Các loại thực phẩm tối kỵ khi uống thuốc

Bạn không nên uống sữa khi dùng kháng sinh, ăn bưởi cùng lúc với uống thuốc statin trị mỡ máu.

Các bác sĩ thường khuyến cáo bạn không nên uống thuốc khi bụng đói. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý, những gì chúng ta ăn có ảnh hưởng lớn đến cách cơ thể xử lý thuốc.

Một số thực phẩm có thể nâng cao hiệu quả của thuốc trong khi những thứ khác làm giảm tác dụng. 

Dùng thuốc kết hợp với một số loại đồ ăn, thức uống thậm chí có thể dẫn đến cục máu đông hoặc tổn thương gan.

Bởi vậy, bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc để kiểm tra xem có bất kỳ loại thực phẩm nào không nên dùng hay không.

Sữa và kháng sinh

Các loại thực phẩm tối kỵ khi uống thuốc-1
Sữa và thuốc kháng sinh kỵ nhau. Ảnh minh họa: AIB

Nghiên cứu cho biết các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua có thể cản trở sự hấp thụ kháng sinh tetracycline và quinolone.

Canxi liên kết với kháng sinh trong đường tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thụ và hiệu quả của thuốc. Tốt hơn hết, bạn nên dùng thuốc kháng sinh vài giờ trước hoặc sau khi uống sữa.

Ngoài ra, dược sĩ người Anh Shamir Patel cho biết bạn nên cẩn thận khi ăn phô mai và thịt nếu đang dùng thuốc ức chế monoamine oxidase. Thực phẩm ủ lâu năm và hun khói chứa một loại axit amin là tyramine.

Các loại thuốc ức chế monoamine oxidase, được kê đơn cho các tình trạng như trầm cảm và hóa trị, làm giảm khả năng xử lý tyramine của cơ thể.

Điều đó khiến bạn có nguy cơ bị tác dụng phụ bao gồm tăng huyết áp nghiêm trọng, đau ngực và nhịp tim nhanh.

Bưởi và statin

Statin là thuốc làm giảm mức cholesterol “xấu” trong máu của bạn. Theo Tổ chức Tim mạch Anh, các loại thuốc đó bao gồm như Lipitor, Lescol, Lipostat, Crestor và Zocor.

Bạn nên tránh ăn bưởi và nước ép bưởi nếu đang dùng Lipotor hoặc Zocor vì có thể làm tăng nguy cơ trải qua các tác dụng phụ bao gồm đau nhức cơ. Nếu bạn dùng một loại statin khác, hãy hạn chế uống nước ép bưởi hết mức. 

Dược sĩ Shamir giải thích: "Bưởi chứa nhóm hóa chất furanocoumarin tác động tới thời gian cơ thể phân hủy thuốc do ngăn chặn một số enzyme hoạt động. Các loại trái cây họ cam quýt khác cũng được cho là có tác dụng tương tự”. 

Theo Study Finds, bưởi cũng có thể làm tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc huyết áp và tâm thần. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh đưa vào danh sách khuyến cáo cả thuốc chẹn kênh canxi - được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh tim mạch vành - và thuốc chống đông máu ngăn ngừa cục máu đông. 

Cà phê và thuốc chống loạn thần

Thuốc chống loạn thần giúp điều trị những người bị tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và rối loạn trầm cảm nặng.

Nhưng dùng thuốc cùng với đồ uống chứa caffeine - dưới dạng trà hoặc cà phê - có thể khiến cơ thể bạn hấp thụ ít thuốc này hơn so với khi bạn uống với nước.

Caffeine có thể làm tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc chống loạn thần, dẫn đến tăng nhịp tim và huyết áp.

Rau lá xanh và thuốc làm loãng máu

Nếu đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin, bạn nên chú ý đến lượng rau xanh bạn ăn. 

Được quảng cáo có lợi cho sức khỏe, rau chân vịt, cải xoăn và bông cải xanh giàu vitamin K, có vai trò trong quá trình đông máu của bạn. Do đó, các loại rau này có thể đảo ngược tác dụng của thuốc làm loãng máu như warfarin. 

Rượu và thuốc giảm đau

Chúng ta không bao giờ được uống thuốc kháng sinh với rượu. Ngoài ra, một số loại thuốc giảm đau, chống trầm cảm và trị tiểu đường cũng có thể gây ra nhiều biến chứng khi tương tác với rượu. Khi đó, người uống có thể chóng mặt, buồn ngủ, tổn thương gan.

Bạn nên tránh uống rượu nếu đang dùng thuốc giảm đau cần kê đơn như tramadol, gabapentin và codeine. Khi đó, người bệnh có thể buồn ngủ nghiêm trọng, buồn nôn. 

Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/cac-loai-thuc-pham-toi-ky-khi-uong-thuoc-can-luu-y-2230746.html

sức khỏe thực phẩm mẹo vặt