Để sống lâu, nhất định 'bắt chước' 4 bí quyết nấu ăn của người Nhật
Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu có tỷ lệ tuổi thọ cao nhất thế giới.
Không thể phủ nhận Nhật Bản là một trong những quốc gia có lỗi sống lành mạnh, hiện đại. Chính vì vậy, tuổi thọ của người dân nơi đây luôn nằm trong các quốc gia có tỷ lệ tuổi thọ cao nhất thế giới.
Tuy nhiên, để có thể sống lâu với cơ thể khỏe mạnh, người Nhật luôn có những bí quyết nhất định trong ẩm thực của mình.
Không giống như các nền ẩm thực phương Đông khác, cách nấu ăn của Nhật Bản không dùng nước sốt đặc, gia vị cay hoặc các cách nấu ăn phức tạp.
Cách nấu ăn của họ rất đơn giản và bao gồm nhiều nguyên liệu tự nhiên và lên men. Dưới đây là 4 bí quyết nấu ăn giúp người Nhật sống lâu mà mọi người nhất định phải học theo.
Kho, hầm
Đây là một cách nấu ăn sử dụng nhiệt độ từ thấp đến trung bình để nấu thức ăn trong nước.
Cách nấu ăn này giúp nấu chín thực phẩm từ trong ra ngoài, nấu ở lửa thấp hơn giúp nấu chín thức ăn tốt hơn và giữ được hương vị so với cách cách nấu ăn khác như đun sôi hoặc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.
Chiên ngập dầu
Trong cách nấu ăn này, thực phẩm được lựa chọn cẩn thận và để nhiệt độ dầu thích hợp, giúp nấu và chiên thức ăn chỉ trong vài phút. Những món chiên này thường ăn kèm với nước chấm lên men để cân bằng lại, giúp món ăn tốt cho sức khỏe hơn.
Chưng cách thủy hoặc hấp
Chưng cách thủy hoặc hấp là một cách nấu ăn phổ biến và lâu đời của Nhật Bản, giúp giữ được hương vị, mùi vị và hương thơm tự nhiên trong khi nấu thức ăn trong nồi đậy kín. Đó là lý do tại sao món ăn Nhật Bản lại rất tốt cho sức khỏe.
Cách nấu ăn truyền thống này bao gồm việc cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và nấu trên ngọn lửa vừa đến cao để tạo ra nhiều hơi nước làm chín thực phẩm từ trong ra ngoài.
Trong những năm qua, cách nấu này đã chuyển sang nồi hấp để đảm bảo lượng hơi nước đủ để nấu chín thực phẩm.
Cách nấu này được sử dụng để nấu các món ăn như bún/ gạo với các loại thịt, cá, hải sản và rau cần nhiều nhiệt và hơi nước để nấu chín và giữ lại nước tự nhiên của thức ăn.
Nướng
Đây cũng là cách nấu ăn lâu đời nhất ở Nhật Bản, trong đó thực phẩm được tẩm ướp trực tiếp và tiếp xúc với nhiệt tạo ra mùi khói cho thực phẩm.
Trên thực tế, trong cách nấu ăn này, thực phẩm được làm chín bằng cách tiếp xúc với nhiệt một phần hoặc được nấu trực tiếp trên bếp nướng than truyền thống.
Trong thời hiện đại ngày nay, thức ăn được nấu trên vỉ nướng điện. Các chuyên gia sức khỏe tin rằng cách nấu ăn này ở nhiệt độ vừa phải đến cao giúp giữ được độ ngon và hương vị tự nhiên của thực phẩm.
Các món ngon như thịt gà xiên nướng hoặc Teriyaki thường được nấu bằng cách nấu ăn này, rất tốt cho sức khỏe và rất ngon.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
5 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
7 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
10 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
11 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
12 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
14 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
15 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
15 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
17 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước