Bánh quả nhót xào mật, đơn giản lại thơm ngon cho Tết Hàn thực
Ngoài bánh trôi - bánh chay thì bánh quả nhót cũng được nhiều gia đình bày trên mâm cúng ngày Tết Hàn thực.
Tết Hàn thực năm nay rơi vào ngày 3/4, vì vậy nhiều gia đình đang tất bật chuẩn bị cho mâm cúng sao cho thật đầy đủ, tươm tất.
Trong ngày này, bên cạnh 2 món bánh phổ biến là bánh trôi, bánh chay thì bánh quả nhót cũng được nhiều gia đình dâng lên bàn thờ để bày tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.
Bánh quả nhót lạ miệng, dai dai, ngọt mát nên được nhiều gia đình miền Bắc cúng Tết Hàn thực.
Thay vì nặn hình tròn như bánh trôi - bánh chay, loại bánh này có hình dạng khá đặc biệt. Khi chế biến, đầu bếp thường nặn bột thành các khối hình thoi.
Sau khi luộc, các cạnh của bánh trở nên mềm mại hơn, trông rất giống với quả nhót. Đây cũng chính là nguồn gốc của cái tên “bánh nhót” lạ tai này.
Bánh quả nhót sau khi chín.
Nguyên liệu chính của món này gồm bột nếp và bột gạo, trộn đều lại rồi đổ nước ấm vào, từ từ nhào cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo, mịn. Tiếp đến là công đoạn tạo hình cho bánh và đem luộc với nước sôi. Bánh chín thì đem ngâm trong nước lạnh để dẻo và dai hơn.
Bánh nhót được làm từ bột gạo và bột nếp.
Khác với nhiều loại bánh làm từ bột gạo khác, bánh nhót không có nhân nên hay được xào chung với mật mía để hương vị đậm đà, thơm ngon hơn. Mật mía ngọt gắt, vì thế khi xào phải đổ thêm nước, bỏ vào vài lát gừng để cân bằng mùi vị.
Bánh nhót được xào với mật mía, gừng và ăn kèm với lạc rang.
Bánh nhót dẻo dai, thấm đượm vị ngọt ngào của mật mía.
Bánh nhót sau khi xào thấm đượm vị ngọt ngào của mật mía. Người ăn nhâm nhi từng miếng sẽ cảm nhận hết vị dẻo dai, sánh mịn của bột gạo được nhào kỹ, thêm một chút ấm nồng của gừng càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Đây là một món bánh đơn giản, dễ làm mà bạn có thể tự trổ tài trong dịp Tết Hàn thực năm nay.
Theo VTC
-
19 phút trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
3 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
4 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
4 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
8 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
8 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
17 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
17 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
19 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
22 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
Tin tức mới nhất
-
19 phút trước
-
49 phút trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước