Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ

Bình luận1

Một ngày sau cơn lũ dữ, bản Sa Ná chỉ còn lại một đống hoang tàn, đổ nát. Mất nhà, mất người thân, người dân nơi đây lâm cảnh trắng tay, gào khóc thảm thiết.

Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ-1
Một ngày sau trận mưa lũ dữ quét qua, bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vẫn còn bị cô lập. Để tiếp cận được bản này, lực lượng chức năng phải dùng ca nô hoặc buộc phải đi bộ băng rừng, lội suối suốt 3 giờ. 
Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ-2
Sau cơn lũ dữ, bản Sa Ná hoang tàn, đổ nát.
Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ-3
24 căn nhà tại tổ 3 bên suối Son bị san phẳng, 15 người dân bị cuốn trôi. Hiện lực lượng chức năng chỉ mới tìm thấy được 5 người còn sống và chuyển các nạn nhân đến bệnh viện chăm sóc.
Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ-4
Những căn nhà còn lại bị xiêu vẹo, hư hỏng.
Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ-5
Cây gỗ lớn dài hàng chục mét bị lũ cuốn về nằm ngổn ngang bên cạnh nhà dân.
Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ-6
Chiếc xe máy bị vùi sâu trong bùn đất.
Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ-7
Khắp bản làng, từng nhóm người còn sống sót chưa hết hoảng sợ sau trận lũ kinh hoàng. Người thân, bà con hàng xóm đang mất tích, nhà cửa, tài sản không còn, họ gào khóc thảm thiết. 
Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ-8
Chị Vũ Thị Cư (32 tuổi) đau xót khi căn nhà của gia đình mình hư hỏng hoàn toàn, tài sản không còn gì. Chị Cư cho biết khoảng 7h sáng 3/8, khi chị đang dọn dẹp quanh nhà thì lũ ập đến. "Lũ ập đến khiến suối Son dâng cao đến 10 m. Dòng lũ đục ngầu, ầm ầm cuốn theo đất đá, cây đổ về làng. Tôi chỉ kịp bế con chạy lên núi thoát thân", chị kể. 
Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ-9
Người phụ nữ gào khóc vì mất nhà, mất tài sản. "Hàng chục năm sống ở đây, chúng tôi chưa từng chứng kiến trận lũ nào khủng khiếp như vậy", bà nói.
Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ-10
Bé Vi Thị Luận (12 tuổi) ôm túi mỳ tôm, lương khô từ hàng cứu trợ ngồi thẫn thờ giữa đống đổ nát.
Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ-11
Cứ mỗi lần nhớ lại trận lũ dữ, chị Hà Thị Tâm (30 tuổi) lại bật khóc. "Khủng khiếp lắm. Tôi không biết diễn tả về nó thế nào nữa", chị nói.
Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ-12
Đến chiều 4/8, nước lũ rút dần, nhiều người vượt suối đi ở tạm nhà người thân. "Nhà không còn. Tôi bế con vượt suối để đi ở nhờ nhà người thân. Tôi chưa biết bao giờ mới dựng lại được căn nhà của gia đình mình nữa", anh Hà Văn Miệu thở dài.

Theo Zing


Bão số 3 mưa lũ ngập lụt
Khổ cho người dân nơi đây quá! Những câu chuyện như này dường như chưa bao giờ chấm dứt! Phải có một Phương án nào để đưa người dân đến những nơi an toàn cho họ sinh sống lâu dài chứ!

Tin tức mới nhất