Bánh mì que, món ăn bình dân quá đỗi tự hào của người dân đất Cảng

Chỉ từ những nguyên liệu vô cùng bình dân, người Hải Phòng đã tạo ra món ăn nổi tiếng khắp cả nước.

Đến Hải Phòng, bên cạnh hàng bánh đa cua, nem cua bể, du khách rất dễ bắt gặp những cửa hàng bán bánh mì que.

Đây không chỉ là món ăn thường ngày của người dân đất cảng mà còn là đặc sản được rất nhiều du khách mua về làm quà, cho thấy sức hấp dẫn đặc biệt từ những que bánh mì to bằng 2 đầu ngón tay và dài chừng 20cm.

Bánh mì que, món ăn bình dân quá đỗi tự hào của người dân đất Cảng-1
Bánh mì que là niềm tự hào của người dân Hải Phòng. (Ảnh: anbieneatery)

Sự đa dạng, cạnh tranh trên thị trường bánh mì que đã giúp thực khách có nhiều sự lựa chọn hơn, từ đó tìm được địa chỉ yêu thích. Bởi từ một công thức cơ bản, mỗi hàng quán lại có bí quyết riêng quyết định chất lượng của món ăn.

Nếu như từng ăn bánh mì que ở nơi khác, có lẽ bạn sẽ cảm thấy bất ngờ trước sự “nghèo nàn” của phiên bản Hải Phòng.

Không giò chả, không thịt thà cũng chẳng có nước sốt gì đặc biệt, thành phần chính của món ăn này chỉ gồm bánh mì, pate và chí chương (tương ớt). Nhưng chính 3 nguyên liệu đơn giản ấy, khi được tạo ra dưới bàn tay tỉ mỉ của người Hải Phòng, đã trở nên thơm ngon khó cưỡng.

Bánh mì que, món ăn bình dân quá đỗi tự hào của người dân đất Cảng-2
Bánh mì que Hải Phòng rất đơn giản, không ăn kèm với nhiều loại nhân khác nhau. (Ảnh minh họa)

Bánh mì que, món ăn bình dân quá đỗi tự hào của người dân đất Cảng-3
Pate và chí chương là linh hồn của món ăn. (Ảnh: @Vietha1091)

Bánh mì được làm từ bột mì, muối và bột nở nhưng để làm ra chiếc bánh vừa đủ cứng cáp, lại xốp mềm đòi hỏi người làm bánh phải biết trộn bột theo tỉ lệ vừa phải.

Tay nghề vững mới canh chỉnh thời gian nướng bánh hợp lý để cho ra những mẻ bánh vừa tới tầm nở, có màu vàng đều chứ không bị cháy mà cứng quắt lại.

Bánh mì que, món ăn bình dân quá đỗi tự hào của người dân đất Cảng-4
Bánh mì phải được làm theo tỷ lệ thích hợp và nướng trong thời gian hợp lý. (Ảnh: @heidinguyen1710)

Linh hồn của bánh mì que nằm ở phần nhân là pate gan lợn. Hầu hết các hàng quán ở Hải Phòng đều tự chế biến pate theo công thức riêng từ gan lợn, mỡ phần và thịt nạc.

Muốn pate dẻo, thơm, béo ngậy thì mọi nguyên liệu phải thật tươi sống, nếu không nhân bánh rất dễ có mùi hôi và tanh, thực khách ăn qua một lần là phát hiện ngay và không dễ gì quay lại khi có hàng trăm sự lựa chọn khác.

Bánh mì que, món ăn bình dân quá đỗi tự hào của người dân đất Cảng-5
Pate được làm theo công thức riêng của quán. (Ảnh: @Foodyhaiphong)

Cũng như pate, chí chương (tương ớt) cũng được chế biến thủ công. Từ ớt tươi, cà chua, tỏi... kết hợp với quá trình lên men, người dân địa phương đã tạo ra những mẻ tương ớt có vị cay hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng không lẫn đi đâu được.

Bánh mì que, món ăn bình dân quá đỗi tự hào của người dân đất Cảng-6
Chí chương mang đậm dấu ấn của người Hải Phòng. (Ảnh minh họa)

Bánh mì que Hải Phòng ngon nhất là ăn khi nóng. Chủ quán phết một lớp pate vừa đủ dọc theo thân bánh, sau đó đem nướng trong lò cho nóng giòn. Khi ấy, lớp mỡ trong pate chảy ra, ngấm vào ruột bánh tạo nên một mùi hương nồng nàn.

Chấm bánh vào chí chương, thực khách sẽ cảm thấy tê tê nơi đầu lưỡi, sau đó là vị béo ngậy của pate và giòn thơm của vỏ bánh. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn kích thích vị giác khó tả.

Bánh mì que, món ăn bình dân quá đỗi tự hào của người dân đất Cảng-7
Bánh bán đến đâu được nướng nóng giòn đến đấy nên ăn rất thơm và béo. (Ảnh: @minhduckia)

Bánh mì que Hải Phòng có thể giữ ở nhiệt độ thường trong 1 ngày, vì thế du khách ở các tỉnh lân cận hay mua về làm quà với mức giá bình dân chỉ 5.000 - 10.000 đồng/chiếc.

Những du khách ở xa hơn có thể tìm mua bánh mì que đã cấp đông, dùng được trong 5 - 10 ngày, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn chỉ cần bỏ vào lò nướng cho đến khi bánh giòn là được.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tre.vtc.vn/banh-mi-que-hai-phong-mon-an-binh-dan-qua-doi-tu-hao-cua-nguoi-dan-dat-cang-ar676226.html

bánh mì Hải Phòng

Tin tức mới nhất