiều ý kiến chỉ trích, đại diện phía Hoa Vinh đã từ chối trả lời mọi câu hỏi liên quan.

Bất ngờ trở thành thành viên bất đắc dĩ của đội tuyển Việt Nam, dân mạng 'xin quỳ' trước tài năng của thánh photoshop

Với kĩ thuật photoshop tài tình, chàng trai có tên Mai Xuân Huy bất ngờ trở thành một thành viên của đội tuyển Việt Nam.

Loạt ảnh chế các tuyển thủ Việt Nam tranh thủ về quê bên vườn chuối, bờ ao tương tư như những 'chàng thơ' gây sốt

Loạt ảnh chế của cư dân mạng với đội tuyển U23 Việt Nam trước thềm chung kết khiến người xem không nhịn được cười.

Trình diễn bơi bướm lại thành ra bơi ếch, điều Quang Hải khiến fangirl đau tim chính là body cực phẩm

Nếu tính gắt của Duy Mạnh lây sang Đình Trọng thì tính lầy lội của Đức Chinh đã nhiễm sang Quang Hải rồi còn đâu.

Team 5 chú tiểu 'ẵm' 100 triệu ở Thách thức danh hài lại gây sốt với siêu phẩm thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh

Cộng đồng mạng phát cuồng với clip thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh của các chú tiểu từng ẵm giải thưởng 100 triệu đồng ở "Thách thức danh hài".

Huy Cung rạng rỡ trong đám cưới, làm Vlog ấn tượng dành tặng vợ

Anh chàng vlogger "đình đám" vẫn không quên làm clip đặc biệt dành tặng cho bà xã trong ngày trọng đại của cuộc đời mình.

Hành động của HLV Park Hang-seo khiến báo Hàn Quốc ngưỡng mộ

Hãng tin Yonhap ngưỡng mộ HLV Park Hang-seo khi ông nhường chỗ ngồi hạng thương gia cho học trò Hùng Dũng đang chấn thương.

Nối gót Bùi Tiến Dũng, phải chăng Phan Văn Đức cũng kết thúc đời độc thân khi bạn gái hoa hậu công khai đeo nhẫn đính hôn?

Bạn gái Phan Văn Đức khiến người hâm mộ tò mò khi khoe đeo nhẫn kim cương ở ngón áp út bàn tay trái.

MC Hoàng Linh bất ngờ chia sẻ 'rất lẻ loi' kèm theo hình ảnh bán nude của ông xã khiến hội chị em ào ào vào bình luận

Dòng chia sẻ mới đây của Hoàng Linh nhanh chóng nhận về rất nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Rước dâu bằng trực thăng, siêu xe đỏ rực cả góc phố, cặp trai xinh gái đẹp này khiến bao người choáng váng

Không chỉ gây chú ý với đám cưới xa hoa, cách rước dâu của cặp con nhà giàu này cũng khiến người khác trầm trồ.

Đoàn Văn Hậu: Nhút nhát như con gái, ước thấp giống Thành Lương

Em út của đội tuyển Việt Nam luôn thể hiện tinh thần thi đấu kiên cường, máu lửa trên sân cỏ. Cậu còn có nhiều điều đáng ngưỡng mộ mà ít người biết tới.

Hai con lớn giỏi giang, đa tài nhưng ít ai biết rằng nghệ sĩ Hồng Vân còn một cô út xinh xắn, nhiều tài lẻ không kém anh chị

Ngoài con gái lớn và con trai đang ở Mỹ, nghệ sĩ Hồng Vân còn có một gái út tên gọi ở nhà là Bí Ngô - trái ngọt tình yêu của cô cùng diễn viên Lê Tuấn Anh.

Quế Ngọc Hải: Từ 'gã đồ tể' đến trò cưng của thầy Park

Ba năm trước, Quế Ngọc Hải đã phải nhờ đến bầu Đức lẫn cả sự bao dung của dư luận để có thể tiếp tục chơi bóng. Nhưng bây giờ, ở tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo người ta đã thấy một Hải “Quế” rất khác...

Sau lùm xùm tình ái với Kiều Minh Tuấn, An Nguy răm rắp nghe lời fan dù bị tấn công hỏi về đời tư

Tham gia chức năng "Hỏi gì đáp nấy" trên Instagram, An Nguy ngoan ngoãn trả lời mọi câu hỏi từ người hâm mộ.

Cầu thủ của Philippines chúc mừng chiến thắng tuyển Việt Nam, nhưng bình luận của Duy Mạnh mới gây chú ý

Trên bài đăng của Duy Mạnh sau trận đại thắng Philippines tối ngày 6/12, cầu thủ Alvaro Silva của đội bạn đã lên tiếng chúc mừng đội tuyển chúng ta. Duy Mạnh đã có câu trả lời cực kì khôn ngoan và lịch sự với người đồng đội cũ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư động viên Đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam

Trước trận đấu lượt đi Vòng chung kết AFF Suzuki Cup 2018, chiều 8/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư chúc mừng, biểu dương và động viên Đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam bình tĩnh, tự tin, thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Ít khi khoe hình, nhiều người bất ngờ con gái ca sĩ Lam Trường mới 2 tuổi thôi mà đã có tướng mỹ nhân tương lai rồi

Yên Lam - sinh đầu năm 2017 được nhiều người nhận xét thừa hưởng không ít nét đẹp của bố và mẹ.

Trước trận chung kết gặp Malaysia, xem lại hành trình đến gần chiếc cup vô địch AFF Cup của đội tuyển Việt Nam

Bản nhạc chế sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những khó khăn mà đội tuyển Việt Nam đã phải trải qua.

Phát hiện HLV Park Hang-seo chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập? Và sự thật...

Hẳn là những người hâm mộ ông Park Hang-seo sẽ vô cùng bất ngờ khi thấy vị HLV người Hàn Quốc này còn có thêm "nghề tay phải" đặc biệt khác nữa.

Con trai bất ngờ bị chê xấu xí, mẹ đơn thân từng gây bão mạng khi bán hàng online đã có cách trị kẻ khẩu nghiệp cực 'độc'

Sau màn lột xác thần kỳ, chị Duyên Phạm đã về quê để gặp con. Những khoảnh khắc trùng phùng xúc động được chủ nhân chia sẻ lên mạng xã hội.

Trọng Đại gây cười với màn xin các cầu thủ tuyển Việt Nam vé xem chung kết

Trong không khí hồi hộp, mong chờ trận chung kết sắp diễn ra, cầu thủ Nguyễn Trọng Đại thu hút dân mạng khi liên tục xin vé đồng đội của mình.

Luôn mặc một chiếc áo giản dị đi cổ vũ con trai ở khắp các đấu trường, mẹ Đoàn Văn Hậu khiến fan đau đầu đoán nguyên nhân

Diện đi diện lại một chiếc áo khi tham dự những sự kiện quan trọng, mẹ của Đoàn Văn Hậu khiến nhiều người tò mò tìm nguyên nhân.

Đỗ Duy Mạnh 'ngoại tình', bạn gái công khai dằn mặt kẻ thứ 3: Đểu thế!

Kẻ thứ 3 bị bạn gái Đỗ Duy Mạnh dạy cho bài học chính là Trần Đình Trọng.

Để thử lòng chồng, người vợ lấy con trai ra làm trò đùa khó chấp nhận

Do chồng đi làm ăn xa và gần đây hai vợ chồng chị Chen thường xảy ra xung đột, cãi vã nên chị nghi ngờ chồng đã thay lòng đổi dạ. Vì vậy, chị đã mang con trai ra để thử chồng.

Chuộc lỗi bằng bàn thắng quan trọng, Công Phượng hả hê vì thoát tiếng 'lừa 90 triệu dân Việt Nam'

"Lần này không lừa cả nhà nữa nhé. Thắng rồi bà con ơi", Công Phượng hào hứng gửi lời đến khán giả.

Vừa làm lành sau cơn giận ngút trời của vợ, ông xã BTV Hoàng Linh đã thể hiện sự lãng mạn 'đánh gục' mọi chị em

Nếu trong khoản nịnh và chiều vợ, chắc hẳn nhiều cánh mày râu sẽ phải học tập hôn phu của Hoàng Linh.

Bạn gái hết đội khăn voan cô dâu lại đeo nhẫn kim cương, Bùi Tiến Dũng bị nghi ngờ sắp 'theo vợ bỏ cuộc chơi'

Người hâm mộ đi tìm câu trả lời trước nghi án trung vệ Bùi Tiến Dũng sắp "theo vợ bỏ cuộc chơi".

Cuối tuần thú vị của hội chị em độc thân trên Instagram

Độc thân là nhàm chán và cô đơn? Không hề, những cô nàng độc thân dưới đây có nhiều cách để tự làm mình vui vào mỗi dịp cuối tuần và không quên ghi lại cuộc sống thú vị của mình để chia sẻ qua mạng xã hội.

Bị mỉa mai ham showbiz nên phải ngồi ghế dự bị, Bùi Tiến Dũng ẩn ý làm điều này khi đăng ảnh cùng Đặng Văn Lâm

Không ít người cho rằng Đặng Văn Lâm chính là "dấu chấm hết" của Bùi Tiến Dũng. Nhưng sự thật có phải vậy?

Người đàn ông đeo nhiều vàng nhất Việt Nam đi cổ vũ bóng đá gia thế 'khủng' như nào?

Trong trận bán kết AFF Cup 2018 diễn ra tối ngày 6/12, người đàn ông này đã cùng 5 vệ sĩ của mình ra phố đi bộ để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam.

Quang Hải phản ứng ra sao khi khoảnh khắc ăn mừng cực sung của bạn gái lan truyền chóng mặt?

Gọi bạn gái là "Lu hâm" khi xem clip Nhật Lê ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam, Quang Hải bị nhắc nhở nhẹ.

Tậu xong đồng hồ tiền tỷ - biệt thự, Hằng 'Túi' còn khoe nốt nhẫn kim cương trị giá bằng cả căn nhà trước khi đi đẻ

Đúng là đẳng cấp của một hotmom, bên cạnh chồng điển trai, con cái đáng yêu, Hằng "Túi" còn có cuộc sống vô cùng dư giả.

Vẫn biết có thể xuất hiện gái xinh lột đồ đi bão nhưng nhìn ảnh này nhiều người không shock không được

Chỉ với hai bức ảnh thôi nhưng không ít người bày tỏ sự ngán ngẩm trước độ "trơ" của nữ chính.

Quế Ngọc Hải và Đặng Văn Lâm xóa tan tin đồn cãi cọ trên sân

Sau chiến thắng 2-1 trước Philippines, đội trưởng và thủ môn của đội tuyển Việt Nam đều có những chia sẻ trên trang cá nhân về tình huống "lời qua tiếng lại" với nhau trên sân.

Cứ ra sân là bị kèm cặp, chơi xấu nhưng Quang Hải vẫn tỏa sáng ghi bàn 'dạy' các cầu thủ đội bạn một bài học

Dù chiều cao khiêm tốn nhưng Quang Hải đã chứng tỏ bản lĩnh của mình khiến nhiều cầu thủ đội bạn cũng phải kiêng nể.

'Bao cát' Quang Hải được dân mạng chế ảnh sau trận gặp Philippines

Giành chiến thắng 2-1 trước đội tuyển Philippines tại trận bán kết lượt về AFF Cup 2018, thầy trò HLV Park Hang-seo chính thức giành được tấm vé bước vào chung kết.

Bùi Tiến Dũng liên tiếp ngồi hàng ghế dự bị, bạn gái chia sẻ một câu thôi mà nghe mát lòng

Chưa có cơ hội vào sân so kè, trung vệ Bùi Tiến Dũng được bạn gái vỗ về: "Không sao đâu my boy".

Chỉ có thể là CĐV Việt Nam: Điên rồ, chịu chơi, sáng tạo không biên giới vì tình yêu bóng đá

Cạo đầu in hình Park Hang Seo hay hóa thành đầu rồng, múa lân đang là tâm điểm của sự chú ý trên bên ngoài khán đài SVĐ trước giờ bóng lăn.

4 năm chịu đắng cay, Bà Tưng công khai trị 'kẻ tiểu nhân' đã biến cuộc đời mẹ con cô từ trắng thành đen

Bà Tưng nhờ cậy công an vào cuộc trị kẻ đã mạo danh Facebook tung những thông tin sai lệch, nhằm bôi nhọ danh dự gia đình cô.

2 tháng sang Nhật chắc 'hợp đất', vòng 1 của nữ sinh ngực khủng ở Hải Dương lại nở nang đến khó tin

Sau 2 tháng sinh sống tại nơi đất khách quê người, Võ Thị Thu Trang được nhận xét có sự thay đổi lớn về ngoại hình, đặc biệt là vòng 1.

CĐV đổ xô đi tạo hình HLV Park Hang-seo trên tóc, hào hứng cổ vũ đội tuyển Việt Nam

Cách cổ vũ độc đáo có "1-0-2" của một số CĐV Việt khi tạo hình HLV Park Hang-seo lên tóc đang thu hút rất nhiều sự chú ý.

Rơi nước mắt trước hoàn cảnh bị cha mẹ bỏ rơi của 5 chú tiểu 'ẵm' 100 triệu ở Thách thức danh hài

Không cha mẹ, cả 5 em hiện đang được sư thầy Thích Tâm Đức nuôi dưỡng tại tịnh thất Bồng Lai (Long An).

Mạnh Hùng quý con riêng của Hoàng Linh như máu mủ, nữ MC xinh đẹp đối xử ra sao với con trai của chồng?

Nếu quay phim Mạnh Hùng yêu chiều con của Hoàng Linh như con ruột thì nữ MC xinh đẹp cũng rất tình cảm với con riêng của hôn phu.

Ảnh chế tạm biệt Thái Lan và pha penalty lên trời để 'né' Việt Nam

Pha sút hỏng penalty đáng tiếc của cầu thủ Thái Lan và kết quả trận bán kết tối 5/12 hiện trở thành chủ đề chế ảnh trên mạng.

Cô gái trẻ dọa bạn trai chạy mất dép vì nuôi sói

Vì quá gắn bó với những con sói, chuyện tình cảm của cô gái trẻ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ai thích chê cứ chê, Thúy Vi chính thức 'come back' với clip khoe triệt để 3 vòng nóng bỏng như muốn đâm thủng cả nội y

Sau một thời gian tuyên bố hết chỗ để sửa trên người, Thúy Vi đã chính thức có màn trở lại ấn tượng trong một clip mới đây.

'Hotgirl dao kéo' đình đám Vân Tokyo gây choáng váng với nhan sắc chẳng khác nào 'búp bê bị hư'

Sau 4 năm chi hàng tỷ đồng đập mặt xây lại, "hot girl dao kéo" Vân Tokyo gây tranh cãi với nhan sắc ngày càng thay đổi.

5 chú tiểu được giải 100 triệu vẫn không biết mình chiến thắng ở 'Thách thức danh hài'

Ngay khi Trấn Thành thông báo, cả Trường Giang và Ngô Kiến Huy cũng hoang mang vì không ngờ nhóm chú tiểu đã chiến thắng.