Bất ngờ lý do khiến 'cuộc yêu' trở thành thảm họa

Một nghiên cứu tâm lý học của Canada cảnh báo nguyên nhân khó ngờ khiến rất nhiều phụ nữ khổ sở vì bệnh lây truyền qua đường tình dục chỉ sau 1 đêm lãng mạn.

Nghiên cứu mới từ Đại học Guelph (Canada) đã cảnh báo một tình huống khó ngờ khiến nhiều nữ giới phải đối mặt với các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục: vẻ ngoài đáng tin cậy của một số người đàn ông.

440 tình nguyện viên nam và nữ tham gia một khảo sát dựa trên nhiều kịch bản giả thuyết. Kết quả cho thấy nếu thấy người khác phái mới quen là đáng tin cậy, có tiềm năng cho một mối quan hệ lâu dài, phụ nữ thường chấp nhận "chuyện ấy" một cách thiếu an toàn, tức bỏ qua các biện pháp phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bất ngờ lý do khiến cuộc yêu trở thành thảm họa-1
Nhiều phụ nữ thường lơ là các kiến thức an toàn tình dục vì cảm thấy đối tác mới quen là người đáng tin cậy, có tiềm năng cho mối quan hệ lâu dài - ảnh minh họa từ internet

Đó có lẽ là một trong những lý do khiến phái yếu dù được đánh giá là có ít bạn tình trong đời hơn so với nam giới, số ca mắc bệnh tình dục ở phụ nữ ghi nhận ở các nước vẫn khá cao, kể cả ở các nước tiên tiến với kiến thức về an toàn tình dục được phổ biến rộng rãi từ tuổi thiếu niên. Một khảo sát tại Anh cho thấy chỉ tại quốc gia này mỗi năm có đến 200.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia hay herpes.

Trong khi đó, việc có tiến hành "chuyện ấy" với biện pháp bảo vệ hay không lại thường phụ thuộc vào yêu cầu của nữ giới hơn là đàn ông. Tuy nhiên, dù nắm vững kiến thức, nhiều phụ nữ trong khảo sát khi tiếp xúc với một người "có tiềm năng" lại có xu hướng buông lỏng tâm lý đề phòng, cho rằng việc quá cẩn thận sẽ khiến bạn tình cảm thấy họ không đáng tin cậy hoặc hủy hoại tâm trạng yêu đương.

Điều này có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục cho cả 2 phía. Phụ nữ đôi khi thiệt thòi hơn bởi ở một số chủng virus, phụ nữ có phần lây nhiễm hơn. Thống kê khác, cũng tại Anh, cho thấy tỉ lệ phơi nhiễm các chủng HSV gây bệnh tình dục của herpes có thể lên tới 1/6 dân số; nhưng nếu tính riêng nam và nữ thì tỉ lệ ở nam vào khoảng 10%, ở nữ đến 25%.

Ngược lại, nam giới lại thường cẩn thận hơn, lựa chọn tình dục an toàn với đối tác nữ mà họ cảm giác muốn xây dựng quan hệ lâu dài; mà các nhà nghiên cứu cho rằng đó là cách họ thể hiện sự quan tâm đến bạn tình.

Theo các nhà khoa học, kết quả trên đòi hỏi nhiều thay đổi trong việc đưa ra các chiến lược nhằm chống lại bệnh lây truyền qua đường tình dục, dựa trên tâm lý của từng giới cũng như chống lại các quan niệm sai lầm. Vấn đề này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh một số quốc gia đang đối mặt với việc một số bệnh tình dục cũ "tái xuất" hay biến đổi thành các chủng nguy hiểm hơn. Đơn cử vào tháng 9-2018, nhiều chuyên gia Mỹ cảnh báo số ca giang mai đang tăng trở lại khi HIV được khống chế tốt khiến người dân lơ là an toàn tình dục. Còn các nhà quản lý y tế Anh thì đau đầu vì nhiều ca "siêu bệnh lậu" đã được ghi nhận trong năm qua.

Nghiên cứu mới của Đại học Guelph vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of Sexual Research.

Theo Dân Việt


bệnh tình dục tình dục