Các 'tín đồ mê thịt' nên ăn thịt đỏ theo 5 cách này, vừa tốt cho sức khoẻ lại không sợ nguy cơ ung thư
Nếu bạn là "tín đồ mê thịt" nhưng lo lắng cho sức khoẻ thì bạn nên ăn theo cách này, vừa khoẻ, vừa giảm nguy cơ ung thư.
Thịt đỏ có nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe và là nguồn cung cấp protein, vitamin B, sắt và kẽm tốt. Nhưng thịt đỏ cũng đi kèm với một số rủi ro về sức khỏe, như tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và góp phần gây béo phì, tiểu đường và rút ngắn tuổi thọ.
Mặc dù có những ảnh hưởng nhất định tới sức khoẻ, nhưng thịt đỏ vẫn là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu ăn uống đúng cách vừa có thể bổ sung đủ dinh dưỡng mà lại không lo ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Dưới đây là 5 "quy tắc" bổ sung thịt vào chế độ ăn uống tốt cho sức khoẻ.
1. Tránh thịt chế biến sẵn
Thịt đã qua chế biến là thịt được bảo quản bằng cách ướp muối, hun khói, sấy khô hoặc đóng hộp.
Các sản phẩm thực phẩm được phân loại là thịt chế biến bao gồm:
- Xúc xích
- Thịt giăm bông, thịt xông khói
- Thịt muối
- Thịt bò khô
- Thịt hộp
Hầu hết các loại thịt chế biến sẵn đều được coi là không tốt cho sức khỏe và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính như huyết áp cao, bệnh tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), ung thư ruột và dạ dày.
Các hóa chất được sử dụng trong thịt chế biến sẵn là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư. Chẳng hạn như Nitrit, N-Nitroso và Nitrosamine.
Tốt hơn hết, bạn nên chọn thịt tươi và chế biến theo những cách thông thường như luộc, xào,...
Ăn nhiều thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính và ung thư (Ảnh minh hoạ)
2. Ưu tiên thịt của động vật được nuôi bằng cỏ
Nếu có thể, bạn nên lựa chọn thịt của những loại động vật được nuôi bằng cỏ. Ví dụ như nghiên cứu cho thấy rằng thịt bò ăn cỏ chứa lượng axit béo Omega-3 (chất béo tốt) cao gấp 2 đến 6 lần - giúp ngăn ngừa các bệnh như đột quỵ và phản ứng tự miễn dịch như bệnh chàm. Thịt được nuôi bằng đồng cỏ nói chung cũng có đặc tính chống viêm nhờ hàm lượng Omega-3 cao.
Hơn nữa, thịt được nuôi bằng chế độ ăn cỏ có xu hướng ít chất béo bão hòa, chứa hàm lượng vitamin cao hơn - đặc biệt là Vitamin A và E, đồng thời giàu chất chống oxy hóa khác.
Tránh ăn những loại thịt được nuôi công nghiệp vì có nguy cơ có chứa kháng sinh và hormone tăng trưởng.
3. Kiểm soát khẩu phần ăn
Bạn nên bổ sung lượng thịt vừa phải mỗi ngày để vừa bổ sung đủ dinh dưỡng mà lại không ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Ăn tới 100g/ngày thịt đỏ chưa qua chế biến (chưa nấu) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ từ 10-20%. Do đó, Tổ chức Tim mạch khuyên bạn nên ăn ít hơn 350g thịt đỏ mỗi tuần.
Hạn chế ăn thịt đã chế biến và tránh ăn quá 50g mỗi ngày. Theo Heartfoundation, ăn hơn 50g thịt chế biến hàng ngày làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên tới 18%.
Không nên ăn quá 350g thịt đỏ chưa qua chế biến mỗi tuần (Ảnh minh hoạ)
4. Lựa chọn cách chế biến phù hợp
Nấu chậm và nấu bằng áp suất cho đến nay là những phương pháp nấu thịt đỏ lành mạnh nhất. Nhiệt độ thấp hơn sẽ giữ được các loại vitamin (đặc biệt là vitamin B) và khoáng chất mà không tạo ra các hợp chất gây ung thư.
Hầm cũng là một lựa chọn, nhưng một số loại vitamin có thể bị mất đi nếu bạn hầm thịt quá lâu ở nhiệt độ cao.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn thịt chiên và nướng, đặc biệt nướng bằng than. Các hợp chất tạo ra khi nấu ở nhiệt độ cao và làm đen thịt sẽ gây viêm và gây ung thư.
Nếu thích thưởng thức món thịt nướng, bạn nên nướng trong lò vi sóng và lót vỉ nướng bằng giấy bạc, ướp thịt bằng nước sốt tự làm - tránh mua sẵn vì có chứa chất hoá học, nên sử dụng dầu oliu hoặc dầu dừa.
Khi chế biến thịt, bạn cũng nên hạn chế sử dụng đường và những gia vị có chứa chất hoá học. Bạn nên ưu tiên những gia vị có nguồn gốc tự nhiên. Tăng cường kết hợp thêm gừng, nghệ, tỏi khi chế biến thịt để giúp giảm viêm trong cơ thể.
5. Ăn kèm với các thực phẩm lành mạnh
Mặc dù là các "tín đồ mê thịt" nhưng bạn nên cố gắng ăn thịt cùng với những thực phẩm lành mạnh như rau củ, trái cây, các loại đậu,...
Đặc biệt, bạn nên lựa chọn những loại rau củ giàu chất xơ, phytochemical và chất chống oxy hóa nhằm tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư. Một số loại rau mà bạn có thể kết hợp cùng thịt như bắp cải, súp lơ trắng, bông cải xanh và cải bruxen,...
Ngoài ra, vitamin C trong rau còn giúp cơ thể hấp thụ sắt - chất dinh dưỡng quan trọng có trong thịt. Nếu bạn muốn tăng cường khả năng hấp thụ sắt, bạn có thể vắt chanh vào bít tết hoặc dùng chanh/nước cốt chanh tươi để làm nước sốt.
Thực phẩm chứa phytates (ngũ cốc), canxi (sữa) và polyphenol (trà và cà phê) có thể cản trở sự hấp thụ sắt. Vì vậy, bạn nên tránh ăn những thực phẩm này cùng với thịt để cơ thể có thể hấp thu sắt một cách tốt nhất.
Theo Người đưa tin
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
6 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
10 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
11 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
13 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
14 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước