Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Bệnh nhân thứ 13 nhiễm nCoV ở Việt Nam có thể đã bỏ qua dấu hiệu bệnh

Theo các bác sĩ, trường hợp mới nhất nhiễm nCoV có thể đã bỏ qua dấu hiệu phát bệnh trước đó. Vì vậy, khi tiến hành xét nghiệm, người phụ nữ này không còn triệu chứng bệnh.

Tối 7/2, Bộ Y tế thông tin thêm về ca bệnh dương tính với chủng mới của virus corona thứ 13 tại nước ta. Nữ bệnh nhân là N.T.N., 29 tuổi, công nhân tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thời điểm xét nghiệm bệnh nhân không còn triệu chứng

Trả lời về trường hợp này, ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, cho hay đây là một trong 8 công nhân trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc, sau chuyến tập huấn kéo dài 2 tháng. Trong đoàn, 5 người đã được xác định dương tính.

Với tình hình dịch tễ là trở về từ Vũ Hán, cùng đoàn với 5 người đã dương tính với nCoV, Sở Y tế địa phương đã tiến hành cách ly 3 bệnh nhân còn lại tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo. Hiện tại, cả 3 người đều khỏe mạnh, không có dấu hiệu ho, sốt, khó thở.

Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc thông tin không phải bệnh nhân N. không có dấu hiệu mà vẫn dương tính. Thời điểm xét nghiệm, bệnh nhân không còn triệu chứng mà thôi.

Thời gian trước đó, có thể, bệnh nhân đã xuất hiện những dấu hiệu nhưng nhẹ nên bỏ qua như sốt nhẹ, đau đầu thoáng qua, giống cảm thông thường nên không để ý. Điều đó có nghĩa bệnh nhân đã phát bệnh từ trước.

Trong khoảng thời gian 14-20 ngày, họ vẫn còn kháng thể virus nên cho kết quả xét nghiệm là dương tính, dù hiện tại bệnh nhân không có các biểu hiện của bệnh.

Đại diện Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết 8 trường hợp dương tính với nCoV tại tỉnh này, hầu hết chỉ bị ho, sốt nhẹ 1-2 ngày. Hiện tại, 3 trường hợp được điều trị cách ly tại huyện Bình Xuyên và 1 trường hợp mới nhất là ở Tam Đảo.

Cả 4 trường hợp này hiện sức khỏe bình thường, chỉ điều trị nâng cao thể trạng và triệu chứng nếu có, không cần thiết phải chuyển tuyến trung ương. Khi hết virus, họ sẽ được trở về cộng đồng.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết nhiều bệnh nhân mắc nCoV có dấu hiệu rất nhẹ, thoáng qua, không phải ai cũng sốt cao.

Trước băn khoăn của người dân về việc có nên đi khám hoặc xét nghiệm virus corona dù chưa có triệu chứng hay không, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội, cho biết không phải ai cũng nên đi xét nghiệm  virus corona. Khi cơ thể khỏe mạnh, chưa phát bệnh với các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở,... xét nghiệm vẫn cho kết quả âm tính.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cũng cho biết kết quả dương tính chỉ xảy ra với người nhiễm virus và đã phát bệnh.

Bệnh nhân thứ 13 nhiễm nCoV ở Việt Nam có thể đã bỏ qua dấu hiệu bệnh-1
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, thăm bệnh nhân đang cách ly tại Vĩnh Phúc chiều 6/2. Ảnh: Lê Hảo.

Tâm dịch Vĩnh Phúc

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, cho hay với số lượng bệnh nhân dương tính với nCoV cao nhất cả nước, hiện tại, Vĩnh Phúc được xác định là tâm dịch, đặc biệt đã ghi nhận tình trạng lây thứ phát, tức lây từ người bệnh qua tiếp xúc gần (3 trường hợp). Xác định điều này, ngành y tế đã có những kịch bản đối phó khẩn cấp hơn, chuyển qua mức độ 2.

Chiều 6/2, Đội cơ động phản ứng nhanh dịch nCoV của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế - do PGS Khuê làm Đội trưởng đã xuống làm việc và hỗ trợ chuyên môn công tác phòng chống, chăm sóc, phòng ngừa kiểm soát nhiễm khuẩn dịch nCoV tại tỉnh này.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tích cực và sâu sát với các cơ sở y tế đang quản lý, quan tâm về nhân lực, con người để phục vụ tốt cho công tác phòng, chống dịch nCoV.

Đồng thời, ông tiếp tục chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân và đảm bảo cơ số trang thiết bị, thuốc... cho công tác phòng chống dịch và đảm bảo chế độ chính sách cho cán bộ chống dịch, chế độ cho bệnh nhân.

Tại Bình Xuyên, nơi đang điều trị cho 4 bệnh nhân dương tính, PGS Khuê nhấn mạnh đây là điểm nóng về dịch nCoV của cả nước; đồng thời hoan nghênh Sở Y tế Vĩnh Phúc đã kịp thời chỉ đạo triển khai công tác phòng chống nCoV. Trung tâm y tế đã làm tốt tổ chức cách ly, hiện sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tốt.

Theo Zing

Xem link gốcẨn link gốc https://news.zing.vn/benh-nhan-thu-13-nhiem-ncov-o-viet-nam-co-the-da-bo-qua-dau-hieu-benh-post1044483.html

Virus Corona

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện:Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất