Bác sĩ hốt hoảng vì mổ đẻ nhưng không thấy thai nhi trong bụng mẹ

Những câu chuyện bác sĩ rạch bụng bệnh nhân trong ca sinh mổ nhưng lại không thấy em bé tưởng chừng rất khó tin nhưng lại là chuyện có thật.

Amber Hughes 21 tuổi ở Leicester (Anh) đã có một ca sinh nở đáng nhớ khi cô đau đẻ suốt 36 tiếng đồng hồ và vô cùng sửng sốt khi bác sĩ mổ đẻ nói không tìm thấy đứa bé trong bụng mẹ.

Amber cùng người bạn đời Daniel, 25 tuổi đã có với nhau 3 đứa con. Cả hai đều rất trông đợi đứa con thứ 4 đã được đặt tên là Olly ra đời. Các bác sĩ cảnh báo Amber có nguy cơ sinh non. Amber vỡ ối khi mới mang thai 28 tuần. 16 ngày sau, cô bắt đầu trở dạ. Amber phải chịu đựng cơn đau đẻ suốt 36 tiếng đồng hồ, cuối cùng các bác sĩ quyết định mổ bắt con.

Gia đình Amber.

Tuy nhiên, toàn bộ êkip mổ đã vô cùng sửng sốt khi họ tiến hành mổ đẻ nhưng không nhìn thấy đứa bé nào. 2 phút sau, mọi người như vỡ òa khi nghe tiếng khóc ré lên ở dưới tấm chăn. Nguyên nhân là trong khi bác sĩ quyết định mổ lấy đứa bé thì người mẹ 21 tuổi này đã "đẩy" bé ra bằng đường sinh thường. Các bác sĩ đành gấp rút khâu lại vết mổ trên bụng sản phụ. Trên bụng cô giờ đây có một vết sẹo dài mà theo cô là đáng lẽ ra không cần thiết phải tồn tại.

Amber chia sẻ cô rất mong Olly được sinh thường nhưng các bác sĩ nói rằng cậu bé không thể tự chui ra và nếu để lâu hơn sẽ rất nguy hiểm. Amber kể lại: "Lúc bác sĩ nói không thấy con, tôi như chết lặng. Các bác sĩ cũng vô cùng hoảng loạn. Mãi 2 phút sau khi nghe tiếng khóc, họ mới lật tấm chăn lên thì thấy Olly đang nằm giữa hai chân tôi".

Lúc mới sinh Olly rất nhỏ bé, chỉ nặng khoảng 1,4 kg và cần được chăm sóc đặc biệt. Chỉ 5 tuần sau cả mẹ và bé đã được xuất viện. Olly giờ đã được hơn 1 tuổi phát triển khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác.

Olly lúc mới chào đời.

Gia đình Amber yêu cầu bệnh viện đưa ra lời xin lỗi chính thức. Tuy nhiên đến nay cô vẫn chưa nhận được phản hồi từ bệnh viện. Phía bệnh viện thì tin rằng trong tình trạng sản phụ khi đó, quyết định mổ lấy thai là hợp lý. Họ cảm thấy rất tiếc vì sự việc xảy ra ngoài ý muốn nhưng cũng mong gia đình sản phụ thông cảm.

Mổ đẻ không thấy con vì mẹ mắc hội chứng mang thai giả

Các bác sĩ ở Brazil đã tiến hành mổ đẻ cấp cứu cho một phụ nữ mang bầu 41 tuần và đang trong tình trạng chuyển dạ, nhưng vô cùng sửng sốt khi không thấy thai nhi trong bụng người mẹ.

Người mẹ mong muốn có con mắc hội chứng mang thai giả và kết quả là mổ đẻ nhưng không thấy thai nhi trong bụng mẹ. (ảnh minh họa)

Trước đó, người phụ nữ 37 tuổi ở Cabo Frio, đông nam Brazil này đã tới bệnh viện phụ sản của thành phố với một chiếc bụng to nặng nề và bằng chứng cho việc cô sắp sinh là trước đó cô đã thăm khám tại bệnh viện và được xác định mang bầu ở tuần thứ 41. Khi không thể phát hiện thấy nhịp tim của thai nhi và người mẹ đang trong tình trạng đau thắt dữ dội, các bác sĩ đã gấp rút đưa thai phụ tới phòng mổ đẻ nhằm cứu mạng thai nhi. Tuy nhiên sau khi tiến hành phẫu thuật, họ đã không thể tìm thấy thai nhi nào trong bụng.

Cô đã được chẩn đoán là mắc hội chứng mang thai giả. Hội chứng hiếm gặp này xảy ra khi một phụ nữ không mang thai tự thuyết phục bản thân rằng cô đang có bầu và cũng xuất hiện mọi triệu chứng điển hình khác của quá trình mang thai. Ngay sau đó, cô đã được đưa vào bệnh viện điều trị tâm lý.

Chuẩn bị đẻ mổ nhưng siêu âm không thấy thai nhi


Một trường hợp gần tương tự với 2 ca sinh mổ trên xảy ra ngay tại Việt Nam khi người mẹ khăng khăng khẳng định cô mang bầu suốt 9 tháng và đã đến ngày đi đẻ nhưng lúc siêu âm lại không thấy có bất cứ một em bé nào trong bụng mẹ.

Người mẹ mang bầu đến ngày sinh nhưng siêu âm không thấy thai nhi. (ảnh minh họa)

Theo TS Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Hà Nội, Việt Nam cho biết có một nữ bệnh nhân ở Hòa Bình đến bệnh viện để đăng ký chờ sinh. Sáng ngày 2/3 vừa qua, sản phụ được chuyển từ phòng chờ tầng 1 lên tầng 5 để chờ đẻ mổ, nhưng người nhà không được vào cùng. Điều ly kỳ tưởng chỉ có trong phim, khi siêu âm không có bé nào trong bụng cả”. Tại đây, kết quả siêu âm cho thấy không có thai nhi, trong khi bệnh nhân đã mang thai hơn 9 tháng và theo lời người nhà thì đã siêu âm không dưới 10 lần cũng tại bệnh viện.

Vấn đề ở đây là khi mang thai, bệnh nhân thường xuyên siêu âm. Lần gần ngay trước ngày sinh được chẩn đoán thai nặng 4kg. Đó chính là nguyên nhân khiến cả gia đình sản phụ cho rằng phía bệnh viện đã gây ra lỗi làm mất con, cháu họ.

PGS.TS Vũ Bá Quyết cho biết, theo hồ sơ bệnh án, người phụ nữ ngoài 30 tuổi bị vô sinh đã 5 năm, điều trị nhiều nơi nhưng không có thai. Do sức ép gia đình, bệnh nhân đã giả vờ mang thai trong hơn 9 tháng qua. Ngày 2/3, các bác sĩ có thăm khám cho bệnh nhân này và không phát hiện có thai. Thấy người phụ nữ này có biểu hiện bất thường, chiều cùng ngày, BV đã mời công an và gia đình đến để làm rõ sự việc. Lúc này, người phụ nữ này đã thừa nhận mang thai giả để đánh lừa người thân do chịu sức ép “phải có con” từ gia đình suốt nhiều năm qua.

Theo Eva (Khám phá)

Tin tức mới nhất