Các món ăn khiến du khách khắp thế giới ghê rợn
Bọ cạp đen, đuôi chuột túi, chuột đồng, thịt chó là những món ăn không phải ai cũng dám thử khi đi du lịch.
1. Bọ cạp đen xiên que
Chợ đêm Đông Hoa Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc
Mặc dù Bọ cạp là một trong những loài sinh vật có sức chiến đấu mạnh trong tự nhiên, số phận của chúng có thể sẽ kết thúc tại các chợ đồ ăn ở Trung Quốc hoặc Việt Nam. Tại Bắc Kinh, bọ cạp đen còn được xem là thịt ‘tôm hùm’ và thường được bán với mức giá cao hơn cả bọ cạp vàng.
Những miếng bọ cạp giòn bên ngoài và mềm bên trong sẽ là trải nghiệm không thể nào quên với khách du lịch. Ngoài ra, nếu bạo gan, bạn có thể để nguyên phần đuôi có chứa nọc bọ cạp lúc thưởng thức.
2. Chim sẻ chiên giòn
Phnom-Penh, Campuchia
Chim sẻ chiên giòn là một món ăn với lối chế biến đơn giản nhưng không kém phần thú vị của đất nước Campuchia. Các nhà hàng thường mua chim sẻ theo ký và mỗi con chỉ đủ cho bạn nhấm nháp vài miếng. Do vậy, đây là món ăn vặt khá hoàn hảo cho các thực khách.
3. Đuôi chuột túi
Alice Spring, Australia
Thịt chuột túi trước đây chỉ được các bộ tộc ít người ở Australia tiêu thụ. Đây là một nguồn dinh dưỡng quan trọng của các bộ tộc này, thêm vào đó, thịt một con chuột túi có thể chia sẻ cho nhiều người cùng ăn.
Ngày nay, món ăn này đã có mặt tại nhiều quốc gia, đặc biệt là các chợ đặc sản. Chúng được làm thành thịt burger hoặc thịt nướng cùng với các loại thịt ngựa vằn, thịt đà điểu hay thịt linh dương. Ở Australia, du khách vẫn có thể thưởng thức món đặc sản này tại những khu vực rừng núi. Theo cách chế biến truyền thống của người Arrernte ở vùng Trung và Bắc Australia, những cái đuôi đầu tiên được đem thui để bỏ hết lông. Sau đó, người ta sẽ vùi chúng xuống đất cùng than nóng và chờ đến khi đuôi chín sẽ đào lên. Thịt chuột túi có lượng chất béo và cholesterol tương đối thấp.
4. Trứng vịt lộn
Campuchia, Philippines, Việt Nam
Tại một số quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là người Philippines - trứng vịt lộn là một trong những món ăn đường phố tuyệt hảo.
Được xem như loại thực phẩm tăng cường sinh lí, trứng vịt lộn thường được ăn chung với một chút muối. Sau khi thực khách bóc một lớp vỏ ở trên đầu trứng, họ có thể húp lấy phần nước ngọt lịm và từ từ thưởng thức toàn bộ phần thịt bên trong.
Một chi tiết thú vị về thời gian chọn trứng: trong khi người Philippines thích ăn trứng được khoảng 17 ngày tuổi, trước khi xương cánh đã phát triển đầy đủ; người Việt Nam lại thích ăn trứng già hơn vài ngày, khi đã thành hình vịt con.
5. Đầu lợn
Chợ trung tâm, Cardiff, xứ Wales
Còn được biết đến với cái tên “phô mai đầu”, fromage de tête (Pháp), và coppa di testa (Ý), đầu lợn nấu đông thường được người châu Âu ưa thích, dù rằng món này cũng có nhiều biến thể tại châu Á và Trung Đông. Trước đây, người ta sử dụng đầu lợn rừng cho món ăn này.
6. Châu chấu
Chiapas, Mexico
Những con châu chấu mặn mặn, chua chua là món ăn thượng hạng tại Chiapas, Mexico. Du khách có thể ăn sống ngay tại chợ, hoặc nấu cùng nước xốt và ăn với bánh tacos, đây là một món ăn vặt khá kì lạ. Du khách cũng được khuyên nên uống một chút rượu sau khi ăn vì châu châu khá khô, và những cái chân có thể mắc vào kẽ răng.
7. Hotdog và khoai tây chiên biến dạng
Seoul, Hàn Quốc
Tại Seoul, món xiên que này là món khoái khẩu của các bạn học sinh, sinh viên. Món ăn bao gồm xúc xích hotdog kẹp trong bánh, sau đó được nghiền chung với khoai tây xắt nhỏ. Du khách có thể ăn chung với tương cà hoặc mù tạt đều rất ngon.
8. Mực sống
Chợ cá Jaga, Busan, Hàn Quốc
Tại Hàn Quốc, người dân thường ăn mực con còn sống, bất chất mối nguy hiểm những xúc tua của con vật có thể bám dính lấy lưỡi và làm họ mắc nghẹn.
9. Chuột đồng
Lào, Việt Nam, Ấn Độ
Người dân khắp Đông Nam Á đều ăn thịt chuột đồng. Ngoài ra, thịt chuột còn được tiêu thụ tại bang Bihar, Ấn Độ. Tại đây, cộng đồng người Muasahar - những người có truyền thống ăn thịt chuột đồng - hiện đã cho nuôi loại chuột này làm kinh tế. Dù nhiều người còn e ngại về món ăn này, thực tế thịt chuột đồng được đánh giá là ngon, lành và bổ dưỡng hơn rất nhiều so với các thịt chuột khác.
10. Thịt chó
Hà Nội, Việt Nam
Ở các nước phương Tây, ăn thịt chó được xem như một hành động mất nhân tính. Thế nhưng ở Việt Nam, Trung Quốc và cả Hàn Quốc, đây là một món ăn khá phổ biến. Tại một số nước châu Á, thịt chó được xem như mang lại vận may khi ăn vào một số thời điểm nhất định theo âm lịch.
Hầu hết những người thưởng thức đều là dân làm ăn, số khác lại cho rằng ăn thịt chó có khả năng tráng dương. Ít nhất thì, người ta có thể thưởng thức thịt chó theo rất nhiều cách. Tại Bắc Kinh, người ta đã từng thống kê được có khoảng 167 cách chế biến thịt chó khác nhau.
Chợ đêm Đông Hoa Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc
Mặc dù Bọ cạp là một trong những loài sinh vật có sức chiến đấu mạnh trong tự nhiên, số phận của chúng có thể sẽ kết thúc tại các chợ đồ ăn ở Trung Quốc hoặc Việt Nam. Tại Bắc Kinh, bọ cạp đen còn được xem là thịt ‘tôm hùm’ và thường được bán với mức giá cao hơn cả bọ cạp vàng.
Những miếng bọ cạp giòn bên ngoài và mềm bên trong sẽ là trải nghiệm không thể nào quên với khách du lịch. Ngoài ra, nếu bạo gan, bạn có thể để nguyên phần đuôi có chứa nọc bọ cạp lúc thưởng thức.
2. Chim sẻ chiên giòn
Phnom-Penh, Campuchia
Chim sẻ chiên giòn là một món ăn với lối chế biến đơn giản nhưng không kém phần thú vị của đất nước Campuchia. Các nhà hàng thường mua chim sẻ theo ký và mỗi con chỉ đủ cho bạn nhấm nháp vài miếng. Do vậy, đây là món ăn vặt khá hoàn hảo cho các thực khách.
3. Đuôi chuột túi
Alice Spring, Australia
Thịt chuột túi trước đây chỉ được các bộ tộc ít người ở Australia tiêu thụ. Đây là một nguồn dinh dưỡng quan trọng của các bộ tộc này, thêm vào đó, thịt một con chuột túi có thể chia sẻ cho nhiều người cùng ăn.
Ngày nay, món ăn này đã có mặt tại nhiều quốc gia, đặc biệt là các chợ đặc sản. Chúng được làm thành thịt burger hoặc thịt nướng cùng với các loại thịt ngựa vằn, thịt đà điểu hay thịt linh dương. Ở Australia, du khách vẫn có thể thưởng thức món đặc sản này tại những khu vực rừng núi. Theo cách chế biến truyền thống của người Arrernte ở vùng Trung và Bắc Australia, những cái đuôi đầu tiên được đem thui để bỏ hết lông. Sau đó, người ta sẽ vùi chúng xuống đất cùng than nóng và chờ đến khi đuôi chín sẽ đào lên. Thịt chuột túi có lượng chất béo và cholesterol tương đối thấp.
4. Trứng vịt lộn
Campuchia, Philippines, Việt Nam
Tại một số quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là người Philippines - trứng vịt lộn là một trong những món ăn đường phố tuyệt hảo.
Được xem như loại thực phẩm tăng cường sinh lí, trứng vịt lộn thường được ăn chung với một chút muối. Sau khi thực khách bóc một lớp vỏ ở trên đầu trứng, họ có thể húp lấy phần nước ngọt lịm và từ từ thưởng thức toàn bộ phần thịt bên trong.
Một chi tiết thú vị về thời gian chọn trứng: trong khi người Philippines thích ăn trứng được khoảng 17 ngày tuổi, trước khi xương cánh đã phát triển đầy đủ; người Việt Nam lại thích ăn trứng già hơn vài ngày, khi đã thành hình vịt con.
5. Đầu lợn
Chợ trung tâm, Cardiff, xứ Wales
Còn được biết đến với cái tên “phô mai đầu”, fromage de tête (Pháp), và coppa di testa (Ý), đầu lợn nấu đông thường được người châu Âu ưa thích, dù rằng món này cũng có nhiều biến thể tại châu Á và Trung Đông. Trước đây, người ta sử dụng đầu lợn rừng cho món ăn này.
6. Châu chấu
Chiapas, Mexico
Những con châu chấu mặn mặn, chua chua là món ăn thượng hạng tại Chiapas, Mexico. Du khách có thể ăn sống ngay tại chợ, hoặc nấu cùng nước xốt và ăn với bánh tacos, đây là một món ăn vặt khá kì lạ. Du khách cũng được khuyên nên uống một chút rượu sau khi ăn vì châu châu khá khô, và những cái chân có thể mắc vào kẽ răng.
7. Hotdog và khoai tây chiên biến dạng
Seoul, Hàn Quốc
Tại Seoul, món xiên que này là món khoái khẩu của các bạn học sinh, sinh viên. Món ăn bao gồm xúc xích hotdog kẹp trong bánh, sau đó được nghiền chung với khoai tây xắt nhỏ. Du khách có thể ăn chung với tương cà hoặc mù tạt đều rất ngon.
8. Mực sống
Chợ cá Jaga, Busan, Hàn Quốc
Tại Hàn Quốc, người dân thường ăn mực con còn sống, bất chất mối nguy hiểm những xúc tua của con vật có thể bám dính lấy lưỡi và làm họ mắc nghẹn.
9. Chuột đồng
Lào, Việt Nam, Ấn Độ
Người dân khắp Đông Nam Á đều ăn thịt chuột đồng. Ngoài ra, thịt chuột còn được tiêu thụ tại bang Bihar, Ấn Độ. Tại đây, cộng đồng người Muasahar - những người có truyền thống ăn thịt chuột đồng - hiện đã cho nuôi loại chuột này làm kinh tế. Dù nhiều người còn e ngại về món ăn này, thực tế thịt chuột đồng được đánh giá là ngon, lành và bổ dưỡng hơn rất nhiều so với các thịt chuột khác.
10. Thịt chó
Hà Nội, Việt Nam
Ở các nước phương Tây, ăn thịt chó được xem như một hành động mất nhân tính. Thế nhưng ở Việt Nam, Trung Quốc và cả Hàn Quốc, đây là một món ăn khá phổ biến. Tại một số nước châu Á, thịt chó được xem như mang lại vận may khi ăn vào một số thời điểm nhất định theo âm lịch.
Hầu hết những người thưởng thức đều là dân làm ăn, số khác lại cho rằng ăn thịt chó có khả năng tráng dương. Ít nhất thì, người ta có thể thưởng thức thịt chó theo rất nhiều cách. Tại Bắc Kinh, người ta đã từng thống kê được có khoảng 167 cách chế biến thịt chó khác nhau.
Theo Ngoisao
-
1 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
3 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
5 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
6 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
7 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
8 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
10 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
11 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
11 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
12 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
16 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước