Bé 2 tháng tuổi nguy kịch sau khi được đắp tỏi trị Covid-19

Bé 2 tháng tuổi nhiễm nCoV vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao 40 độ C, li bì, co giật nhiều cơn kéo dài, tím tái, bỏng vùng bụng độ I.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), các bác sĩ đã đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng vận mạch, an thần, kháng sinh cho bé. May mắn, bé đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng.

Gia đình cho biết trẻ nhiễm nCoV ngày thứ 4, sốt cao, bú kém. Thấy con uống thuốc hạ sốt không giảm sốt, gia đình đắp tỏi lên vùng bụng của bé để chữa Covid-19. Đồng thời, họ đắp lá vào thóp để hạ sốt. Kết quả, bé trở nên yếu, sốt li bì, bụng phồng rộp.

Bé 2 tháng tuổi nguy kịch sau khi được đắp tỏi trị Covid-19-1

Bác sĩ Đinh Xuân Hoàng, Trưởng khoa Nhi, cho hay bé nguy kịch khi nhập viện, ê-kíp phải chạy đua để cấp cứu. Hiện, sức khỏe bé ổn định và được chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ Hoàng cảnh báo bé sơ sinh mắc Covid-19 dễ chuyển biến nặng nếu không được theo dõi, chăm sóc kịp thời. Gia đình thấy con sốt cao không đáp ứng với thuốc hạ sốt, cần cho trẻ đến viện khám.

Ngoài co giật do sốt, trẻ mắc bệnh dễ bội nhiễm vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn. SARS-CoV-2 có thể tấn công vào nhiều cơ quan như tim, phổi, thần kinh,… Do đó, cha mẹ không được dùng tỏi, lá hoặc bất cứ loại thuốc nào không được các bác sĩ khuyến cáo đắp, cho trẻ uống.

Phụ huynh cần đưa trẻ mắc Covid-19 nhập viện ngay khi con có các triệu chứng sau:

- Sốt cao liên tục không đáp ứng với thuốc hạ sốt, co giật do sốt cao đơn thuần.

- Nhịp thở nhanh.

- Mệt, bỏ hoặc không ăn uống, khó chịu, quấy khóc, ý thức giảm khó đánh thức.

- Tiêu chảy nhiều, nôn, mất nước, mắt trũng, môi khô, khóc không có nước mắt.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/be-2-thang-tuoi-nguy-kich-sau-khi-duoc-dap-toi-tri-covid-19-post1303341.html#zingweb_category_category673_featured_1

SARS-CoV-2 COVID-19