10 điều thú vị khiến người ta "ghét lên ghét xuống" Hà Nội và Sài Gòn
Những điều giản dị này có sức "gây nghiện", khiến bạn yêu Hà Nội và Sài Gòn mê mệt, dù chỉ ghé qua một lần hay gắn bó lòng mình với thành phố.
Những điều khiến ta yêu Hà Nội rất đỗi dịu dàng, ngọt ngào và mang hơi hướm cổ xưa; còn những điều khiến ta yêu Sài Gòn, đúng như phong thái của thành phố: náo nhiệt, ồn ã mà không khỏi khiến lòng nhớ thương.
Mỗi thành phố mang trong mình một vẻ đẹp, một màu vẻ riêng biệt, nhưng đều khiến người ta "ghét lên ghét xuống", dù một lần hạnh ngộ thoáng qua hay cả đời duyên nợ.
Thói quen tập thể dục sáng sớm của người Hà Nội, chẳng rõ có từ khi nào, chỉ biết, nó đã trở thành một hình ảnh đặc trưng, một hoạt động rất... Hà Nội. Cảnh những người già chậm rãi tản bộ quanh những bờ hồ, những bà cụ tập dưỡng sinh, múa quạt hay những người trẻ chạy bộ đến mướt mồ hôi đã đi vào tâm trí những người yêu Hà Nội. Còn ở Sài Gòn, buổi sáng được "định vị" bằng cảnh người dân ngồi cafe bệt, vừa nhâm nhi ly cafe đá vừa đọc báo trước khi bắt đầu một ngày làm việc.
Mỗi thành phố mang trong mình một vẻ đẹp, một màu vẻ riêng biệt, nhưng đều khiến người ta "ghét lên ghét xuống", dù một lần hạnh ngộ thoáng qua hay cả đời duyên nợ.
Thói quen tập thể dục sáng sớm của người Hà Nội, chẳng rõ có từ khi nào, chỉ biết, nó đã trở thành một hình ảnh đặc trưng, một hoạt động rất... Hà Nội. Cảnh những người già chậm rãi tản bộ quanh những bờ hồ, những bà cụ tập dưỡng sinh, múa quạt hay những người trẻ chạy bộ đến mướt mồ hôi đã đi vào tâm trí những người yêu Hà Nội. Còn ở Sài Gòn, buổi sáng được "định vị" bằng cảnh người dân ngồi cafe bệt, vừa nhâm nhi ly cafe đá vừa đọc báo trước khi bắt đầu một ngày làm việc.
Ngày mới ở Hà Nội dường như bắt đầu sớm hơn với hoạt động tập thể dục, còn ở Sài Gòn, khó có thể có một buổi sáng trọn vẹn nếu chưa ra Nhà thờ Đức Bà hay công viên ngồi cafe bệt và đọc báo.
Nét văn hóa ẩm thực của hai thành phố, dù khác biệt, đều để lại những ấn tượng đặc biệt. Nếu món ăn Hà Nội níu chân người bởi sử tròn vẹn, chỉn chu của nền ẩm thực tinh tế, cầu kỳ và nhiều gia vị thì món ăn Sài Gòn "thoáng" hơn, là sự "lai tạp" của những nét ẩm thực nhiều vùng miền. Không dễ để xác định, món ăn nào ngon nhất, tuyệt với nhất trong "kho tàng" ẩm thực phong phú đó, nhưng có thể nói, hai món ăn gây thương nhớ nhất của Hà Nội và Sài Gòn là phở và cơm tấm sườn bì.
Nếu đến Hà Nội mà không ăn phở, vào Sài Gòn mà không nếm cơm tấm sườn bì, chúng ta đã "phí nữa đời người".
Một trong những điều khiến ta yêu Hà Nội là những gánh hàng rong, mà đặc trưng nhất là những gánh hàng hoa. Những mùa hoa đi qua những vòng xe, nào cúc, nào sen, loa kèn, bách nhật, cúc họa mi... để lại trong lòng người xốn xang. Hàng rong Sài Gòn, thật lạ, hầu hết đều là những hàng ăn vặt. Bởi thế, Sài Gòn luôn tiềm ẩn nguy cơ gây... bội thực, bởi những xe bánh tráng trộn, hủ tíu gõ, trái cây, bò bía, sâm lạnh... tấp nập trên hè phố.
Thứ hàng rong đặc trưng nhất của Hà Nội là hoa, còn ở Sài Gòn, hàng rong chủ yếu bán đồ ăn vặt.
Người Sài Gòn "ghiền" cafe đá, và ngay cả những quán lề đường cũng có thể có những ly cafe ngon tuyệt, còn với người Hà Nội, đồ uống thông dụng nhất là trà đá.
Nếu Sài Gòn gây "ghét lên ghét xuống" với những cơn mưa bất chợt, với hai mùa mưa nắng tách biệt thì Hà Nội 4 mùa, đặc biệt là mùa thu ngọt ngào cũng khiến lòng người mê mải. Mùa thu Hà Nội ngọt lành trong hương cốm, nồng nàn hương hoa sữa không dễ quên, nếu ai đã "lỡ" một lần nếm trải; còn những mùa mưa - nắng Sài Gòn, mùa lá me bay, mùa trái sao dầu rơi sẽ để lại những xao xuyến không thôi.
Chẳng có mùa thu lãng đãng, hanh hao như Hà Nội, Sài Gòn níu lòng người bằng những cơn mưa bất chợt.
Những hàng me già trong mùa bay lá là một trong những điều khiến ta yêu Sài Gòn, cũng như ta đã mê mải mùa hoa sữa, mùa lá sấu vàng rụng rơi.
Tính cách, phong thái sống đặc trưng của hai thành phố cũng để lại những ấn tượng khó phai. Người Sài Gòn tánh kỳ, làm gì cũng nhanh, cũng nhiệt tình, bao dung và hồn hậu. Chẳng ở đâu như Sài Gòn, khi quên chưa gạt chân chống, bạn sẽ được cả đường "la ó" nhắc nhở: "Con ơi/anh ơi/em ơi chưa gạt chân chống kìa, coi chừng té" hay khi bỏ quên một chiếc điện thoại trong hàng sửa chữa vài tháng rời quên, khi bạn quay lại, nhân viên vẫn nhớ bạn là ai và trả lại cho bạn chiếc điện thoại đã sửa xong. Còn ở Hà Nội, sự chậm rãi và từ tốn là nhịp sống hằng ngày. Người Hà Nội có thể chẳng vồn vã mời bạn về nhà dùng bữa khi vừa quen, nhưng khi đã trở thành bạn bè, họ sẽ coi bạn như người trong gia đình.
Sài Gòn khiến người ta cảm nhận được sự đôn hậu, ấm áp và sống vì hiện tại, khác hẳn với sự trầm tư, chậm rãi của cuộc sống ở Hà Nội.
Sự chỉn chu trong cách ăn mặc, trưng diện của người Hà Nội đã trở thành thương hiệu; còn ở Sài Gòn, điều tuyệt vời nhất là bạn mặc sao cũng được, chơi sao cũng được, thậm chí hơi xuề xòa một chút cũng OK, miễn là bạn cảm thấy thoải mái.
Sài Gòn gây "nghiện" bởi sự náo nhiệt, ồn ã của một thành phố không ngủ, của những tòa cao ốc hiện đại, của nhịp sống lúc nào cũng rộn rã; còn Hà Nội khiến lòng người xôn xao bởi những con phố dài, những ngôi nhà cổ mái ngói thâm nâu cổ kính nhuộm màu thời gian.
Mùa đông Hà Nội về cùng nỗi nhớ heo may, nhớ bánh chưng, thịt đông, nhớ cành đào ửng hồng ngày Tết. Nỗi nhớ thành phố này sẽ cồn cào hơn cả, đặc biệt với những người xa xứ bởi không khí ẩm sực hương trầm, bởi cái ấm áp quây quần bên mâm cơm ngày Tết nguyên đán, bởi những bình yên, chúc tụng ngày cuối năm. Còn Sài Gòn, phải chăng chỉ có hai mùa mưa - nắng, chỉ có nắng vàng rực rỡ quanh năm mà Tết cũng rộn rã như ngày thường, mà ngày nào cũng có thể trở thành một lễ hội ngập những niềm vui?
Theo Afamily/ Tri Thức Trẻ
-
24 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
55 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
47 phút trước
-
54 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước