Loài cá xưa toàn bị vứt ra bãi rác, nay chỉ giới siêu giàu mới dám ăn
Chỉ riêng một miếng thịt bụng của loài cá này đã có thể bán với giá lên đến gần 2 triệu đồng.
Loài cá từng chỉ vứt cho mèo ăn
Vào khoảng thế kỉ 19, cá ngừ vây xanh có giá chỉ khoảng vài đô la/kg, tính theo tỉ giá lúc bấy giờ chỉ tương đương khoảng hơn chục nghìn đồng. Loài cá này khi ấy không được dùng làm thực phẩm cho con người, mà thường được bán tới các xưởng chế biến thức ăn cho mèo. Tuy nhiên, những xưởng này cũng không muốn mua loài cá lạ. Người đánh bắt được cá ngừ vây xanh còn phải bỏ tiền túi để gửi chúng ra bãi rác.
Vì sao cá ngừ hiện tại giá gần 2 triệu USD/con vẫn nhiều người muốn mua?
Thực tế, do công nghệ bảo quản ở thế kỷ trước còn lỗi thời nên khi tàu đánh cá cập cảng, lượng cá ngừ đánh bắt được đã sớm thối rữa và bốc mùi hôi nồng nặc. Cho đến khi người ta biết cách dùng đá viên để giữ tươi cá ngừ thì vị ngon của chúng mới thật sự được biết đến và được yêu thích rộng rãi.
Do cá ngừ là loài ưa vận động nên thịt của chúng rất chắc và thơm ngon. Những đường vân mỡ sắc nét cùng hương vị như tan trong miệng chính là lý do khiến chúng trở thành lựa chọn hàng đầu của những thực khách sành ăn.
Ngoài ra cùng với sự ra đời của tủ lạnh, cá ngừ cũng dần trở thành một trong những nguyên liệu chế biến sashimi được nhiều người ưa chuộng ở Nhật Bản. Tại xứ sở hoa anh đào, thường chỉ những nhà hàng cao cấp mới có cá ngừ vây xanh.
Món sashimi làm từ cá ngừ vây xanh bỗng chốc trở thành một món ăn sang trọng. Giá của nó cũng tăng đều đặn theo nhu cầu của thị trường. Thậm chí, ở Nhật Bản còn có một phong tục đấu giá cá ngừ vây xanh khổng lồ vào tháng Một hàng năm.
Trong năm 2020, một con cá ngừ vây xanh từng được đấu giá thành công với số tiền lên tới 1,8 triệu USD, tương đương hơn 42,4 tỉ đồng. Năm 2021, số tiền đấu giá cho một con cá ngừ vây xanh nặng 278kg đã lên tới 3 triệu USD, tương đương khoảng 70,6 tỉ đồng.
Một điều thú vị là những phần thịt khác nhau trên một con cá ngừ vây xanh sẽ có giá khác nhau. Trong đó phần thịt bụng nhiều mỡ (otoro) là phần giá trị nhất. Tùy vào nguồn gốc và xuất xứ, một miếng otoro có thể bán với giá từ 10 - 80 USD (khoảng 235.000 - 1.880.000 đồng).
Theo Người Đưa Tin
-
7 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
8 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
11 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
12 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
13 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
16 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
17 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
18 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước