Để sống lâu, nhất định 'bắt chước' 4 bí quyết nấu ăn của người Nhật
Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu có tỷ lệ tuổi thọ cao nhất thế giới.
Không thể phủ nhận Nhật Bản là một trong những quốc gia có lỗi sống lành mạnh, hiện đại. Chính vì vậy, tuổi thọ của người dân nơi đây luôn nằm trong các quốc gia có tỷ lệ tuổi thọ cao nhất thế giới.
Tuy nhiên, để có thể sống lâu với cơ thể khỏe mạnh, người Nhật luôn có những bí quyết nhất định trong ẩm thực của mình.
Không giống như các nền ẩm thực phương Đông khác, cách nấu ăn của Nhật Bản không dùng nước sốt đặc, gia vị cay hoặc các cách nấu ăn phức tạp.
Cách nấu ăn của họ rất đơn giản và bao gồm nhiều nguyên liệu tự nhiên và lên men. Dưới đây là 4 bí quyết nấu ăn giúp người Nhật sống lâu mà mọi người nhất định phải học theo.
Kho, hầm
Đây là một cách nấu ăn sử dụng nhiệt độ từ thấp đến trung bình để nấu thức ăn trong nước.
Cách nấu ăn này giúp nấu chín thực phẩm từ trong ra ngoài, nấu ở lửa thấp hơn giúp nấu chín thức ăn tốt hơn và giữ được hương vị so với cách cách nấu ăn khác như đun sôi hoặc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.
Chiên ngập dầu
Trong cách nấu ăn này, thực phẩm được lựa chọn cẩn thận và để nhiệt độ dầu thích hợp, giúp nấu và chiên thức ăn chỉ trong vài phút. Những món chiên này thường ăn kèm với nước chấm lên men để cân bằng lại, giúp món ăn tốt cho sức khỏe hơn.
Chưng cách thủy hoặc hấp
Chưng cách thủy hoặc hấp là một cách nấu ăn phổ biến và lâu đời của Nhật Bản, giúp giữ được hương vị, mùi vị và hương thơm tự nhiên trong khi nấu thức ăn trong nồi đậy kín. Đó là lý do tại sao món ăn Nhật Bản lại rất tốt cho sức khỏe.
Cách nấu ăn truyền thống này bao gồm việc cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và nấu trên ngọn lửa vừa đến cao để tạo ra nhiều hơi nước làm chín thực phẩm từ trong ra ngoài.
Trong những năm qua, cách nấu này đã chuyển sang nồi hấp để đảm bảo lượng hơi nước đủ để nấu chín thực phẩm.
Cách nấu này được sử dụng để nấu các món ăn như bún/ gạo với các loại thịt, cá, hải sản và rau cần nhiều nhiệt và hơi nước để nấu chín và giữ lại nước tự nhiên của thức ăn.
Nướng
Đây cũng là cách nấu ăn lâu đời nhất ở Nhật Bản, trong đó thực phẩm được tẩm ướp trực tiếp và tiếp xúc với nhiệt tạo ra mùi khói cho thực phẩm.
Trên thực tế, trong cách nấu ăn này, thực phẩm được làm chín bằng cách tiếp xúc với nhiệt một phần hoặc được nấu trực tiếp trên bếp nướng than truyền thống.
Trong thời hiện đại ngày nay, thức ăn được nấu trên vỉ nướng điện. Các chuyên gia sức khỏe tin rằng cách nấu ăn này ở nhiệt độ vừa phải đến cao giúp giữ được độ ngon và hương vị tự nhiên của thực phẩm.
Các món ngon như thịt gà xiên nướng hoặc Teriyaki thường được nấu bằng cách nấu ăn này, rất tốt cho sức khỏe và rất ngon.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
3 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
4 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
6 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
7 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
7 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
11 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
20 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
20 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
22 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
29 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước