Để sống lâu, nhất định 'bắt chước' 4 bí quyết nấu ăn của người Nhật
Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu có tỷ lệ tuổi thọ cao nhất thế giới.
Không thể phủ nhận Nhật Bản là một trong những quốc gia có lỗi sống lành mạnh, hiện đại. Chính vì vậy, tuổi thọ của người dân nơi đây luôn nằm trong các quốc gia có tỷ lệ tuổi thọ cao nhất thế giới.
Tuy nhiên, để có thể sống lâu với cơ thể khỏe mạnh, người Nhật luôn có những bí quyết nhất định trong ẩm thực của mình.
Không giống như các nền ẩm thực phương Đông khác, cách nấu ăn của Nhật Bản không dùng nước sốt đặc, gia vị cay hoặc các cách nấu ăn phức tạp.
Cách nấu ăn của họ rất đơn giản và bao gồm nhiều nguyên liệu tự nhiên và lên men. Dưới đây là 4 bí quyết nấu ăn giúp người Nhật sống lâu mà mọi người nhất định phải học theo.
Kho, hầm
Đây là một cách nấu ăn sử dụng nhiệt độ từ thấp đến trung bình để nấu thức ăn trong nước.
Cách nấu ăn này giúp nấu chín thực phẩm từ trong ra ngoài, nấu ở lửa thấp hơn giúp nấu chín thức ăn tốt hơn và giữ được hương vị so với cách cách nấu ăn khác như đun sôi hoặc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.
Chiên ngập dầu
Trong cách nấu ăn này, thực phẩm được lựa chọn cẩn thận và để nhiệt độ dầu thích hợp, giúp nấu và chiên thức ăn chỉ trong vài phút. Những món chiên này thường ăn kèm với nước chấm lên men để cân bằng lại, giúp món ăn tốt cho sức khỏe hơn.
Chưng cách thủy hoặc hấp
Chưng cách thủy hoặc hấp là một cách nấu ăn phổ biến và lâu đời của Nhật Bản, giúp giữ được hương vị, mùi vị và hương thơm tự nhiên trong khi nấu thức ăn trong nồi đậy kín. Đó là lý do tại sao món ăn Nhật Bản lại rất tốt cho sức khỏe.
Cách nấu ăn truyền thống này bao gồm việc cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và nấu trên ngọn lửa vừa đến cao để tạo ra nhiều hơi nước làm chín thực phẩm từ trong ra ngoài.
Trong những năm qua, cách nấu này đã chuyển sang nồi hấp để đảm bảo lượng hơi nước đủ để nấu chín thực phẩm.
Cách nấu này được sử dụng để nấu các món ăn như bún/ gạo với các loại thịt, cá, hải sản và rau cần nhiều nhiệt và hơi nước để nấu chín và giữ lại nước tự nhiên của thức ăn.
Nướng
Đây cũng là cách nấu ăn lâu đời nhất ở Nhật Bản, trong đó thực phẩm được tẩm ướp trực tiếp và tiếp xúc với nhiệt tạo ra mùi khói cho thực phẩm.
Trên thực tế, trong cách nấu ăn này, thực phẩm được làm chín bằng cách tiếp xúc với nhiệt một phần hoặc được nấu trực tiếp trên bếp nướng than truyền thống.
Trong thời hiện đại ngày nay, thức ăn được nấu trên vỉ nướng điện. Các chuyên gia sức khỏe tin rằng cách nấu ăn này ở nhiệt độ vừa phải đến cao giúp giữ được độ ngon và hương vị tự nhiên của thực phẩm.
Các món ngon như thịt gà xiên nướng hoặc Teriyaki thường được nấu bằng cách nấu ăn này, rất tốt cho sức khỏe và rất ngon.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
33 phút trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
9 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
11 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
16 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
18 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
20 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước