Bánh mì que, món ăn bình dân quá đỗi tự hào của người dân đất Cảng
Chỉ từ những nguyên liệu vô cùng bình dân, người Hải Phòng đã tạo ra món ăn nổi tiếng khắp cả nước.
Đến Hải Phòng, bên cạnh hàng bánh đa cua, nem cua bể, du khách rất dễ bắt gặp những cửa hàng bán bánh mì que.
Đây không chỉ là món ăn thường ngày của người dân đất cảng mà còn là đặc sản được rất nhiều du khách mua về làm quà, cho thấy sức hấp dẫn đặc biệt từ những que bánh mì to bằng 2 đầu ngón tay và dài chừng 20cm.
Bánh mì que là niềm tự hào của người dân Hải Phòng. (Ảnh: anbieneatery)
Sự đa dạng, cạnh tranh trên thị trường bánh mì que đã giúp thực khách có nhiều sự lựa chọn hơn, từ đó tìm được địa chỉ yêu thích. Bởi từ một công thức cơ bản, mỗi hàng quán lại có bí quyết riêng quyết định chất lượng của món ăn.
Nếu như từng ăn bánh mì que ở nơi khác, có lẽ bạn sẽ cảm thấy bất ngờ trước sự “nghèo nàn” của phiên bản Hải Phòng.
Không giò chả, không thịt thà cũng chẳng có nước sốt gì đặc biệt, thành phần chính của món ăn này chỉ gồm bánh mì, pate và chí chương (tương ớt). Nhưng chính 3 nguyên liệu đơn giản ấy, khi được tạo ra dưới bàn tay tỉ mỉ của người Hải Phòng, đã trở nên thơm ngon khó cưỡng.
Bánh mì que Hải Phòng rất đơn giản, không ăn kèm với nhiều loại nhân khác nhau. (Ảnh minh họa)
Pate và chí chương là linh hồn của món ăn. (Ảnh: @Vietha1091)
Bánh mì được làm từ bột mì, muối và bột nở nhưng để làm ra chiếc bánh vừa đủ cứng cáp, lại xốp mềm đòi hỏi người làm bánh phải biết trộn bột theo tỉ lệ vừa phải.
Tay nghề vững mới canh chỉnh thời gian nướng bánh hợp lý để cho ra những mẻ bánh vừa tới tầm nở, có màu vàng đều chứ không bị cháy mà cứng quắt lại.
Bánh mì phải được làm theo tỷ lệ thích hợp và nướng trong thời gian hợp lý. (Ảnh: @heidinguyen1710)
Linh hồn của bánh mì que nằm ở phần nhân là pate gan lợn. Hầu hết các hàng quán ở Hải Phòng đều tự chế biến pate theo công thức riêng từ gan lợn, mỡ phần và thịt nạc.
Muốn pate dẻo, thơm, béo ngậy thì mọi nguyên liệu phải thật tươi sống, nếu không nhân bánh rất dễ có mùi hôi và tanh, thực khách ăn qua một lần là phát hiện ngay và không dễ gì quay lại khi có hàng trăm sự lựa chọn khác.
Pate được làm theo công thức riêng của quán. (Ảnh: @Foodyhaiphong)
Cũng như pate, chí chương (tương ớt) cũng được chế biến thủ công. Từ ớt tươi, cà chua, tỏi... kết hợp với quá trình lên men, người dân địa phương đã tạo ra những mẻ tương ớt có vị cay hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng không lẫn đi đâu được.
Chí chương mang đậm dấu ấn của người Hải Phòng. (Ảnh minh họa)
Bánh mì que Hải Phòng ngon nhất là ăn khi nóng. Chủ quán phết một lớp pate vừa đủ dọc theo thân bánh, sau đó đem nướng trong lò cho nóng giòn. Khi ấy, lớp mỡ trong pate chảy ra, ngấm vào ruột bánh tạo nên một mùi hương nồng nàn.
Chấm bánh vào chí chương, thực khách sẽ cảm thấy tê tê nơi đầu lưỡi, sau đó là vị béo ngậy của pate và giòn thơm của vỏ bánh. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn kích thích vị giác khó tả.
Bánh bán đến đâu được nướng nóng giòn đến đấy nên ăn rất thơm và béo. (Ảnh: @minhduckia)
Bánh mì que Hải Phòng có thể giữ ở nhiệt độ thường trong 1 ngày, vì thế du khách ở các tỉnh lân cận hay mua về làm quà với mức giá bình dân chỉ 5.000 - 10.000 đồng/chiếc.
Những du khách ở xa hơn có thể tìm mua bánh mì que đã cấp đông, dùng được trong 5 - 10 ngày, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn chỉ cần bỏ vào lò nướng cho đến khi bánh giòn là được.
Theo VTC
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước