Cà xỉu 'chân dài' và loạt đặc sản Hà Tiên ngon nức tiếng
Đặc sản Hà Tiên nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã, mang đậm hương vị vùng sông nước miền Tây như cà xỉu, bún kèn, bánh mì phá lấu, tôm tích, cá đỏ,…
Vùng đất Hà Tiên (Kiên Giang) không chỉ nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp mà còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực đa dạng, mang đậm nét văn hóa Việt - Hoa - Khmer.
Cà xỉu
Một trong những đặc sản Hà Tiên "trứ danh" không thể không nhắc đến chính là cà xỉu. Cà xỉu có thể thu hoạch quanh năm nhưng rộ lên nhiều từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 dương lịch.
Cà xỉu là loài nhuyễn thể có lớp vỏ màu xanh, phần thịt mềm và ngọt. Chúng thường sống vùi mình dưới lớp bùn và xuất hiện nhiều ở vùng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên.
Để làm nên món cà xỉu chất lượng, người ta phải lựa những con còn tươi, có kích thước đồng đều. Vì chúng sống dưới bùn đất nên quá trình sơ chế đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ (Ảnh: Mẹ Quê).
Ở Hà Tiên, cà xỉu được chế biến thành nhiều món ngon khác như cà xỉu xào, gỏi cà xỉu,… trong đó nổi tiếng nhất là mắm cà xỉu. Loại mắm này tuy còn lạ lẫm với thực khách thập phương nhưng gắn bó với biết bao thế hệ người dân nơi đây. Hương vị mắm cà xỉu được nhận xét không thua kém gì những loại mắm ngon nổi tiếng khác.
Bún kèn
Không chỉ có tên gọi lạ tai, bún kèn còn gây ấn tượng với thực khách bởi hương vị độc đáo, gồm nguyên liệu chính là bún và nhân, nước dùng làm từ thịt cá lóc. Đó cũng là nhờ quá trình chế biến tỉ mỉ, kỳ công của người dân địa phương.
Cá lóc sau khi sơ chế sạch được đem luộc chín, gỡ thịt ra làm thành ruốc. Một phần còn lại cho vào xào cùng các gia vị đặc trưng như hành, tỏi, bột cà ri, đinh hương, bông tai vị, quế, bột cá. Sau đó, người ta cho thịt cá đã xào vào nồi nước luộc cá, nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm chút nước cốt dừa cho dậy mùi thơm.
Nước dùng của món bún kèn có màu vàng ươm của gia vị, vị ngọt dịu, thanh mát chứ không mặn, đậm đà như các món bún dân dã khác (Ảnh: Azid Giau).
Một tô bún kèn đầy đủ gồm có bún, nước lèo và chút tôm khô, cá giã nhuyễn được bày biện bên trên, ăn kèm rau thơm. Khi ăn, thực khách cho thêm chút chanh, ớt, nước mắm rồi trộn đều các nguyên liệu lên.
Tôm tích
Tôm tích (hay còn gọi là bề bề) cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng biển Hà Tiên, thường được đánh bắt vào khoảng tháng 9, 10. Lúc này, tôm tích ngon và chắc thịt nhất, nhiều trứng và gạch, ăn rất ngon.
Tôm tích được chế biến thành nhiều món ngon như hấp sả, rang cháy tỏi hoặc nấu lẩu hải sản,.... (Ảnh: Linh Sam).
Tới Hà Tiên, du khách có thể thưởng thức các món ngon từ tôm tích tại các nhà hàng, quán ăn trong trung tâm thành phố với giá dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/món.
Ngoài ra, nhiều du khách còn dậy sớm đi chợ hải sản buổi sáng để tự tay chọn và mua những con tôm tích tươi rói, chắc mẩy vừa theo thuyền cập bến về bờ. Giá tôm tích tươi sống dao động từ 120.000 – 400.000 đồng/kg, tùy loại và kích thước.
Bánh mì phá lấu
Là món ăn đường phố có giá thành bình dân song bánh mì phá lấu vẫn hút khách thưởng thức khi du lịch Hà Tiên bởi hương vị lạ miệng.
Những miếng phá lấu bò sau khi sơ chế sạch sẽ được đem rim cùng nước cốt dừa, tạo vị ngọt thanh đặc trưng. Đây cũng là nét khác biệt của món bánh này so với các loại bánh mì ăn kèm nhân thịt, trứng,… truyền thống.
Bánh mì phá lấu hấp dẫn du khách (Ảnh: Vi Na TV).
Ở Hà Tiên, bánh mì phá lấu thường được bán rong hoặc xuất hiện ở các quán ăn vỉa hè,… với giá dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/chiếc.
Cá khô đỏ
Cá khô đỏ nướng ăn kèm đồ chua từ lâu đã trở thành món vặt quen thuộc của người Hà Tiên vào mỗi buổi xế chiều và dần được nhiều thực khách tìm đến thưởng thức. Món này được bán nhiều tại trung tâm thành phố nhưng du khách có thể tìm đến quán trên đường Trần Hầu – địa chỉ quen thuộc với những tín đồ ẩm thực mê cá đỏ.
Cá khô đỏ sau khi nướng vẫn giữ được độ ngon, không bị khô. Đây là món ăn vặt dân dã của người bản địa và dần trở thành thức quà hút khách gần xa (Ảnh: Thư Kỳ).
Khi có khách, chủ quán mới bắt đầu nướng những con cá đỏ mềm, thấm đẫm gia vị trên bếp than hồng. Chờ khi cá chín, dậy mùi thơm nức mũi thì lấy ra, cắt nhỏ và ăn kèm các loại đồ chua.
Theo Vietnamnet
-
5 phút trướcTại quán phở "treo" đầu tiên ở Hà Nội, để có lượng xuất "treo" ổn định, quán tự trích doanh thu để "treo" 30 bát mỗi ngày, các thực khách muốn "treo" phở, sẽ bắt đầu đánh số từ 31.
-
1 giờ trướcĐược coi là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu ở Trung Quốc nhưng loại cua này đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu, giá chỉ vài trăm nghìn đồng/kg.
-
3 giờ trướcMì chính từng rất phổ biến trong bếp của người Việt, nhưng nhiều người lại cho rằng mì chính không tốt, vậy ăn mì chính có hại không?
-
4 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng không phải thực phẩm nào cũng được khuyến cáo sử dụng cho bữa ăn này.
-
5 giờ trướcTôm sốt cà chua là một món ăn ngon, dễ làm với thời gian chế biến chỉ khoảng 30 phút nhưng là món ăn rất bổ dưỡng thích hợp cho bữa cơm gia đình
-
6 giờ trướcThứ đầu tiên bạn ăn trong tô mì tiết lộ vì sao người khác giới yêu/thích bạn.
-
7 giờ trướcCơ trưởng điều khiển chuyến bay của hãng hàng không Turkish Airlines bị đột tử khi đang trong hành trình tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).
-
9 giờ trướcÝ tưởng dùng bóng bay để giảm tải hành lý khi leo núi đang gây ra nhiều tranh cãi về tính an toàn.
-
9 giờ trướcNhiều trang tin tức nước ngoài như Oddity Central của Anh hay MustShareNews của Singapore,... đã đưa tin về món mì trà sữa trân châu bắp bò độc lạ được một nhà hàng Việt Nam giới thiệu gần đây.
-
18 giờ trướcChứng kiến cảnh miếng thịt bò treo trong cửa hàng đang co giật đùng đùng, nhiều người không khỏi sợ hãi.
-
20 giờ trướcLoại cây này thường mọc hoang dại ở những nơi ẩm ướt, gần rạch nước. Nhiều người không biết loại cây này có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.
-
22 giờ trướcMón trứng chần chỉ tiếp xúc nhiệt vừa phải trong thời gian ngắn, không cần sử dụng dầu bơ nên tốt cho sức khỏe hơn khi chiên rán.
-
23 giờ trướcTọa lạc gần thành phố Shiraishi, tỉnh Miyagi, ngôi làng Zaō Kitsune hay Zaō Fox Village, là một trong những điểm đến đặc biệt thú vị khi du khách ghé thăm "xứ sở mặt trời mọc".
-
1 ngày trướcNước chè xanh (trà xanh) là thức uống tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, vậy uống 1 tách chè xanh sau bữa ăn có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcNhân sâm từ lâu đã được xem là "thần dược" quý hiếm với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNabta Playa ở Ai Cập là vòng tròn đá cổ đại mà các nhà nghiên cứu nghi ngờ đã được sử dụng để xác định ngày hạ chí, báo hiệu mưa sắp đến.
-
1 ngày trướcTrước khi phát bệnh, người bệnh chơi game trên điện thoại liên tục trong thời gian khá lâu kèm nhiều động tác mạnh như lắc, giật mạnh cổ...
-
1 ngày trướcCá rô non có nhiều cách chế biến như chiên giòn (chiên xù), kho tiêu và kho sả ớt. Không ít người dân miền Tây sau chuyển ra nơi khác thèm món cá rô non mà không tìm được.
-
1 ngày trướcUống cà phê sau 15h không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn khiến tình trạng đau lưng trở nên tồi tệ hơn.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không EasyJet dự kiến khởi hành từ sân bay Manchester đã bị hoãn lại sau khi các nhân viên phát hiện một hành khách "lên nhầm" máy bay.
Tin tức mới nhất
-
1 phút trước
-
5 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước
-
17 ngày trước
-
17 ngày trước
-
17 ngày trước
-
17 ngày trước