Loài cá xưa toàn bị vứt ra bãi rác, nay chỉ giới siêu giàu mới dám ăn
Chỉ riêng một miếng thịt bụng của loài cá này đã có thể bán với giá lên đến gần 2 triệu đồng.
Loài cá từng chỉ vứt cho mèo ăn
Vào khoảng thế kỉ 19, cá ngừ vây xanh có giá chỉ khoảng vài đô la/kg, tính theo tỉ giá lúc bấy giờ chỉ tương đương khoảng hơn chục nghìn đồng. Loài cá này khi ấy không được dùng làm thực phẩm cho con người, mà thường được bán tới các xưởng chế biến thức ăn cho mèo. Tuy nhiên, những xưởng này cũng không muốn mua loài cá lạ. Người đánh bắt được cá ngừ vây xanh còn phải bỏ tiền túi để gửi chúng ra bãi rác.
Vì sao cá ngừ hiện tại giá gần 2 triệu USD/con vẫn nhiều người muốn mua?
Thực tế, do công nghệ bảo quản ở thế kỷ trước còn lỗi thời nên khi tàu đánh cá cập cảng, lượng cá ngừ đánh bắt được đã sớm thối rữa và bốc mùi hôi nồng nặc. Cho đến khi người ta biết cách dùng đá viên để giữ tươi cá ngừ thì vị ngon của chúng mới thật sự được biết đến và được yêu thích rộng rãi.
Do cá ngừ là loài ưa vận động nên thịt của chúng rất chắc và thơm ngon. Những đường vân mỡ sắc nét cùng hương vị như tan trong miệng chính là lý do khiến chúng trở thành lựa chọn hàng đầu của những thực khách sành ăn.
Ngoài ra cùng với sự ra đời của tủ lạnh, cá ngừ cũng dần trở thành một trong những nguyên liệu chế biến sashimi được nhiều người ưa chuộng ở Nhật Bản. Tại xứ sở hoa anh đào, thường chỉ những nhà hàng cao cấp mới có cá ngừ vây xanh.
Món sashimi làm từ cá ngừ vây xanh bỗng chốc trở thành một món ăn sang trọng. Giá của nó cũng tăng đều đặn theo nhu cầu của thị trường. Thậm chí, ở Nhật Bản còn có một phong tục đấu giá cá ngừ vây xanh khổng lồ vào tháng Một hàng năm.
Trong năm 2020, một con cá ngừ vây xanh từng được đấu giá thành công với số tiền lên tới 1,8 triệu USD, tương đương hơn 42,4 tỉ đồng. Năm 2021, số tiền đấu giá cho một con cá ngừ vây xanh nặng 278kg đã lên tới 3 triệu USD, tương đương khoảng 70,6 tỉ đồng.
Một điều thú vị là những phần thịt khác nhau trên một con cá ngừ vây xanh sẽ có giá khác nhau. Trong đó phần thịt bụng nhiều mỡ (otoro) là phần giá trị nhất. Tùy vào nguồn gốc và xuất xứ, một miếng otoro có thể bán với giá từ 10 - 80 USD (khoảng 235.000 - 1.880.000 đồng).
Theo Người Đưa Tin
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước