Cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại?
Gần đây, cộng đồng mạng, đặc biệt là các bà mẹ đang nuôi con nhỏ rất hoang mang trước thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại, ăn nhiều có thể gây ung thư.
Thông tin trên xuất phát từ cảnh báo của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) khi cho rằng, người dân không nên ăn quá 1 bữa cá hồi/1 tháng vì đây là loại thực phẩm độc hại. Theo cơ quan này, ao nuôi có thể là thảm họa đối với những người ăn cá theo nhiều cách khác nhau.
Lý do là cá hồi thường được ăn viên phân gà, bột bắp, đậu nành, dầu hạt cải biến đổi gene và các loại cá nhỏ khác có chứa độc tố. Bên cạnh đó, cá hồi nuôi chứa hàm lượng PCB, một chất gây ung thư và hàm lượng Omega-3 rất thấp.
Không chỉ có vậy, EPA còn cho rằng ăn nhiều hơn 1 bữa cá hồi nuôi mỗi tháng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai do sự tăng nồng độ hóa chất và kháng sinh.
Bên cạnh đó, người ăn cá hồi sống còn có khả năng nhiễm giun sán và ký sinh trùng do nguồn nước nuôi không đảm bảo.
Thông tin trên ngay lập tức được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội tạo nên tâm lý bất an, bởi lâu nay cá hồi được xem là thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho trẻ em, bà bầu, người già.
Về vấn đề này TS Đỗ Trung Dũng, Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, khẳng định tại Việt Nam không thấy thông tin về ăn cá hồi nuôi gây ung thư hay nhiễm ký sinh trùng.
TS Đỗ Trung Dũng cho biết thực tế nghiên cứu mới nhất vào năm 2015 tại Khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, những mẫu cá hồi và cá ngừ nuôi được mua tại một số siêu thị và chợ ở Hà Nội đều không tìm thấy ký sinh trùng.
“Nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện trong cá hồi nhiễm một số loài giun như Anisakis simplex. Tuy nhiên, các mẫu xét nghiệm của chúng tôi hoàn toàn không tìm thấy loài ký sinh trùng nào”, TS Dũng thông tin.
Cũng theo TS Dũng, cá hồi chỉ sống được trong nguồn nước sạch nên không phải chỗ nào cũng có thể nuôi. Ở nước ta, cá hồi chỉ có thể nuôi ở một số vùng như Sa Pa, Mộc Châu, Đà Lạt, những nơi có khí hậu lạnh và nguồn nước sạch.
“Nếu có nguồn cá sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm thì có thể ăn sống. Tuy nhiên, ngay tại một nước tiên tiến như Nhật Bản các mẫu cá hồi, cá ngừ nhiễm ký sinh trùng cũng được phát hiện khá nhiều. Vì thế chúng ta cần phải cân nhắc trước khi sử dụng cá sống”, TS Dũng cho hay.
Với thông tin ăn cá hồi nuôi có nguy cơ mắc ung thư, TS Dũng khẳng định chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng mình điều đó.
Theo Zing
Lý do là cá hồi thường được ăn viên phân gà, bột bắp, đậu nành, dầu hạt cải biến đổi gene và các loại cá nhỏ khác có chứa độc tố. Bên cạnh đó, cá hồi nuôi chứa hàm lượng PCB, một chất gây ung thư và hàm lượng Omega-3 rất thấp.
Không chỉ có vậy, EPA còn cho rằng ăn nhiều hơn 1 bữa cá hồi nuôi mỗi tháng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai do sự tăng nồng độ hóa chất và kháng sinh.
Bên cạnh đó, người ăn cá hồi sống còn có khả năng nhiễm giun sán và ký sinh trùng do nguồn nước nuôi không đảm bảo.
Thông tin trên ngay lập tức được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội tạo nên tâm lý bất an, bởi lâu nay cá hồi được xem là thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho trẻ em, bà bầu, người già.
Về vấn đề này TS Đỗ Trung Dũng, Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, khẳng định tại Việt Nam không thấy thông tin về ăn cá hồi nuôi gây ung thư hay nhiễm ký sinh trùng.
TS Đỗ Trung Dũng cho biết thực tế nghiên cứu mới nhất vào năm 2015 tại Khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, những mẫu cá hồi và cá ngừ nuôi được mua tại một số siêu thị và chợ ở Hà Nội đều không tìm thấy ký sinh trùng.
“Nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện trong cá hồi nhiễm một số loài giun như Anisakis simplex. Tuy nhiên, các mẫu xét nghiệm của chúng tôi hoàn toàn không tìm thấy loài ký sinh trùng nào”, TS Dũng thông tin.
Cũng theo TS Dũng, cá hồi chỉ sống được trong nguồn nước sạch nên không phải chỗ nào cũng có thể nuôi. Ở nước ta, cá hồi chỉ có thể nuôi ở một số vùng như Sa Pa, Mộc Châu, Đà Lạt, những nơi có khí hậu lạnh và nguồn nước sạch.
“Nếu có nguồn cá sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm thì có thể ăn sống. Tuy nhiên, ngay tại một nước tiên tiến như Nhật Bản các mẫu cá hồi, cá ngừ nhiễm ký sinh trùng cũng được phát hiện khá nhiều. Vì thế chúng ta cần phải cân nhắc trước khi sử dụng cá sống”, TS Dũng cho hay.
Với thông tin ăn cá hồi nuôi có nguy cơ mắc ung thư, TS Dũng khẳng định chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng mình điều đó.
Theo Zing
-
56 phút trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
4 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
5 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
6 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
9 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
9 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
10 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
10 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
13 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
23 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
1 ngày trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
1 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước