Cá nục kho nước mía đậm đà, đánh bay nồi cơm ngày mưa lạnh
Trời mưa lạnh ăn cá nục kho nước mía kèm với cơm nóng, rưới thêm chút nước kho, vèo cái hết mấy bát.
Cá nục kho nước mía vốn là món ngon dân dã của con dân Trung bộ. Vị ngọt của nước mía quyện với những miếng cá thịt chắc mềm, kết hợp với mùi thơm của hành tỏi, vị cay cay của ớt và đặc biệt là vị ngọt của mía khiến bao người mê mẩn.
Nhờ có mẹ, cô gái Lê Phùng Ngọc Linh (Gia Lai) "phải lòng" món cá nục kho nước mía từ ngày còn nhỏ. Mỗi năm vào đầu tháng 2 Âm lịch, cá nục con bắt đầu vào mùa.
Cô nàng Ngọc Linh chia sẻ công thức cá nục kho nước mía.
Đầu mùa thịt cá sẽ thơm ngon, chắc hơn. Còn tới tầm tháng 7 Âm lịch, ở các vùng biển miền Trung sẽ vào mùa cá nục tầm trung và lớn, thịt cá sẽ béo ngon. Mỗi loại có cái vị rất riêng.
Quê gốc gia đình Ngọc Linh đều là người miền Trung nên hầu như các thành viên đều yêu thích món cá nục. Loại cá biển giá rẻ, chế biến đa dạng mà vẫn nhiều dinh dưỡng.
Ngọc Linh tiết lộ: "Bí quyết để có một nồi cá nục kho nước mía mềm rục, đậm đà thật ra rất đơn giản. Nguyên liệu chính là cá phải tươi, mắt cá xanh trong. Người ta hay nói câu 'cá không ăn muối cá ươn' quả không sai. Khi ướp cá nhất định phải có chút muối tinh để ướp thì thịt mới săn, không bị bở khi kho lâu".
Cá nục kho nước mía thịt ngọt thơm, xương mềm rục.
Trời mưa lạnh, món cá nục kho nước mía ăn kèm với cơm nóng rất hợp. Cá mềm rục xương, thấm đậm gia vị. Khi ăn rưới thêm chút nước kho, vèo cái hết mấy bát cơm.
Dưới đây là công thức làm cá nục kho nước mía thơm ngon, đậm đà của Ngọc Linh. Mời mọi người cũng tham khảo:
Nguyên liệu
1kg cá nục nhỏ
1 túi nước mía (khoảng 300ml)
1 củ hành khô
5-6 trái ớt
3 cây hành lá
Gia vị: Nước hàng, nước mắm, muối hạt, dầu ăn, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá nục làm sạch, để thật ráo
Hành khô bỏ vỏ, giã nhuyễn
Ớt bỏ cuống, giã nhuyễn
Hành lá cắt làm 3 khúc
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá với 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối hạt, 1/3 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng nước hàng cùng hành và ớt giã nhuyễn, 3 muỗng dầu ăn.
Trộn đều và để khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Kho cá
Lót hành lá dưới đáy nồi, cho cá đã ướp vào nồi. Đổ 1/2 túi nước mía vào rồi kho trên lửa liu riu.
Khi nước trong nồi chỉ còn sền sệt, tiếp tục đổ phần nước mía còn lại vào. Đun sôi rồi tắt bếp, để nguội hẳn.
Tiếp tục kho cá lần 2 trên lửa nhỏ. Đun đến khi nước xâm xấp cạn sẽ tắt bếp, có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Ăn cá nục kho với cơm trắng kèm đu đủ sấy ngâm vắt ráo, dưa leo hay dưa cải chua đều rất ngon.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
9 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
13 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
13 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
14 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
17 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
18 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
19 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước